Tận thấy "cát tặc" hoành hành tại xã Tiên Du

Cập nhật: 09:47 | 09/09/2018
“Cát tặc” đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân xã Tiên du, Phù Ninh, Phú Thọ. Một người dân tại đây thốt lên:“Trong giấc ngủ tôi cũng mơ thấy những chiếc gàu khổng lồ của tàu cuốc đang gặm nhấm ruộng vườn nhà tôi”. Báo chí đã nhiều lần phản ánh nhưng hoạt động của “cát tặc” chỉ dừng lại ít hôm rồi bùng phát lại như một đại công trường…

Hàng chục tàu cuốc hoạt động công khai, trắng trợn

Từ nhiều năm nay, đặc biệt là từ tháng 7-2018 nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã làm đơn tố cáo gửi đi khắp nơi để phản ánh về tình trạng hàng chục tàu cuốc, tàu hút của một số cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động khai thác cát trên sông Lô, đoạn đi qua địa bàn xã.

Ông Nguyễn Văn H. một người dân sống gần bờ sông Lô cho biết: “Khi báo chí đăng tải thì CA huyện và CSGT đường thủy cũng vào cuộc, tàu thuyền tạm trốn hết như được báo trước. Khi “sóng yên biển lặng” tàu thuyền lại xuất hiện, gầm gào đào bới hút cát suốt ngày đêm. Nhiều đoạn bờ sông lở loét, hoa màu trôi sạch, sau này không biết lấy gì mà sống”.

tan thay cat tac hoanh hanh tai xa tien du
Hoạt động của “cát tặc” tấp nập đến bất ngờ

Ngày 6-9-2018, PV báo PL&XH đã đến sông Lô, xã Tiên Du để xác minh thông tin tố cáo của người dân. Chúng tôi thật sự bất ngờ trước một “đại công trường” khai thác cát bất hợp pháp trên sông. Cả chục chiếc tàu cuốc, tàu hút, tàu sang mạn, tàu mua cát đang hối hả hoạt động hết công suất cả ngày đêm. Tiếng máy nổ máy từ cách xa vài trăm mét đã nghe thấy rõ ràng.

Một số người dân tại đây cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây việc khai thác cát tại Tiên Du bùng phát trở lại và có phần mạnh hơn do nước sông đã hạ thấp, rất thuận tiện cho việc khai thác cát. “Giá cát vàng bây giờ mấy trăm ngàn đồng 1m3 nên bọn chúng bất chấp hết nhà báo à. Kỳ lạ là lực lượng CA, CSGT quản lý địa bàn này dường như đi nghỉ mát hết rồi”?!- một người dân bức xúc.

Bà D.T.H, sinh sống tại xã Tiên Du cho biết: “Người dân chúng tôi ra sông là chạm mặt "cát tặc", ấy thế mà xã, huyện lại nói khó phát hiện và chỉ làm cho qua chuyện. Mỏ cát của ông T., nghe nói là người đang làm ở một cơ quan chức năng, chỉ cách nhà tôi vài trăm mét bây giờ vẫn đang làm ầm ầm”.

Theo thông tin từ Cục Đường thủy nội địa, trên địa bàn xã Tiên Du chỉ có một Cty được cấp phép hoạt động khai thác cát. Các cá nhân, nhóm người khác đang ngày đêm dùng tàu đục khoét sông Lô đều là “cát tặc”.

Các lực lượng chức năng làm ngơ?

Từ những thông tin do người dân cung cấp và khảo sát thực tế tại xã Tiên Du, có thể thấy, nạn “cát tặc” tại đây vô cùng phức tạp, công khai, trắng trợn. Đặc biệt là khi nói đến những “thế lực” đứng sau mà người dân không dám nhắc tới mà chỉ e ngại, nói mơ hồ về những người “làm cát”.

Ông N.T.C, trước đây từng khai thác cát xong giờ đã chuyển sang làm vườn nói: “Thời điểm hiện tại, nếu nói về người làm cát mạnh nhất, to nhất chắc chỉ có mỏ của ông T., hay đúng hơn là của con trai ông ấy, còn ông ấy chỉ đứng sau điều hành vì có rất nhiều mối quan hệ, không chỉ người dân chúng tôi mà ngay cả nhiều người có trách nhiệm kiểm tra, xử lý “cát tặc” cũng không dám đụng vào. Ngoài ra thì còn nhiều cá nhân, nhóm khác nhưng nhỏ hơn, cũng có nhiều tàu của vài hộ dân dồn tiền mua để cùng làm và chia lời lãi”.

Ghi nhận thực tế cho thấy, thực trạng khai thác cát diễn ra bừa bãi. rộng khắp suốt theo chiều dài sông Lô chảy qua địa bàn các xóm 2, xóm 3 thuộc xã Tiên Du. “Cát tặc” ngang nhiên đào múc không chỉ ở giữa dòng mà còn lấn sâu vào khu vực gần bờ, sát sạt với các bãi bồi.

tan thay cat tac hoanh hanh tai xa tien du
Mỏ cát được cho là của ông T

Hầu hết người dân ở đây đều thường trực nỗi lo lắng về nguy cơ sạt lở từ đất canh tác đến các công trình ven sông của họ. Dọc bờ sông đã có những đoạn bị sạt vào đến 5m, kéo dài vài chục mét. Người dân lo ngại, nhiều mỏ cát tại đây rất lớn và có trữ lượng nhiều, có mỏ sâu đến chục mét đất dưới đáy sông hoặc sâu vào bờ nhiều chục mét, nếu bị khai thác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Nạn “cát tặc” ngang nhiên đại náo dọc sông Lô nhiều tháng qua nhưng chỉ thỉnh thoáng mới vấp phải sự quản lý “yếu ớt” bởi lực lượng chức năng từ xã đến huyện và các lực lượng cảnh sát môi trường (CSMT), CSGT đường thủy khiến người dân nghi ngờ đang có những thế lực ngầm bảo kê, chống lưng cho nạn “cát tặc”. Đặc biệt, người dân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những vi phạm của nhân vật cầm đầu tại khu vực này là “ông T.” Họ khẳng định “cứ nói ông T. “cát tặc” thì ở khu vực này ai cũng biết”?!

“Cát tặc” tại khu vực xã Tiên Du đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm nên không thể có chuyện các lực lượng chức năng được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý tại đây không biết. Những con tàu cồng kềnh hàng chục tấn càng không thể trong nửa giờ mà “biến mất” khỏi sông Lô nên cũng không có chuyện bao nhiều con người của mấy lực lượng CSMT, CSGT đường thủy với phương tiện tàu cao tốc và phương tiện hỗ trợ khác không bắt kịp.

Vậy tại sao nạn “cát tặc” tại xã Tiên Du vẫn hoàng hành? Câu hỏi này xin gửi lãnh đạo CA huyện Phù Ninh, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo Cục CSGT đường thủy…

Minh Đạo