Tăng án với kẻ hành hung người khác còn “chạy” bệnh án tâm thần

Cập nhật: 08:20 | 27/06/2019
Ngày 24-6, HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với Lê Thanh Tùng, tức Tùng “nháy”, SN 1986, trú tại quận Hai Bà Trưng và Vương Sỹ Long, SN 1977, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, về tội “Cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo. Trong khi đó, bị hại Đỗ Hoàng Hiệp, SN 1989, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, cũng yêu cầu HĐXX phúc thẩm tăng nặng hình phạt tù đối với các bị cáo. Phiên phúc thẩm được mở, anh Hiệp rút phần kháng cáo đối với Vương Sỹ Long và giữ nguyên kháng cáo tăng hình phạt đối với Lê Thanh Tùng.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, gần nửa đêm 27-10-2017, Lê Thanh Tùng, Vương Sỹ Long và một số đối tượng (chưa xác định được) đến một quán bar ở phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm uống rượu, nghe nhạc. Đến hơn 1g30 ngày 28-10-2017, Tùng ra về thì gặp nhóm anh Đỗ Hoàng Hiệp, trong đó có chị Đỗ Thị Thanh Hương (SN 1983, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đến quán bar này chơi. Gặp nhau chị Hương nói: “Tùng “nháy” à. Mày thấy chị mà không chào à?”. Tùng không trả lời và ra chỗ bảo vệ quán bar (trông xe) ngồi uống nước, hút thuốc lào. Nhớ lại mâu thuẫn trước đây, Tùng nảy sinh đánh trả thù nhóm anh Hiệp. Anh ta sang khu nhà đang xây dựng bên cạnh lấy con dao quắm mang về để trước cửa quán bar và ngồi phục. Hơn 3g30 cùng ngày, phát hiện nhóm anh Hiệp ra về, Tùng cùng đồng bọn cầm hung khí tấn công nhóm anh Hiệp làm 3 người bị thương, trong đó, anh Hiệp bị tổn hại 47% sức khỏe.

tang an voi ke hanh hung nguoi khac con chay benh an tam than
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Giai đoạn điều tra, Tùng khai, không quen biết hay mâu thuẫn gì với anh Hiệp và từ chối ký vào các biên bản làm việc. Bị cáo nói, bị tâm thần và có bệnh án tại BV Tâm thần Trung ương. Ngày 20-6-2018, Tùng thay đổi lời khai và cho rằng, có đến quán bar trên phố Hàng Tre cùng bạn uống rượu, nghe nhạc. Sau đó gặp chị Hương - người có mâu thuẫn trước đó với Tùng. Anh ta đã lấy một con dao tại quán bar và tấn công Hiệp. Nhưng do say rượu, Tùng không nhớ chém ai và vứt dao ở đâu. Tùng chưa gặp và không quen Long. Ngày 13-11-2018, Tùng thay đổi lời khai rằng, có biết Long và đêm đó cùng Long đến quán bar uống rượu. Qua một người phụ nữ, Tùng được đưa đến BV Tâm thần Trung ương I gặp Nguyễn Tuấn Sơn, nhân viên khoa Dinh dưỡng, làm bệnh án tâm thần với giá 85 triệu đồng. Tùng được đưa đến BV làm thủ tục điều trị nhưng không ở lại BV. Chỉ khi có đoàn kiểm tra, Tùng mới nằm viện và sau đó, Sơn đưa Tùng bệnh án tâm thần.

Tháng 4-2019, HĐXX sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm đã tuyên phạt Lê Thanh Tùng và Vương Sỹ Long cùng mức án 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên phúc thẩm, TAND TP Hà Nội nhận định, tòa cấp sơ thẩm chưa phân hóa vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án. Trong đó, bị cáo Tùng giữ vai trò lớn hơn khi là người khởi xướng ra vụ án này. Vì vậy, HĐXX phúc thẩm khẳng định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị hại. Tòa quyết định tăng từ 7 năm tù lên thành 7 năm 9 tháng tù đối với Tùng và giữ nguyên 7 năm tù với Long.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến hành vi đưa và nhận hối lộ của Tùng, vừa qua, TAND TP Hà Nội đã tuyên Thân Thái Phong, SN 1977, nguyên Phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, BV Tâm thần Trung ương I, 10 năm tù tội “Nhận hối lộ”; Nguyễn Tuấn Sơn, SN 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - khoa Dinh dưỡng, BV Tâm thần Trung ương I và Lê Thanh Tùng - mỗi bị cáo 30 tháng tù tội “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250