Tăng cường thanh, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục

Cập nhật: 17:57 | 14/05/2019
Tuần qua, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở: GD-ĐT,  Tài chính, LĐ-TB&XH cùng UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đây là một trong những kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP.

Theo đó, trong tuần qua UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở: GD-ĐT, Tài chính, LĐ-TB&XH cùng UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình, đề án, dự án… thụ hưởng qua Bộ GD-ĐT, tập trung các nguồn lực đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trường học cho năm học mới.

Ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bổ ngân sách cho giáo dục, đảm bảo chi thường xuyên; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020; Thực hiện rà soát các văn bản quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo đúng quy định.

Cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu. Bám sát chỉ đạo của Ban Điều hành giá và Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu của Chính phủ đề ra, quyết tâm điều hành giá với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, trong khoảng từ 3,3% đến 3,9%.

Trong tuần qua, UBND TP đã phối hợp tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia-Không lái xe" nhằm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về văn hóa giao thông an toàn và văn minh.

UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND khóa XV đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Đồng thời, tuần qua UBND TP đã chỉ đạo tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo sự chuyển biến tích cực, đồng bộ, rõ nét trong công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị. UBND TP giao Sở Xây dựng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà máy xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp, nước thải sinh hoạt, các dự án hạ tầng kỹ thuật trọng điểm; bố trí hợp lý các điểm tập kết, thu gom rác thải; duy trì thường xuyên việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn đảm bảo tỷ lệ thu gom đạt 100%.

tang cuong thanh kiem tra cac khoan thu chi trong cac co so giao duc
Trong tuần qua, UBND TP đã tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi người dân "Đã uống rượu bia- Không lái xe"

UBND TP giao Sở GT-VT đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm-nhất là các tuyến đường sắt đô thị, đường vành đai, đường hướng tâm, đường kết nối và các dự án nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông nội đô; quản lý chặt chẽ các phương tiện chở vật liệu xây dựng đi qua TP.

Sở TN&MTT tăng cường các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, không khí, khói bụi, tiếng ồn; quản lý chặt chẽ các nguồn xả thải vào các hồ; sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch và từng bước làm sống lại sông Tô Lịch, sông Tích, Nhuệ, Đáy; quyết liệt nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, cấp GCNQSDĐ, khẩn trương hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân thuộc đối tượng được giao; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của TP.

Các ngành, các cấp tập trung xây dựng, triển khai thí điểm các mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả về công tác bảo vệ môi trường, ùn tắc giao thông, phương thức quản lý các nhà chung cư… để nhân rộng tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong người dân cùng chung tay xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lĩnh vực quản lý, cấp phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh trên địa bàn…

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng, xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn TP và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuần qua UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 109-KH/UBND chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị tập trung triển khai tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31-5 hằng năm; tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.

Xây dựng và duy trì mô hình “môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện; xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tại các điểm du lịch trên địa bàn TP; Tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn TP…

Vân Hà