Tái bản tuyển tập tản văn "Loa kèn trắng đợi anh" của tác giả Phạm Thị Diệu Thu

Cập nhật: 15:50 | 11/04/2018
Nhà xuất bản Văn học vừa tái bản cuốn tản văn "Loa kèn trắng đợi anh" của tác giả Phạm Thị Diệu Thu. Tuyển tập gồm 58 tác phẩm tản văn về cuộc sống thường ngày với các cung bậc tâm tình được gửi gắm một cách tinh tế, nhẹ nhàng, sâu xa.

Với giọng văn nhẹ nhàng, Diệu Thu chuyển tải thông điệp đơn giản, những câu chuyện nhỏ ẩn chứa tính triết lý sâu xa. Dù là nói về cái đẹp hay sự xấu thì đến cuối mỗi câu chuyện, bạn đọc vẫn cảm nhận được thông điệp về sự cần thiết của tình yêu thương giữa con người với con người - nét chủ đạo trong cách nhìn nhận cuộc sống của Diệu Thu.

tai ban tuyen tap tan van loa ken trang doi anh cua tac gia pham thi dieu thu
Cuốn tản văn “Loa kèn trắng đợi anh” vừa được NXB Văn học tái bản sẽ ra mắt độc giả cả nước vào trung tuần tháng 4 năm 2018

Viết báo, viết truyện ngắn, và cả thơ... nhưng chính tản văn là nơi bộc lộ đầy đủ thế mạnh của Diệu Thu. Chị viết đều đặn, miệt mài, như thể là niềm vui, nỗi khao khát giãi bày lòng mình, những rung động trước mỗi sự kiện diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Sau bao năm ấp ủ về một cuốn tản văn của riêng mình, tháng 6-2014, ước mơ đó đã trở thành sự thật: cuốn sách đầu tay "Loa kèn trắng đợi anh" của chị đã ra đời và thu hút được một lượng lớn độc giả. Và trung tuần tháng 4 này, cuốn “Loa kèn trắng đợi anh” tái bản có bổ sung sẽ ra mắt độc giả cả nước.

Nhân dịp này, báo Pháp luật và Xã hội trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Ma Văn Kháng về tập tản văn “Loa kèn trắng đợi anh”

Đọc tản văn của Diệu Thu

Tôi có thói quen, đang viết thể loại gì thì hay tìm đọc những bài viết cùng thể loại ấy trên báo chí, sách in của các tác giả khác. Để xem người khác cảm nhận cuộc sống và vận dụng thể loại thế nào. Để viết không trùng lặp. Và dịp này thì tôi gặp tản văn của Diệu Thu.

Diệu Thu viết tản văn rất đều đặn. Trên báo Pháp luật và Xã hội, tiểu mục này do nhà văn Tuấn Vinh, một cây viết truyện ngắn và bút ký lão luyện lúc sinh thời phụ trách, gần như tuần nào cô cũng có bài in.

Tản văn của Diệu Thu rất phong phú về đề tài.

Cô viết về những kỷ niệm thời ấu thơ, về tình bạn thuở học đường, về tình yêu thời thiếu nữ, về niềm thương yêu gia đình, về những sự kiện đã trải qua trong sinh hoạt hằng ngày, về một sự kiện bị hiểu lầm, một câu chuyện đã qua và nỗi tiếc nuối. Cô viết về một bà cầu thang trưởng tận tụy công việc chung, một cử chỉ thương mến của người bất chợt gặp trên đường, một lần xao xuyến của con tim. Trân trọng với từng vẻ đẹp chắt chiu từ cuộc đời, tản văn của cô cũng không quên phê phán những tệ nạn xấu xa đang còn tồn tại ở ngoài xã hội. Như sự bội tình, thói lãnh đạm vô cảm trước khổ đau của đồng loại, thảm cảnh bạo lực gia đình... Nói tóm lại, mối quan tâm của nhà văn trẻ là toàn bộ cuộc sống đang diễn ra xung quanh, một vùng thẩm mỹ thật quen thuộc, gần gũi nhưng hiện ra thật bất ngờ dưới ánh sáng soi rọi của những phát hiện. Có thể nói, tản văn của Diệu Thu là những họa tiết nho nhỏ xinh xắn, liên hoàn về cuộc sống thường ngày với các cung bậc tâm tình được gửi gắm một cách tinh tế, nhẹ nhàng, sâu xa.

tai ban tuyen tap tan van loa ken trang doi anh cua tac gia pham thi dieu thu
Tác giả Diệu Thu chụp ảnh cùng nhà văn Ma Văn Kháng nhân dịp cuốn sách được xuất bản vào tháng 6-2014

Có người gọi tản văn là thể văn của môn bơi lội, của nghệ thuật bay, vô cùng thoải mái, tự do. Có lý! Tuy nhiên nói thế không có nghĩa thể loại này có thể tha hồ tùy tiện và dễ viết. Càng tự do bao nhiêu càng khó viết, càng cần tài nghệ sáng tạo bấy nhiêu. Tài nghệ từ việc chọn đề tài, từ nghệ thuật diễn đạt, từ cách bố cục, sử dụng ngôn ngữ. Do vậy, có thể nói, sức hấp dẫn nơi tản văn của Diệu Thu trước hết là do chúng đã thỏa mãn những yêu cầu nói trên, trong đó nổi lên là chất giọng có duyên và giàu cá tính của tác giả. Thật thế. Truyện cô viết là những gì đã đang xảy ra hằng ngày, có gì là xa lạ ly kỳ đâu. Vậy mà sao đọc nó ta vẫn bị lôi cuốn! Bí kíp của nó chính là cái duyên thầm, cái tình thương mến đậm đà tố chất nữ tính ở trong mỗi câu chữ, tiết đoạn trong văn của cô.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày giỗ cụ và giỗ ông nội tôi, ngoài món cúng giỗ chính như gà, canh măng, hạnh nhân... bao giờ mẹ tôi cũng làm món xôi vò chè đường. Câu mở đầu thật điềm đạm này ở bài Thơm ngọt xôi chè, một tản văn hay một cách dung dị, cũng là để khai mở về cách làm xôi vò chè đường, lần lượt từ cách ngâm gạo, trộn đỗ, pha chế cho đến khâu đoạn múc ra bát, được kể lại một cách tỉ mẩn, nhẩn nha bằng một chất giọng con gái, không thể lẫn vào đâu được .

Người Quảng Bình, một tản văn hay một kiểu khác. Ở đây, chi tiết nối tiếp chi tiết trong một kết cấu chặt chẽ, và nét đặc sắc của câu chuyện còn chính là phẩm cách nữ nhi in dấu từ cách quan sát, dẫn chuyện đến lối suy nghĩ và tâm tưởng của nhân vật.

tai ban tuyen tap tan van loa ken trang doi anh cua tac gia pham thi dieu thu

Bìa cuốn tản văn “Loa kèn trắng đợi anh” vừa được NXB Văn học tái bản

Tản văn của Diệu Thu nhiều khi là những câu chuyện có bố cục mang tính kịch của một kiểu truyện ngắn, nhưng dù chỉ là một đoản văn trữ tình, thì sức cuốn hút của nó vẫn là sự hồn nhiên, trong sáng, phản ánh tâm hồn dịu dàng tốt đẹp thật đáng quý của cô như cô đã từng tâm sự: Hãy yêu những gì mình có, những gì đã có ở bên mình. Hãy yêu con người và cuộc đời này! Một chữ tình tô đẹp thế giới! Tản văn của Diệu Thu, những đoản văn nhỏ được viết bằng một tấm lòng yêu thương thật sự.

Tốt nghiệp Khoa Báo chí Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Cô thiếu nữ Hà Nội Phạm Thị Diệu Thu đã tham gia viết báo, viết truyện in trên nhiều báo chí Thủ đô. Như báo Hànộimới cuối tuần, báo Pháp luật và Xã hội và nhiều trang báo điện tử.Cô cũng đã từng đoạt giải trong nhiều cuộc thi viết. Như cuộc thi viết 100 chữ Blog Opera “Giấc mơ và hiện thực” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam bảo trợ. Cuộc thi viết “Mối tình đầu của tôi” do báo tintuconline.com.vn và Nhà xuất bản Dân trí phối hợp tổ chức.

Diệu Thu còn làm thơ.Nhiều bài thơ trên trang blog của cô được cư dân mạng ghi nhớ và lưu truyền.Có người bạn quá hâm mộ còn tự động in ra, tập hợp thành một tập gồm 50 bài, chủ yếu là thơ tình, đóng thành một cuốn, trình bày thật đẹp, gửi tặng tác giả.

Sinh nhật mùa thu là một tản văn giàu cảm xúc. Trong bài này, tác giả kể lại những lần sinh nhật chủ yếu đáng nhớ trong đời một cô gái.Năm cô lên sáu tuổi.Năm cô mười sáu tuổi.Năm cô mười chín tuổi.Và năm cô tròn ba mươi sáu tuổi. Theo lời kể thì nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ ba mươi sáu của cô, người yêu của cô đã âm thầm tập hợp những bài tản văn của cô, đóng thành một tuyển tập 58 bài, với lời nhận xét sau đây: Đọc tản văn của cô người đọc luôn phải giật mình vì nhận ra, trong cuộc sống xô bồ hiện thời, tình yêu thương giữa con người với con người vẫn luôn tồn tại và đôi khi ta cứ mải tìm kiếm niềm vui ở đâu mà quên mất những người ở bên cạnh... Hiển nhiên cô gái ấy chính là Diệu Thu rồi! Mà cũng không phải chỉ có thế. Bóng hình tác giả, bóng hình nhà văn trẻ Diệu Thu trong thể loại này, dẫu có lúc đậm lúc nhạt khác nhau, nhưng làm sao mà bạn đọc không nhận ra ở mỗi bài viết trong tổng số 58 bài in trong tập này. Đó là một phụ nữ xinh xắn, tươi đẹp, đa cảm, rất dễ bị tổn thương và giàu lòng nhân ái.

Nhà văn Ma Văn Kháng