Sự công nhận của công chúng tạo nên danh xưng

Cập nhật: 09:55 | 25/05/2019
Câu chuyện Diva nhạc nhẹ một thời “rộ” lên xong im ắng lâu nay bỗng nhiên lại được ca sĩ Thu Minh khơi mào trong lần trở lại sắp tới. 

Nhạc Việt vốn lâu nay vẫn “ngầm ngầm” hiểu với nhau là trong nhạc nhẹ, có 4 Diva đã được “mặc định”: Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Thanh Lam, Mỹ Linh. Sau bốn tên tuổi đó, người ta luôn đặt câu hỏi: Thế có Diva thứ 5 không? Và tại sao những người thuộc thế hệ cũ như Thái Thanh, Bảo Yến, Cẩm Vân… không được gọi là Diva? Vì thế, tranh cãi này dường như chưa có câu trả lời hoàn hảo nhất, chỉ biết rằng: Bốn Diva nhạc nhẹ cũng từng nói rằng: Xin đừng gọi tôi là Diva. Đó là danh xưng không có chứng nhận, là danh xưng được khán giả công nhận, và đôi lúc có một số người cũng thích “tự phong” cho long trọng.

Cuộc tranh cãi ngôi vị thứ 5 từng nổ ra rất gay gắt, chính báo giới và người hâm mộ cũng bị cuốn vào vòng xoáy: Ai mới xứng là Diva? Những cái tên như: Thu Minh, Mỹ Lệ, Hồ Quỳnh Hương, Thu Phương, Mỹ Tâm, thậm chí cả Uyên Linh – nổi lên từ hiện tượng Vietnam Idol cũng trở thành ứng viên Diva. Tất nhiên, không ai trong số họ nhận danh xưng đó.

su cong nhan cua cong chung tao nen danh xung
Thu Minh trở lại với dự án “I Am Diva” và lời tuyên bố đòi lại danh xưng từ 14 năm trước. Ảnh tư liệu

Thế nhưng trong teaser “nhá hàng” cho dự án mới, Thu Minh tự tin tuyên bố: "Tôi là Diva". Quản lý của nữ ca sĩ cũng chia sẻ sẽ đòi lại danh xưng mà cô đã từ chối 14 năm trước. Đây là dự án trở lại khá bất ngờ sau thời gian dài im hơi lặng tiếng của ca sĩ Thu Minh mang tên “3482”. Đặc biệt là khi hé lộ teaser cho MV sắp tới với tên gọi “I Am Diva”, đoạn video chỉ dài 12 giây có xuất hiện một câu hát duy nhất có nội dung: "Ai là diva tôi không biết". Tiếp đó, video hiện lên dòng chữ: "But I am diva" (Nhưng tôi là diva) đã khiến nhiều người bất ngờ.

Cũng trong thời điểm tung teaser, quản lý của Thu Minh đã chia sẻ dòng trạng thái nhằm ủng hộ lời tuyên bố nữ ca sĩ: "14 năm trước, báo trao cho chị giải Diva, chị không chịu lấy. 14 năm sau, ngày hôm nay, chị tuyên bố chị sẽ nhận. Không biết các cô chú còn cúp để trao không. Chúng tôi sẽ đòi kịch liệt" - quản lý của nữ ca sĩ viết trên trang cá nhân. Bên cạnh sự ủng hộ đó, quản lý của Thu Minh cũng không quên tiết lộ “I Am Diva” là dự án được đầu tư mạnh nhất từ trước tới nay. Loạt sao Việt như Trấn Thành, NTK Công Trí, đạo diễn Ứng Duy Kiên... cũng góp mặt trong ê-kíp sản xuất.

Khán giả sẽ nhận thấy rằng đây là một hình thức gây chú ý của nữ ca sĩ và ê-kíp cho dự án trở lại. Tuy nhiên, chủ đề Diva liệu có thực sự là sức hút tại thời điểm này hay không lại là một dấu hỏi lớn. Hiện nay, đến cả âm nhạc thế giới cũng không có xu hướng thêm Diva. Một số ca sĩ nhạc pop, nhạc đại chúng được phong là Diva có: Aretha Franklin, Barbra Streisand, Whitney Houston, Celine Dion, Mariah Carey, Toni Braxton,… Các Diva của dòng nhạc cổ điển, opera: Birgit Nilsson, Leontyne Price, Denyce Graves, Montserrat Caballé, Kirsten Flagstad, Renee Fleming,... Nhưng hiện tại, âm nhạc và giới nghệ sĩ không còn quá chú trọng vào việc ai sẽ là Diva tiếp theo nữa.

Cũng theo dòng chảy đó, nhạc Việt hiện nay có rất nhiều trường phái dựa vào tiêu chí phân chia. Ví dụ: Hàn lâm – đại chúng; các thể loại nhạc, hay cả nghệ thuật - thị trường… Nhất là khi nhiều nghệ sĩ lúc phát hành sản phẩm mới phải chạy theo view, phải đo đánh giá từ báo giới truyền thông thì các Diva có vẻ hơi “hụt hơi” so với những người trẻ. Danh xưng Diva như đã nói, không phải là cái chứng nhận được cộp dấu đỏ trên toàn cầu, hay của một quốc gia nào đó, đó là sự đánh giá, sự công nhận của công chúng, nên không phải cứ “đòi” là được. Ai cũng biết Thu Minh lựa chọn hình ảnh này để trở lại, tạo sức hút, nhưng “bài cũ” chưa hẳn đã hay trước nhiều xu hướng mới mà các nghệ sĩ trẻ luôn thay đổi để gia tăng sức hút.

Quan trọng nhất, khán giả hiện nay đã không còn quá quan trọng danh xưng Diva hay Divo (dành cho giọng nam) nữa, khi nghệ thuật âm nhạc đối với họ là những cảm xúc chạm đến trái tim. Họ dùng từ mới: “Trường phái thực lực” để nói về các giọng ca có tài năng, chất giọng và cảm xúc thực sự. Vì thế lần này, không biết công cuộc “đòi” lại danh xưng Diva của Thu Minh liệu có hiệu quả?

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article