Tạm dừng sắp xếp các cơ quan chuyên môn, chờ nghị định của Chính phủ

Cập nhật: 09:17 | 12/01/2019
“Tách ra thì rất vui nhưng sáp nhập lại là câu chuyện, làm sao tạo sự đồng thuận, thống nhất vì có đồng chí đang là cấp trưởng, xuống làm cấp phó, thậm chí xuống làm chuyên viên”, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh trao đổi với báo chí về chủ trương sáp nhập các cơ quan chuyên môn, đơn vị hành chính.

Tạm dừng sáp nhập các sở, ngành

Bộ Nội vụ vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, Bộ Nội vụ vừa ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, TP, đề nghị tạm dừng việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (Sở, ngành), cấp huyện (phòng, ban), chờ nghị định của Chính phủ.

Bộ Nội vụ đã xây dựng 2 dự thảo liên quan đến việc này, gồm dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Hai dự thảo được trình Chính phủ và báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ để trình Bộ Chính trị cho ý kiến một số nội dung liên quan đến khung số lượng cơ quan chuyên môn, tiêu chí thành lập tổ chức, biên chế tối thiểu, số lượng cấp phó tối đa của một tổ chức hành chính ở địa phương.

Đây là hai nghị định làm cơ sở để phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm phù hợp với đặc điểm đô thị, nông thôn, hải đảo và yêu cầu quản lý Nhà nước đối với ngành, lĩnh vực ở địa phương.

Trước đó, vào tháng 4-2018, Bộ Nội vụ đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Bộ đề xuất chỉ giữ 4 Sở “cứng” là Tư pháp, Tài nguyên và môi trường, LĐ-TB&XH, Y tế được tổ chức thống nhất trên cả nước. Còn lại hợp nhất, sáp nhập 17 Sở, ngành; giảm 46-88 Sở, ngành trong cả nước.

Sẽ sáp nhập 16 quận, huyện và 631 xã, phường, thị trấn

Ông Vũ Đăng Minh cho rằng: “Tách ra thì rất vui nhưng sắp xếp lại thì lại là câu chuyện. Khi sáp nhập có người đang làm cấp trưởng sẽ xuống cấp phó, thậm chí xuống làm nhân viên. Đây không phải là do năng lực yếu kém, mà do yêu cầu của tổ chức.

Do vậy, phải tuyên truyền để họ vui vẻ chấp nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Trong Luật Công chức cũng đề cao vai trò tham mưu của công chức chuyên môn, để họ có con đường phấn đấu từ chuyên viên lên chuyên viên chính, chuyên gia. Công chức phải tinh thông nhiệm vụ”, ông Minh nói.

Cũng liên quan đến việc sắp xếp bộ máy chính quyền, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng cho biết, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 37-NQ/TW về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã.

Nghị quyết đưa ra mục tiêu cụ thể, năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ.

Từ nay đến năm 2021, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% về cả hai tiêu chuẩn: diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Ngoài những đơn vị chưa đạt hai tiêu chuẩn nêu trên, khuyến khích việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã khác theo yêu cầu của địa phương, khi bảo đảm yếu tố thuận lợi và được phần lớn nhân dân đồng thuận.

Theo ông Hùng, Nghị quyết 37-NQ/TW không nêu con số cụ thể, nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập.

tam dung sap xep cac co quan chuyen mon cho nghi dinh cua chinh phu
Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: P.Thảo

Thay đổi phương thức tuyển dụng, nâng ngạch công chức, viên chức

Ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức cho biết, Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15-1-2019, đã sửa đổi 3 Nghị định có liên quan đến tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức. Trong đó, có những điểm mới quan trọng như phân cấp, phân quyền trong tuyển dụng, sử dụng và hình thức thi, xét tuyển công chức, viên chức.

Theo ông Long, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương nhưng đồng thời cũng đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát, không để tình trạng cát cứ, mỗi tỉnh, thành, Bộ, ngành thực hiện khác nhau.

Cụ thể, việc thi tuyển và xét tuyển công chức, viên chức sẽ diễn ra trong 2 vòng. Ví dụ, với thi tuyển, vòng 1 sẽ thi trắc nghiệm trên máy tính về kiến thức chung, ngoại ngữ và tin học; Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành với nội dung về kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Hình thức thi có thể là phỏng vấn hoặc thi viết…

Để tạo hành lang pháp lý phù hợp, năm 2019, Bộ Nội vụ sẽ tập trung xây dựng thể chế, hoàn thiện 5 luật gồm: Luật về tổ chức bộ máy trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật về CBCCVC trên cơ sở sửa đổi Luật CBCC và Luật Viên chức; Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi; Luật Thanh niên sửa đổi; Luật Dân chủ cơ sở. Đồng thời, trình Chính phủ ban hành 20 Nghị định để hướng dẫn thực hiện các nội dung của các luật này.

Đến nay, một số tỉnh, TP đã thực hiện xong việc hợp nhất một số sở, ban ngành, phòng, ban. Cụ thể, tỉnh Lào Cai đã đi đầu hợp nhất Sở GTVT và Sở Xây dựng thành Sở GTVT Xây dựng vào tháng 6-2018; sau đó, tỉnh Hà Giang hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy với Sở Nội vụ, cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với Thanh tra tỉnh, Đảng bộ khối DN tỉnh với Đảng bộ khối cơ quan tỉnh vào tháng 9-2018. Đầu tháng 10-2018, TP Hải Phòng hợp nhất một số cơ quan Đảng với chính quyền ở cấp huyện, như:

Văn phòng Quận ủy với Văn phòng HĐND và UBND quận Hồng Bàng, huyện An Dương; Ban Tổ chức Huyện ủy với Phòng Nội vụ huyện Kiến Thụy; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kiến Thụy với Thanh tra huyện. Mới đây, tỉnh Hà Tĩnh hợp nhất Ban Tổ chức Huyện ủy Đức Thọ với Phòng Nội vụ huyện, hợp nhất cơ quan Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng vào tháng 10-2018 cũng đã đưa ra các phương án thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan như: Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối DN tỉnh; Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh; hợp nhất Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ; Sở GTVT với Sở Xây dựng; Sở Kế hoạch – đầu tư với Sở Tài chính; Sở Thông tin và truyền thông với Sở Khoa học và công nghệ...

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước cho biết, xuất phát từ thực trạng thời gian qua, một số cán bộ, công chức, viên chức chưa thực hiện tốt các chuẩn mực về đạo đức, lối sống, văn hóa công sở, do đó, Bộ Nội vụ đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ.

Đề án đã quy định 4 nội dung của văn hóa công vụ: Tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức; Chuẩn mực giao tiếp, ứng xử; Chuẩn mực về đạo đức, lối sống và Trang phục của cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, đưa ra các giải pháp thực hiện văn hóa công vụ, trong đó có nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định về văn hóa công vụ trong Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phương Thảo

tra-cuu-diem-thi-bottom-article