Vụ “loạn đả” ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng đòi nợ thuê về hành vi gây rối

Cập nhật: 10:11 | 09/11/2018
Khoảng 7 đối tượng mang theo loa và tờ rơi tới trước cửa quầy thuốc lớn Đông Tảo để đòi nợ thuê sau đó xảy ra xô xát, gây thương tích cho một nhóm khác. CQCSĐT CA huyện Khoái Châu đã tạm giữ 3 đối tượng để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng.
tam giu hinh su 3 doi tuong doi no thue ve hanh vi gay roi Vụ "loạn đả" cách trụ sở UBND xã vài bước chân
tam giu hinh su 3 doi tuong doi no thue ve hanh vi gay roi CQCA đang làm rõ vụ "loạn đả" giữa hai tốp thanh niên

Tạm giữ 3 đối tượng

Trước đó, một đoạn clip ghi lại cảnh hai nhóm thanh niên “loạn đả” trước cửa Quầy thuốc lớn Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xảy ra vào chiều tối ngày 28-10 khiến nhiều người hoảng sợ.

Hậu quả, anh Nguyễn Văn Tiến, SN 2002, trú tại thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu bị các đối tượng dùng dao nhọn thủ sẵn trong người, đâm nhiều nhát. Nạn nhân may mắn thoát chết nhờ được người dân đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

tam giu hinh su 3 doi tuong doi no thue ve hanh vi gay roi
3 trong 7 đối tượng "đòi nợ thuê" đã bị CA huyện Khoái Châu bắt giữ

Trước khi xảy ra vụ “loạn đả”, có 7 nam thanh niên mang theo loa và tờ rơi đứng trước cửa quầy thuốc lớn Đông Tảo có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, ngăn cản hoạt động của quầy thuốc vừa mới khai trương này.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Khắc Viện, Trưởng CA xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho hay, sau khi vào cuộc xác minh, điều tra, CQCA đã xác định được nhóm đối tượng có biểu hiện đòi nợ thuê và dùng dao nhọn đâm nhóm của anh Tiến đều ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Đáng chú ý, trong khi CQCSĐT CA huyện Khoái Châu đang tích cực điều tra về hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng của hai nhóm người kia thì rạng sáng ngày 29-10, lại xuất hiện thêm một nhóm người khác đến trước cửa quầy thuốc lớn Đông Tảo phát loa có nội dung y hệt với nhóm trước để đòi nợ.

Rạng sáng ngày 31-10, trong khi mọi người đang tấp nập họp chợ, thì có một nam thanh niên đi xe máy mang theo một bọc thuốc sâu thản nhiên ném vào quầy thuốc. Đến trưa cùng ngày (31-10), lại có một nam thanh niên khác đi xe máy đến và ném sơn vào trước cửa.

Sau quá trình vào cuộc điều tra, CQCSĐT CA huyện Khoái Châu đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng gồm: Lê Công Huy, SN 2000 và Lê Công Hoàng, SN 2001, cùng trú tại xã Ông Đình, huyện Khoái Châu và Đinh Quảng Trường, SN 2001, trú tại xã Đông Kết, huyện Khoái Châu để tiếp tục điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của “chủ nợ”

Được biết, quầy thuốc lớn Đông Tảo là do chị Nguyễn Thị Trang và chị Đỗ Thị Đức Minh cùng góp vốn mở quầy thuốc tại chợ đầu mối Đông Tảo. Tiệm thuốc này khai trương vào ngày 28-10.

Ngay sau khi mở cửa khai trương thì có một nhóm côn đồ khoảng 7 đến 8 người đến đứng trước cửa quầy thuốc phát nhạc đám ma kèm nội dung “Ôi anh Đức chủ nhà thuốc lớn ơi là anh Đức ơi… Anh ở đâu đừng trốn chui trốn lủi nữa…” và phát tờ rơi có nội dung là giấy nhận nợ của anh Đức.

Theo tìm hiểu của anh Đỗ Minh Đức là anh trai của chị Đỗ Thị Đức Minh. Trước đó, anh Đức có góp vốn mở hệ thống quầy thuốc ở tỉnh Hưng Yên với chị Đỗ Thị Phượng, hiện là chủ hệ thống quầy thuốc Phương Anh, trú tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, anh Đức và chị Phượng có mở thêm một loạt quầy thuốc ở tỉnh Bình Dương.

tam giu hinh su 3 doi tuong doi no thue ve hanh vi gay roi
Trưởng CA huyện Văn Giang đã giao các đội nghiệp vụ xác minh đơn tố cáo của anh Đỗ Mạnh Đức

Do gặp khó khăn trong việc quản lý, ngày 18-9-2017, hai người đã ký biên bản chuyển nhượng toàn bộ các quầy thuốc ở tỉnh Bình Dương cho anh Đức toàn quyền quản lý với giá hơn 3 tỷ đồng. Thời hạn thanh toán được chia làm 7 đợt kéo dài từ thời điểm ký thoả thuận đến tận tháng 10-2020. Nhưng chưa đến hẹn thanh toán công nợ thì chị Phượng cùng một nhóm thanh niên đến quầy thuốc lớn Đông Tảo đe dọa, ngăn cản hoạt động kinh doanh, không cho khách đến mua hàng và đăng tải thông tin không chính xác nhằm ép anh Đức phải thanh toán toàn bộ số nợ còn lại trước thời hạn.

Trong khi đó, quầy thuốc lớn Đông Tảo do chị Trang và chị Đỗ Thị Đức Minh không liên quan gì đến anh Đức. Anh Đức cũng không góp vốn để mở quầy thuốc này. Việc chị Phượng và nhóm người có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, cản trở hoạt động kinh doanh của quầy thuốc đã khiến chủ quầy thuốc hoang mang, lo sợ.

Trước việc bị đòi nợ trước thời hạn thanh toán, ngày 7-10, anh Đức đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng về việc vi phạm pháp luật của chị Phượng và chồng là anh Phạm Hồng Anh, hiện đang công tác tại CA huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên kể từ đó, các đối tượng “đòi nợ thuê” vẫn tiếp tục đến gây rối, quấy nhiễu bôi xấu danh dự và uy tín cũng như hoạt động kinh doanh của gia đình anh Đức.

Ngày 15-10, Thượng tá Nguyễn Thành Sơn, Trưởng CA huyện Văn Giang đã ban hành quyết định xác minh nội dung tố cáo của anh Đức đối với đồng chí Phạm Hồng Anh, cán bộ Đội An Ninh CA huyện Văn Giang trong thời hạn 30 ngày.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Trang, chủ quầy thuốc lớn Đông Tảo đề nghị CA tỉnh Hưng Yên và CA huyện Khoái Châu điều tra, làm rõ vai trò của vợ chồng chị Đỗ Thị Phượng trong vụ việc gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích của nhóm đối tượng “đòi nợ thuê” trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện hai vụ việc trên vẫn đang được CA huyện Khoái Châu và CA huyện Văn Giang tiếp tục làm rõ.

Thái An