Hiểu về hương ước, quy ước

Tại phường Đại Mỗ, Hà Nội: Thận trọng từng “bước đi” để đến với thành công

Cập nhật: 12:40 | 14/05/2018
Phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội nhanh. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khi tốc độ đô thị hóa hiện rõ "từng bước đi", đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức, nên việc tìm ra cho địa phương một nền văn hóa có thể kịp thời thích ứng và phát triển là không đơn giản....
than trong trong tung buoc di de den voi ket qua
Bà Nguyễn Thị Thanh (Cán bộ văn hóa- xã hội phường Đại Mỗ): Để có kết quả trong thực hiện QTƯX cần có sự nỗ lực của tất cả cán bộ và nhân dân phường Đại Mỗ

UBND phường Đại Mỗ đã triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử (QTƯX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô và QTƯX nơi công cộng, trong cộng đồng khu dân cư trên toàn địa bàn.

Trong nội dung của QTƯX, với những nội dung mang tính định hướng, hướng dẫn được triển khai rộng rãi lại vừa gần gũi, dễ áp dụng để hòa cùng TP. Hà Nội vào lộ trình xây dựng “Văn hóa người Hà Nội” trong thời đại hiện đại hóa.

Do vậy, đồng thời với sự phát triển và du nhập, cũng đòi hỏi tự sàng lọc để chọn ra những yếu tố phù hợp với xã hội đương thời. Làm thế nào để có thể lựa chọn được cách tốt nhất, lãnh đạo và nhân dân phường Đại Mỗ đã lựa chọn những yếu tố phù hợp đưa vào QTƯX của toàn thể cán bộ và cộng đồng khu dân cư.

Từ đó, cũng cần có sự tiếp nhận của cộng đồng một cách tự nguyện và tự giác thực hiện, từ đó tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, những con người văn minh.

Bà Nguyễn Thị Thanh, cán bộ văn hóa- xã hội phường Đại Mỗ, đã có những chia sẻ về công tác thực hiện QTƯX trên địa bàn: "Tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh, trên địa bàn có nhiều dự án, nhà ở chung cư, với số dân cư đông đúc… khiến môi trường sống và xã hội trở nên phức tạp. Do đó công tác tuyên truyền nội dung quy tắc để xây dựng đời sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng phường Đại Mỗ đòi hỏi phải có sự thân thiện, thấu hiểu để được nhân dân đón nhận".

Tại khu vực công cộng, nội quy, bảng biển hướng dẫn, nhắc nhở người dân và du khách thực hiện nếp sống văn minh cũng góp phần hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

“Ngoài ra, phải phân công cán bộ phường phụ trách địa bàn, các tổ trưởng dân phố, khu phố và lực lượng tuyên truyền viên để có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh lên cấp trên từ đó có những kế hoạch tuyên truyền cho phù hợp. Cũng chính sự cần mẩn, chi tiết và thân thiện trong công việc mà Đại Mỗ đã từng bước thực hiện thành công QTƯX…” - bà Thanh cho biết thêm.

Gia Ân