Suýt thủng tử cung vì phá thai bằng… thảo dược

Cập nhật: 11:35 | 24/10/2017
Sau khi nhờ người quen phá thai bằng một loại thảo dược không rõ nguồn gốc, kết hợp đặt que để cầm máu, chống sốt thì chị Hải đã bị nhiễm trùng tử cung nặng, nguy cơ thủng tử cung cao.    

Đó là trường hợp đặc biệt được bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận cấp cứu vào đầu tháng 10 vừa qua.

Bệnh nhân 27 tuổi ở huyện Na Hang, khi có thai đã không đến cơ sở y tế thực hiện thủ thuật nạo, hút thai mà nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng “thảo dược” (không rõ nguồn gốc).

Sau khi ra thai, chị Hải đã được đặt 1 que vào âm đạo để “cầm máu” và tránh “bị sốt”. Tuy nhiên, cái que không phát huy công dụng “cầm máu” mà khiến chị Hải đau bụng nhiều kèm theo chảy máu âm đạo.

Sau 5 ngày chị Hải được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Na Hang để khám và được chuyển tuyến đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh nhân nhập viện vào đêm 10-10 trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, khám thấy cổ tử cung hé mở.

Kết quả siêu âm cho thấy, người bệnh có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Đồng thời kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng.

suyt thung tu cung vi pha thai bang thao duoc
Que cấy từ "thảo dược" được lấy ra khỏi tử cung bệnh nhân, ảnh BVCC

Các bác sĩ khoa Phụ sản đã phối hợp với các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp để thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung người bệnh.

Sau khi lấy dị vật trong buồng tử cung, người bệnh được dùng 3 loại kháng sinh kết hợp để điều trị nhiễm trùng, cấy máu, cấy dịch âm đạo, dùng thuốc cầm máu và thuốc co tử cung. Hiện người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phụ sản.

Việc dùng thảo dược không rõ nguồn gốc để phá thai có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thủng tử cung; thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thai phụ, khả năng sinh sản sau này. Việc này có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ không được tự phá thai tại nhà mà cần được thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế có các bác sĩ trình độ chuyên môn cao để đảm bảo an toàn.

Sau phá thai, nếu xuất hiện các triệu chứng như: Chảy máu sốt, buồn nôn, đau bụng kéo dài cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay. Cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ để tránh viêm nhiễm…

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

T. An