Tác giả vở diễn ''Ngày xưa" là đạo diễn Nguyễn Việt Tú, Cty Tuần Châu là chủ sở hữu?

Cập nhật: 21:59 | 14/03/2019
Chiều 14-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Cty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) và bị đơn là Cty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (DS)…

Cty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc. Vụ kiện bắt nguồn từ hợp đồng hợp tác giữa đạo diễn Việt Tú và Cty Tuần Châu.

Như nguyên đơn trình bày, ngày 16-11-2015, Tuần Châu và DS ký hợp đồng nguyên tắc với tổng giá trị gần 7,4 tỷ đồng. Theo đó, DS sẽ tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Cty Tuần Châu.

Đạo diễn Việt Tú đã xây dựng kịch bản “Ngày xưa” hay còn gọi “Thủa ấy xứ Đoài” để biểu diễn tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội, với chi phí dự tính 13 tỷ đồng. Nhưng sau đó, đạo diễn Việt Tú và chủ đầu tư xảy ra tranh chấp.

Cty Tuần Châu cho rằng, đạo diễn Việt Tú và DS cố ý trì hoãn không thực hiện hợp đồng, tự ý công bố vở diễn khi chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư, gây ảnh hưởng đến quyền tài sản của Cty.

tac gia vo dien ngay xua la dao dien nguyen viet tu cty tuan chau la chu so huu
Quang cảnh phiên tòa.

Do đó, nguyên đơn đề nghị tòa tuyên buộc DS chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản “Ngày xưa” cho mình; chấm dứt việc quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc mọi hoạt động quảng cáo và truyền thông khác liên quan tới việc sử dụng và khai thác kịch bản “Ngày xưa”.

Phía nguyên đơn khẳng định, DS đã vi phạm các nghĩa vụ bàn giao sản phẩm, cung cấp hóa đơn tài chính và vi phạm điều khoản bảo mật khi đạo diễn Việt Tú cung cấp nội dung thỏa thuận giữa 2 bên cho báo chí, truyền thông.

Hành vi của DS đã khiến Tuần Châu không khai thác được sản phẩm và phải thuê người khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” với giá hơn 5,9 tỷ đồng.

Từ đó, Cty Tuần Châu đề nghị tòa buộc DS phải bồi thường hơn 6 tỷ đồng. Đây là khoản tiền mà Tuần Châu phải bỏ ra để xây dựng vở “Tinh hoa Bắc Bộ” và chi phí cho luật sư hỗ trợ giải quyết vụ án.

Trong khi đó, Cty DS cũng có đơn phản tố, cho rằng, Cty Tuần Châu xâm hại quyền tác giả khi tạo ra một tác phẩm phái sinh mà không có sự cho phép của tác giả. Cty Tuần Châu còn chưa thanh toán những khoản tiền theo phụ lục hợp đồng và những khoản phát sinh. DS cũng đề nghị tòa buộc Tuần Châu phải bồi thường là 6,3 tỷ đồng. Tại tòa, nguyên đơn giảm số tiền yêu cầu bồi thường xuống còn 6 tỷ đồng.

tac gia vo dien ngay xua la dao dien nguyen viet tu cty tuan chau la chu so huu
Các đương sự nghe tòa phổ biến về thủ tục.

Quá trình xét xử, HĐXX đã làm rõ các vấn đề về ý tưởng kịch bản, cơ sở xác định thiệt hại và về điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng… Nguyên đơn và bị đơn đã trình bày cũng như cung cấp chứng cứ để bảo vệ quan điểm của mỗi bên.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND nhận định, vở diễn “Ngày xưa” là kết quả của việc thực hiện Hợp đồng số 0111 giữa Cty Tuần Châu và DS. Đạo diễn Việt Tú là tác giả duy nhất và Cty Tuần Châu là chủ sở hữu tác phẩm. Đạo diễn Việt Tú chỉ có quyền nhân thân, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén gây ảnh hưởng tới uy tín của tác giả.

Cty Tuần Châu được phép cho người khác công bố tác phẩm, biểu diễn, sao chép, phân phối bán bản sao, bản gốc, truyền đạt tác phẩm tới công chúng. Về việc yêu cầu bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng của Tuần Châu, VKSND đề nghị HĐXX chấp nhận khoản chi phí pháp lý phát sinh của nguyên đơn là hơn 350 triệu đồng.

Với yêu cầu phản tố của bị đơn, KSV nói, việc công nhận hay không công nhận “Tinh hoa Bắc bộ” kế thừa hay không kế thừa vở diễn “Ngày xưa” không ảnh hưởng tới DS nên đề nghị tòa không chấp nhận các yêu cầu của DS; chỉ chấp nhận yêu cầu bồi thường do chậm thanh toán, còn việc yêu cầu bồi thường khoản 10% doanh thu bán vé của DS là không có căn cứ chấp nhận.

HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án và sẽ tuyên án vào sáng 20-3.

Hoa Đỗ