Tá hỏa về “thần dược” giá 30 triệu đồng để chữa mộng mắt

Cập nhật: 09:55 | 11/08/2018
Ngày 10-8, cơ quan CSĐT CA huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Trần Thị Tâm, SN 1960, trú tại phường Quang Trung và Hoàng Kim Ngọc, SN 1969, trú phường Trần Đăng Ninh, cùng TP Nam Định, tỉnh Nam Định về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (riêng Ngọc được tại ngoại do bị bệnh).

Tài liệu điều tra từ CQCA xác định, sáng 25-11-2017, bà M, trú xã An Đồng, huyện An Dương đi chợ Cầu An Dương thì có một phụ nữ lân la tới làm quen và giới thiệu tên là Ngọc. Qua nói chuyện biết bà M bị bệnh mộng mắt, mờ mắt nên Ngọc bảo sẽ giới thiệu cho bà chỗ bán thuốc chữa bệnh này rất hiệu quả.

Liền sau đó, một phụ nữ khác xuất hiện, tự xưng tên Tâm và tự nhận mình cũng bị bệnh mắt như bà M, nhờ Ngọc dẫn đi mua thuốc giúp, đồng thời thuyết phục bà M đi mua thuốc cùng mình. Mắt kém, hạn chế tầm nhìn và mộng mắt đã khiến bà M khổ sở bấy lâu, nay may mắn gặp được người giúp đỡ, biết đâu gặp thầy gặp thuốc thì khỏi bệnh. Nghĩ thế nên bà M đã theo chân Ngọc và Tâm đi mua thuốc.

Bà M được Tâm và Ngọc đưa đến một khu vực vắng người qua lại ở xã An Đồng, huyện An Dương gặp một người đàn ông giới thiệu tên là Hoàng. Gã này cho biết mình bán “thần dược” chiết xuất từ hạt “tinh chất thảo sơn” quý hiếm được nhập khẩu từ Thái Lan. Loại “thần dược” này có tác dụng chữa bệnh mộng mắt, làm sáng mắt, chỉ cần một liệu trình thì các bệnh về mắt của bà M khỏi hoàn toàn và nguyên liệu đều từ thiên nhiên nên không hề có tác dụng phụ.

ta hoa ve than duoc gia 30 trieu dong de chua mong mat
Chân dung hai đối tượng lừa đảo Tâm và Ngọc. Ảnh: M.Chi

Thấy bà M có vẻ tin tưởng, Hoàng nói tiếp, với giá 30 triệu đồng một liệu trình (5 gói) rẻ hơn cả đến BV khám chữa, không đau đớn và lại rất dễ sử dụng. Đến đây, Tâm liền đồng ý mua ngay, trả cho Hoàng 30 triệu đồng và lấy thuốc, còn luôn miệng nói rằng mình may mắn quá khi gặp thầy gặp thuốc…

Thấy vậy, bà M cũng đồng ý mua nhưng lại băn khoăn không đủ tiền. Lúc này lại xuất hiện một người phụ nữ khác giới thiệu tên Bình đến gặp Hoàng mua thuốc. Bình nói trước đó đã mua của Hoàng một liệu trình về uống rất tốt, đã khỏi mộng mắt, nay muốn mua thêm về uống để tăng sức đề kháng cho mắt… Tuy nhiên, Hoàng bảo còn 2 liệu trình đã bán cho bà Tâm và bà M rồi.

Thấy bà M không đủ tiền, Bình liền bảo: “Em có tiền đây, em cho chị vay lấy thuốc trước, tí về chị trả cho e cũng được, gặp thầy Hoàng là có duyên đấy chứ không phải ai cũng gặp được đâu…”. Tưởng Bình có ý tốt nên bà M đồng ý và cảm ơn rối rít, Bình liền đưa cho bà M 30 triệu đồng để trả cho Hoàng rồi lấy 5 gói “thần dược”. Sau đó, bà M bảo Bình chở mình về nhà để lấy tiền trả cho Bình.

Trưa cùng ngày, khi tĩnh tâm lại, thấy nghi ngờ nên bà M mang 5 gói “thần dược” ra một cửa hàng thuốc đông y hỏi thì tá hỏa khi biết đó chỉ là hạt hạnh nhân, giá thực chỉ vài trăm nghìn đồng. Tại đây, khi kể lại câu chuyện mua “thần dược” cho mọi người nghe, bà M mới biết tất cả các đối tượng xuất hiện đều là người của một nhóm, chúng cố tình “diễn” để lừa bà M. Song, phần vì không biết mấy người kia ở đâu, phần vì ngại rằng già rồi còn để bị lừa nên bà M đành ngậm ngùi, không trình báo CQCA.

Đến ngày 4-1-2018, bà M đi chợ thì bất ngờ nhìn thấy 4 đối tượng đã gặp trong buổi mua “thần dược” trước đó, bọn chúng đang bàn nhau để lừa người khác. Bà M liền hô hoán và cùng mọi người bắt giữ được Ngọc và Tâm, bàn giao cho CA huyện An Dương, còn Bình và Hoàng đã nhanh chân tẩu thoát.

Tại CQCA, qua đấu tranh khai thác, Ngọc và Tâm đã khai nhận cùng với hai đối tượng Hoàng và Bình (CA huyện An Dương đang xác minh) tổ chức lừa đảo bán 5 gói thuốc “thần dược” cho bà M lấy 30 triệu đồng chia nhau. Ngoài ra, chúng còn thực hiện hành vi lừa đảo này với nhiều người ở nhiều tỉnh khác như: Hà Nam, Thái Bình, Nam Định…

Hiện CQCA huyện An Dương, TP Hải Phòng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy tìm các đối tượng liên quan và người bị hại. Vậy, CQCA thông báo ai là nạn nhân của các đối tượng trên, đề nghị liên hệ với CA huyện An Dương, ĐT: 0982.931.274 (Điều tra viên Nguyễn Phi Hùng) để trình báo.

Mai Chi