Tạm giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây đưa 23 người “vượt biên” trái phép

Cập nhật: 08:57 | 15/03/2019
Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh) đã ra quyết định tạm giữ hình sự 2 đối tượng cầm đầu đường dây dùng ô tô tải chở 23 người đằng sau thùng đưa ra khu vực biên giới Móng Cái sau đó vượt biên trái phép sang Trung Quốc với giá 1.200 đến 1.3000 NDT/người.

Ngày 14-3, Thông tin từ Công an TP.Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Đặng Văn Hiền (SN:1990) trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái và Trần Thị Duyên (SN:1995) trú tại thị trấn Yên Cát, H.Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, nơi ở hiện tại khu 4, P.Hải Hòa, TP.Móng Cái về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Trước đó, vào khoảng 12g20 phút ngày 12-3, Tổ công tác trạm KM15- Bến tàu Dân Tiến trong lúc làm nhiệm vụ kiểm tra ở khu vực đường mòn hướng vào xã Bắc Sơn thuộc địa bàn thôn 6, xã Hải Tiến, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) thì phát hiện một chiếc xe ô tô tải màu xanh nhãn hiệu THACO mang BKS: 14C 195.85.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía sau thùng xe đang chở 23 người gồm cả nam lẫn nữ. Tiến hành xác minh kiểm tra hành chính, lái xe là Lý Quốc Thái (SN:1988) trú tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, người ngồi ghế phụ là Đặng Văn Hiền. Tại phía sau thùng xe đang chở 23 người đến từ 7 tỉnh, thành phố khác nhau bao gồm Hà Nội 5 người; Phú Thọ 9 người; Bắc Ninh 1 người; Tuyên Quang 1 người; Lào Cai 1 người; Nghệ An 4 người; Quảng Bình 2 người.

Sau đó trạm kiểm soát liên hợp KM15- Bến tàu Dân Tiến đã bàn giao cho Công an TP.Móng Cái tiếp nhận vụ việc.

tam giu hinh su 2 doi tuong cam dau duong day dua 23 nguoi vuot bien trai phep

Đối tượng Trần Thị Duyên và Đặng Văn Hiền tại cơ quan chức năng.

Qua điều tra lấy lời khai tại cơ quan công an, những người này khai báo: Do có nhu cầu xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động với mức lương cao nên họ từ quê đón xe ra TP.Móng Cái.

Tại đây, nhóm người trên được một người phụ nữ tên Trần Thị Duyên (SN:1995) đưa đến tập trung ở một địa điểm gần bến xe. Sau đó, mọi người tiến hành đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, Duyên cho biết mỗi người muốn được đưa dẫn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì phải nộp cho Duyên số tiền từ 1.200 NDT đến1300 NDT/người.

Sau khi chuyển tiền, nhóm người được một người đàn ông tên Hiền có nhiệm vụ hướng dẫn, bố trí xe taxi từ bến xe Móng Cái đi hướng trạm KM15 (thôn 6, xã Hải Tiến). Khi đến một bãi đất trống gần trạm KM15 thị họ xuống xe taxi di chuyển sang xe ô tô tải do anh Lỷ A Thái điều khiển. Khi đang đi được khoảng 1Km thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ và đưa về trụ sở để làm việc.

Khai nhận với cơ quan công an, đối tượng Đặng Văn Hiền khai nhận đã bàn bạc với Trần Thị Duyên tổ chức đón số người trên từ khu vực P.Ka Long đến khu vực đường biên giới thuộc địa bàn xã Bắc Sơn để đưa toàn bộ 23 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Cả hai thống nhất Duyên là người thu tiền còn Hiền là người thuê anh Lỷ A Thái lái xe ô tô tải BKS: 14C 195.85 chở số người trên.

Quá trình kiểm tra lực lượng chức năng đã tạm giữ của các đối tượng liên quan gồm 1 chiếc xe ô tô tải nhãn hiệu THACO mang BKS 14C 195.85, 1.800 NDT, 3 điện thoại di động. Cơ quan công an TP.Móng Cái đã tiến hành tạm giữ hình sự hai đối tượng Đặng Văn Hiền và Trần Thị Duyên để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.