Tâm sự của những người đi hàn gắn “vết nứt” trong hôn nhân

Cập nhật: 08:08 | 04/04/2019
Theo báo cáo của Sở Tư pháp TP Hà Nội, 5 năm qua (2014-2018), tổng số vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ được hòa giải là 649 vụ việc. Trong đó đã hòa giải thành 572 vụ, đạt tỷ lệ 75,9%.

Chuyện buồn vui sau lũy tre làng…

Chị Hồng Minh, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Tráng Việt, huyện Mê Linh chia sẻ, quá trình công tác, chị nhớ mãi kỷ niệm lần được cùng các hòa giải viên tham gia hòa giải cho một cặp vợ chồng trong thôn. Người chồng từ diện mạo đến tài năng không có gì nổi bật. Trong khi người vợ lại sắc sảo ưa nhìn. Một tay chị lo toan hết thảy từ việc đồng áng, chăn nuôi, đến làm ăn buôn bán. Thu nhập hàng ngày của chị ngoài đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong nhà còn dành dụm được để xây dựng được một ngôi nhà khang trang.

Không giống như nhiều cô vợ khác, kiếm ra tiền liền tỏ ý coi khinh chồng, người vợ trong câu chuyện này lại rất yêu, chiều chồng. Biết tính chồng ưa uống rượu, bữa nào chị cũng chuẩn bị đồ nhắm ngon cho anh. Phần người chồng, dường như được chiều quá sinh hư. Sẵn tâm lý thua kém vợ, rượu vào anh lại mang vợ ra chửi, có bận còn mang quần áo của vợ ra giữa sân tẩm xăng châm lửa đốt.

Mâu thuẫn kéo dài, người vợ mệt mỏi nhiều lần muốn gửi đơn xin ly hôn lên UBND xã nhưng lại phân vân vì nghĩ mình đã ở tuổi ông, tuổi bà lại đem nhau ra tòa ly hôn, mai này con cái ra đường còn dám nhìn mặt ai. Tờ đơn ly hôn cứ thế chị viết nhiều lần không xong. Sau đó, chị đến gặp trưởng ban công tác hòa giải tâm sự chuyện mình và ngỏ ý nhờ tổ hòa giải hàn gắn giúp hạnh phúc gia đình.

Một lần khi mâu thuẫn giữa hai vợ chồng lên đến cao trào, anh chồng đuổi đánh vợ khiến xóm thôn náo loạn, tổ hòa giải liền vào cuộc khuyên can. Thế nhưng, vừa nhìn thấy các cán bộ hòa giải, anh chồng hung dữ chạy vào nhà vác con dao to ra chỉ thẳng vào mặt các hòa giải viên quát: “Chuyện gia đình tao, tao giải quyết, không khiến ai can thiệp”…

Gần 20 năm gắn bó với công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, chị Chử Thị Kim Anh, tổ hòa giải số 1, thôn 2 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng có nhiều kỷ niệm vui buồn với chuyện hòa giải mâu thuẫn của các cặp vợ chồng. Chị kể, những vụ việc mâu thuẫn ở làng quê thường xoay quanh những chủ đề như bạo lực gia đình, ghen tuông, tranh chấp đất đai… Như một lần nọ, ở làng quê rộ lên tin đồn hai anh chị nọ “tình tang tang tình” với nhau, ngặt nỗi cả hai bên đều là người đã có gia đình. Chị vợ anh chàng nghe những lời đồn đại giận quá nên đi đâu cũng kể chuyện bêu xấu chồng và người phụ nữ hàng xóm. Trong khi chị nàng kia cũng rất “đáo để” khi đưa ra “lý lẽ” “nếu không bắt được tận tay, day được tận mặt” thì chẳng việc gì phải sợ…

tam su cua nhung nguoi di han gan vet nut trong hon nhan
Hòa giải viên Chử Thị Kim Anh tái hiện một câu chuyện chị đã hòa giải trên sân khấu cuộc thi hòa giải viên giỏi của TP Hà Nội. Ảnh: T.Hải

… Và sự khéo léo trong “nghệ thuật” hòa giải của hòa giải viên

Thực tế cho thấy, các vụ liên quan đến bạo lực gia đình trên địa bàn nguyên nhân chủ yếu do mẫu thuẫn gia đình phát sinh dẫn đến bạo lực, có tính bột phát không phải thường xuyên, đồng thời những vụ bạo lực gia đình mang tính khép kín, với các thành viên trong gia đình và những người xung quanh, với tâm lý vợ chồng “đóng cửa bảo nhau” và tâm lý cam chịu của người phụ nữ do vậy rất khó khăn trong quá trình tiếp cận hòa giải.

Quá trình hòa giải, bởi thế đòi hỏi rất nhiều ở sự khéo léo của hòa giải viên. Trở lại câu chuyện của chị Hồng Minh, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Tráng Việt, biết rằng người chồng lúc này đang cơn nóng giận, việc can ngăn khuyên giải lúc này không khéo còn phản tác dụng, nên mọi người đành lùi ra xa. Sau tìm hiểu, tổ hòa giải nghe được thông tin anh chồng còn biết sợ đồng chí trưởng CA xã. Ngày hôm sau, UBND xã liền cho mời hai vợ chồng lên trụ sở ủy ban, còn mời thêm cả trưởng CA xã sang cùng làm việc.

Tại buổi làm việc, nhờ sự phân tích, giải thích của hòa giải viên, cán bộ xã, đồng chí trưởng CA xã, người chồng dần nhận ra rằng, hành vi của mình về tình là không đúng, về lý còn vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng- chống bạo hành gia đình. Anh ta đã làm bản cam kết từ nay sẽ không đánh vợ, tu chí làm ăn. Vụ việc được hòa giải thành.

Vụ việc của hòa giải viên Chử Thị Kim Anh cũng đã được chị khéo léo hóa giải. Trước tiên chị tìm đến gặp chị vợ anh chàng kia, phân tích cho chị ấy hiểu, việc nói xấu chồng mình và người phụ nữ khác là điều rất không nên, huống hồ vụ việc trắng đen còn chưa biết rõ ràng.

Sau đó, chị đến gặp chị hàng xóm kia phân tích thiệt hơn. Khăng khăng cho rằng “chưa bắt được tận tay”, chị ta lạnh lùng bảo: “Đừng có mà ai lớn tiếng lên mặt dạy đời”. Đáp lại thái độ ấy, chị chỉ nhẹ nhàng nói: “Giả sử hai anh chị có tình cảm thật mà để đến nước làng xóm người ta bắt được tận tay rồi thì chị còn mặt mũi nào mà nhìn bà con làng xóm, nhìn các con nữa - nhất là khi mình lại là người mẹ, người vợ trong gia đình. Do đó, chị nên suy nghĩ, cân nhắc mọi nhẽ để nếu có tình cảm thật thì kịp thời dừng lại trước khi chuyện đi quá xa; còn không thì cũng nên có những cư xử đúng mực, tránh để xóm làng người ta dị nghị rồi điều tiếng không hay”…

Dĩ nhiên, không phải chị nói một vài câu như vậy mà người ta đã chịu nghe. Chị vợ anh chàng kia thậm chí còn đến tận nhà “mắng vốn” chị làm hòa giải không công bằng khi cứ tìm cách “bênh vực” cho những chuyện “xấu xa” cặp đôi kia. Thế nên, hôm sau, hôm sau nữa… chị lại kiên trì kiếm cớ sang thăm rồi khéo léo gợi chuyện tỉ tê tâm sự. Về phía anh chồng, chị cũng không quên nhắc nhở anh rằng “đã có điều tiếng dị nghị như vậy rồi thì tốt nhất hai người không nên “chơi thân” với nhau như vậy nữa, tránh để mâu thuẫn gia đình tiếp tục gay gắt, phức tạp thêm; đồng thời quan trọng hơn là để giữ gìn hạnh phúc của chính gia đình mình”…

Tâm lý người phụ nữ luôn hy sinh hết mình cho chồng cho con, luôn đặt hạnh phúc gia đình lên trước tiên nên hòa giải viên luôn tìm cách khơi gợi tình yêu thương, trách nhiệm đối với gia đình trong mỗi người phụ nữ. Về phía người chồng, hòa giải viên cũng khéo léo phân tích để làm sao giúp họ hiểu được vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc giữ gìn, xây dựng hạnh phúc gia đình để từ đó có sự chia sẻ, cảm thông. Đó là một trong những bí quyết giúp chị Kim Anh hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, bạo lực gia đình.

Chị Hồng Minh tâm sự: “Bằng cái tâm của người làm công tác hòa giải, cao hơn là mong muốn những cặp vợ chồng nơi xóm thôn mình sống hòa thuận, hạnh phúc nên các hòa giải viên sẽ vẫn luôn kiên trì với công việc của mình. Gắn kết yêu thương con người, hàn gắn các gia đình “sứt mẻ” ở làng quê”.

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250