Tài năng Việt Nam không “ngại” những sân chơi lớn

Cập nhật: 08:55 | 26/03/2019
Nhìn vào những hiện tượng thí sinh Việt Nam tại các cuộc thi tìm kiếm tài năng trên toàn thế giới hai năm gần đây mới thấy: Có một thế hệ tài năng không chỉ khẳng định mình ở các sân chơi trong nước, họ sẵn sàng thử nghiệm ở các sân chơi lớn hơn, phổ biến toàn cầu hơn và điều đặc biệt ở chỗ: Dù ở sân chơi lớn, họ không những chẳng lép vế, mà còn gây ấn tượng sâu sắc.

Nổi bật và ấn tượng nhất, có lẽ chính là sự “tiên phong” của anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ – Quốc Nghiệp ở cuộc thi tìm kiếm tài năng được đông đảo người xem trên toàn thế giới - Britain’s Got Talent 2018. Giữa năm 2018, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp làm dậy sóng làng xiếc Việt Nam và quốc tế khi liên tiếp có những bài thi ấn tượng tại cuộc thi Britain’s Got Talent 2018.

Tất cả những màn biểu diễn của hai anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đều thực sự gây ấn tượng với ban giám khảo, nhất là ở đêm thi chung kết. Dù kết quả bầu chọn của khán giả dành cho hai anh em nghệ sĩ họ Giang chỉ đứng thứ 5 trong số 11 tiết mục theo danh sách công bố trên trang web của kênh truyền hình ITV, nhưng rõ ràng, hành trình của anh em “hoàng tử xiếc Việt” tại Britain’s Got Talent 2018 quá ấn tượng, không chỉ là đối với khán giả trong nước, mà ngay cả các khán giả quốc tế và khán giả nước chủ nhà của chương trình - nước Anh - cũng không nguôi bàn luận về các màn trình diễn của hai gương mặt nghệ sĩ Việt.

Nếu nhìn vào thành tích của hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, sẽ thấy rằng tài năng của họ rất xứng đáng ghi nhận, họ không phải là những người chỉ đi thi cho vui. Liên tiếp giành huy chương vàng xiếc trong nước và khu vực, cuối năm 2016, Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp tổ chức live show kịch xiếc “Anh em” tại Nhà hát TP HCM - live show kịch xiếc cá nhân đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật xiếc Việt Nam với rất nhiều sự đầu tư và những màn trình diễn ấn tượng.

tai nang viet nam khong ngai nhung san choi lon
Nhóm nhảy Việt Nam - LifeDance - với Break Dance trên nền nhạc dân gian.
(Ảnh từ cuộc thi: Asia's Got Talent 2019)

Tháng 1-2017, anh em nhà họ Giang tiếp tục được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là người phá vỡ và nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới về mục giữ thăng bằng trên đầu đi lên cầu thang tại nhà thờ Girona (Tây Ban Nha) 90 bậc trong vòng 52 giây. Và họ đến với sân chơi tìm kiếm tài năng thế giới không chỉ là chuyện chinh phục kỷ lục, mà còn nhằm mục đích: “Đưa tinh thần Việt Nam” ra thế giới.

Từ màn “chào sân” ấn tượng ấy, thời gian gần đây, khán giả trong nước có cơ hội được nhìn thấy nhiều gương mặt Việt tại các cuộc thi tìm kiếm tài năng thế giới hơn. Điển hình là Minh Như tại “American Idol 2019”. Phần thể hiện ca khúc "One Night Only" của Minh Như không chỉ chiếm trọn cảm tình từ bộ 3 giám khảo mà cư dân mạng lẫn báo chí quốc tế đều dành những lời khen có cánh sau khi theo dõi tiết mục của thí sinh Việt Nam tại vòng thử giọng của show thực tế đình đám hàng đầu nước Mỹ này. Trước đó, Minh Như từng được biết đến là Quán quân "The X-Factor - Nhân tố bí ẩn 2016". Cô đã chứng tỏ rằng mình thực sự tài năng chứ không phải chỉ là “sản phẩm” của bình chọn.

Và chỉ vừa mới phát sóng tập những tập đầu, nhưng sự xuất hiện của thí sinh Việt tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng châu Á - Asia's Got Talent đã khiến khán giả rất trông đợi và tự hào. Ở vòng Audition, các đại diện Việt Nam dự thi Asia's Got Talent mùa 3 đã nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý không chỉ vì tài năng cũng mà còn bởi màu sắc cá tính của họ mang tới chương trình. LifeDance được cổ vũ nồng nhiệt khi khoác lên mình áo bà ba, nón lá thực hiện điệu Break Dance trên nền nhạc dân gian Việt Nam. Trong khi đó, Hanoi X-Girls lại "khuấy đảo" sân khấu Asia's Got Talent khiến cả Jay Park phải nhún nhảy theo.

Cặp đôi nhí Anh Đức - Gia Như đã mang đến màn trình diễn đặc sắc múa và xiếc trên nền nhạc ca khúc “Once Upon A Time”. Sự khéo léo trong từng bước di chuyển và những động tác khó đã hoàn toàn chinh phục tất cả khán giả có mặt tại trường quay, đặc biệt là bộ ba giám khảo David Foster, Anggun và Jay Park. Theo tiết lộ của cặp đôi thì đến thời điểm hiện tại, các em đã thi xong vòng bán kết và đang đợi kết quả - rất khả quan khi phần trình diễn ấy đang có nhiều lượt xem nhất.

Các thí sinh người Việt đi thi tìm kiếm tài năng thế giới, điểm nổi bật nhất là tài năng ấn tượng, màu sắc văn hóa Việt mạnh mẽ, và rất tự tin trong giao tiếp – khi họ có thể sử dụng tốt ngoại ngữ, phá bỏ rào trước nay vẫn là điểm yếu của nhiều người khi bước ra một sân chơi lớn hơn. Rõ ràng, với sự giao lưu của các nền văn hóa, sự hỗ trợ của công nghệ truyền hình và sự phổ quát của chương trình bán bản quyền trên toàn thế giới, việc thí sinh của quốc gia này, đi thi ở quốc gia khác không còn quá xa lạ nữa. Họ có quyền lựa chọn những phiên bản cuộc thi ở quốc gia mà họ yêu thích, hoặc có đông đảo người xem hơn. Vì thế, trong tương lai, tài năng Việt Nam đi thi các cuộc thi truyền hình nổi tiếng thế giới chắc sẽ không chỉ dừng lại ở con số một đôi người, hay một hai nhóm.

Dù kết quả cuối cùng có ra sao, thì nhìn về phía trước với những tài năng nhiều tự tin, không ngại thử sức mình ở các sân chơi lớn, cạnh tranh cao, rõ ràng, chúng ta sẽ có nhiều niềm lạc quan và hi vọng về việc: Có thể một ngày, ở sân chơi tài năng một quốc gia khác - rộng lớn về quy mô và khán giả - tài năng Việt sẽ được gọi tên chiến thắng.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article