Tài chính và hành chính

Cập nhật: 10:53 | 24/04/2018
Mới nói qua thì sẽ khiến nhiều người cho rằng 2 lĩnh vực trên hoàn toàn khác nhau nếu như không muốn nói là không có sự liên quan nào khi được đặt cạnh nhau, thế nhưng điều này lại đang gây ra những hiệu ứng chưa thỏa đáng trong dư luận xã hội.

Nói thể để hiểu câu chuyện liên quan tới việc bố mẹ khi còn đang nợ tiền làm đường thì con chưa thể được làm giấy khai sinh. Nếu tìm hiểu quy định này trong luật có lẽ là một điều bất khả thi với mọi người, bởi luật không có quy định nào như vậy. Thế nhưng dù luật không có thì thực tế vẫn cứ phát sinh.

Trở lại câu chuyện trên, chỉ khi bố của cháu bé có xác nhận nợ, xin hoãn thì mới được cấp giấy khai sinh cho con, đây quả là điều chỉ có ở trong tư duy của những người làm việc một cách… củ chuối. Có lẽ chả ở đâu mà lại có cái kiểu sáp nhập nghĩa vụ tài chính của công dân vào việc xác nhận công chứng, khai sinh, lý lịch… Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, khi xác nhận lý lịch, khai sinh, công chứng không được phép yêu cầu người dân xuất trình bất cứ giấy tờ, biên lai gì ngoài các hồ sơ mà pháp luật quy định.

Liên quan tới sự kiện này Trưởng Phòng Tư pháp hành chính, Sở Tư pháp Hải Phòng Phùng Công Vĩnh đã khẳng định, một bên là nghĩa vụ Nhà nước phải thực hiện cho công dân. Một bên là nghĩa vụ của công dân với việc góp phần xây dựng hạ tầng nông thôn. Chúng tôi khẳng định đó chỉ là trường hợp cá biệt chứ không phải thực trạng chung.

Ngay sau sự cố này, Sở Tư pháp Hải Phòng sẽ ban hành văn bản và về tận cơ sở để kiểm tra, nhắc nhở chấm dứt những sai phạm không đáng có như trên. Giấy khai sinh cho trẻ là căn cứ pháp lý đầu tiên của một công dân trong việc xác nhận hộ tịch, bảo hiểm y tế và các quyền lợi liên quan nên không thể đánh đồng 2 việc này với nhau.

Dù đã có những biện pháp sửa sai được đưa ra, thế nhưng để chấm dứt những vụ việc tương tự, trong tương lai, những người làm công tác quản lý Nhà nước cấp cơ sở cần phải hiểu rõ những quy định của pháp luật, đồng thời có cách hành xử đúng mực với người dân để cùng tháo gỡ những công việc tưởng chừng như không hề quá khó khăn như vậy.

Nguyễn Dũng