Người mẹ ung thư giai đoạn cuối quyết tâm sinh con:

Sức mạnh diệu kỳ của tình mẫu tử

Cập nhật: 08:29 | 11/06/2019
Khi mang thai ở tháng thứ 4, phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn 4 nhưng người mẹ trẻ vẫn quyết tâm lựa chọn giữ lại con với khát khao duy nhất được nhìn thấy con trong cuộc đời. Sau 31 tuần, bé Bình An đã chào đời, nhưng thử thách dành cho 2 mẹ con vẫn còn…

Ngày 22-5, các bác sỹ BV K đã phối hợp với các bác sỹ BV Phụ sản Trung ương tiến hành ca mổ đặc biệt cho một trường hợp vô cùng đặc biệt: Sản phụ 28 tuổi bị ung thư giai đoạn tiến triển, sức khỏe giảm sút, bệnh nhân không thể nằm được nên ca mổ tiến hành trong tư thế sản phụ ngồi mổ bắt con.

Trước khi diễn ra ca mổ, dù sức rất yếu nhưng người mẹ trẻ vẫn cố gắng nói ra nguyện vọng của mình là “chỉ cần được nhìn con 1 lần cũng mãn nguyện lắm rồi. Em đặt tên cho con là Bình An với mong muốn cả cuộc đời con được bình an”.

Chứng kiến giây phút ấy, kíp mổ không cầm được nước mắt vì cảm động trước tình mẫu tử thiêng liêng. Là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật hi hữu này, PGS-TS Trần Danh Cường, BV Phụ sản trung ương chia sẻ: “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng chút sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ê-kíp phẫu thuật ngày hôm nay không ai giấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào.

suc manh dieu ky cua tinh mau tu

Người mẹ hàng ngày nắm thông tin của con và trao đổi bằng cách viết ra bảng. (Ảnh: T.H)

Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và ê-kíp phẫu thuật trào nước mắt. Con đến với thế giới này bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của mẹ…

Ngay sau ca mổ, bé Bình An với trọng lượng 1.500g được chuyển sang BV Phụ sản Trung ương để nuôi trong lồng ấp, còn người mẹ tiếp tục liệu trình điều trị của mình. Bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù. Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì sau 9 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định. Đến nay mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút.

Còn về người mẹ đầy nghị lực, trải qua quãng thời gian thập tử nhất sinh sau ca mổ với những diễn biến vô cùng phức tạp, đến ngày 29-5 các chỉ số xét nghiệm đã tạm thời ổn định. TS-bác sỹ Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV K cho biết: “Sáng ngày 28-5, sau 6 ngày phẫu thuật bắt con, diễn biến sức khỏe sản phụ chưa khả quan. Đặc biệt ngày 28-5, sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-Q phổi không khả quan. Ngay lập tức các bác sĩ BV K đã tiến hành hội chẩn liên viện với BV Bạch Mai đề nghị điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ.

Rất may mắn và cũng là nghị lực của người mẹ khát khao cháy bỏng được gặp con trai, sau đó 1 ngày, sáng 29-5 bệnh nhân đã ổn định hơn. Đến ngày 31-5, các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi 24/7”.

Nằm trên giường bệnh, người mẹ trẻ được y bác sỹ cho xem clip hình ảnh của con trai mỗi ngày. Đó là động lực để cô có ý chí, khát khao sống, vượt qua những phút giây nguy kịch, mọi người đều đang chờ một phép màu để chứng kiến giây phút xúc động này…

Vân Hà

tra-cuu-diem-thi-bottom-article