Tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực hiện công tác dân tộc

Cập nhật: 08:39 | 16/05/2019
Cùng với việc thực hiện tốt các chương trình công tác theo kế hoạch, Ban Dân tộc TP Hà Nội còn tăng cường làm tốt các hoạt động đối ngoại

Trong 3 tháng đầu năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc và TP Hà Nội, sự phối kết hợp của các cấp, các ngành TP, công tác triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, hiệu quả theo kế hoạch; công tác giảm nghèo và giảm nghèo bền vững được đặc biệt quan tâm, chú trọng thông qua các chương trình, dự án đầu tư phát triển KT-XH, hỗ trợ phát triển sản xuất.

Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn được cải thiện; công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được quan tâm gìn giữ và phát huy. Tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các xã vùng dân tộc miền núi của TP được duy trì ổn định.

tang cuong giao luu trao doi kinh nghiem thuc hien cong tac dan toc
Ban Dân tộc TP Hà Nội tọa đàm, học tập trao đổi, kinh nghiệm với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi.
Ảnh: Thanh Hà

Ban Dân tộc TP Hà Nội đã thực hiện tốt việc triển khai, thực hiện các chương trình chính sách dân tộc. Thực hiện kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Ban Dân tộc TP đã tổ chức thăm hỏi, tặng 100 suất quà cho người có uy tín, hộ dân tộc thiểu số chính sách, hộ dân tộc thiểu số nghèo tại 5 huyện vùng DTTS TP.

Ban Dân tộc Hà Nội còn tăng cường làm tốt các hoạt động đối ngoại. Từ đầu năm đến nay, Ban Dân tộc TP Hà Nội đã đón tiếp nhiều đoàn đại biểu nước ngoài, lãnh đạo, cán bộ làm công tác dân tộc các tỉnh và đại biểu người có uy tín tiêu biểu của các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Nghệ An và Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng.

Tại các buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc TP Hà Nội và các tỉnh đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và các kinh nghiệm cũng như mô hình phát triển sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Qua đó, các đơn vị cùng nhau chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và những kinh nghiệm thực tiễn trong việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong quản lý Nhà nước về công tác dân tộc tại các địa phương và thống nhất tăng cường giao lưu, trao đổi các đoàn công tác, học tập kinh nghiệm giữa Ban Dân tộc TP Hà Nội với Ban Dân tộc các tỉnh, TP.

Thông qua các buổi làm việc các đoàn đã tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác dân tộc các tỉnh, thành và người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh, thành được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm phát triển sản xuất, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa, công tác giảm nghèo bền vững và hiểu thêm kiến thức để nêu cao vai trò của người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Đồng thời, qua đó các đại biểu còn được giao lưu trao đổi hiểu biết thêm về phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc, phát huy tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình đối với cộng đồng.

Ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội cho biết, qua các chương trình tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn công tác một số tỉnh, thành với Ban Dân tộc Hà Nội đã để lại những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác dân tộc và chính sách dân tộc tại địa phương.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy vai trò trách nhiệm, thực sự là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, tăng cường vận động đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và tích cực tham gia phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Trong thời gian tới, để việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc được triển khai tốt hơn nữa, Ban Dân tộc TP Hà Nội tiếp tục tăng cường và đổi mới các hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan làm công tác dân tộc các tỉnh và thành, các đoàn công tác giữa Ban Dân tộc TP Hà Nội với Ban Dân tộc các tỉnh, TP”, ông Nguyễn Tất Vinh nhấn mạnh.

Khánh Phong

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250