Tạo hình dạ dày mới cho cụ ông gần 90 tuổi bị ung thư đường tiêu hoá

Cập nhật: 16:40 | 16/05/2019
Cách đây 40 năm, cụ Hồ Năng T. 88 tuổi đã từng được chỉ định cắt bỏ 3/4 dạ dày do bị ung thư đường tiêu hoá. Mới đây khi có những dấu hiệu như ợ chua, trào ngược... cụ đi khám thì lại phát hiện ung thư dạ dày. Các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ và tạo hình dạ dày mới thành công cho cụ.

Theo TS. Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bằng chứng là mới đây, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân gần 90 tuổi mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày. Trường hợp thứ nhất, cụ ông Hồ Năng T. 88 tuổi ở Hà Tĩnh có dấu hiệu ợ chua và trào ngược dạ dày một thời gian. Tuy nhiên, ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên cụ không đi khám.

Đến khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì cụ mới đến Bệnh viện K kiểm tra. Các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển. Cách đây 40 năm, cụ ông đã bị phẫu thuật cắt ¾ dạ dày do ung thư dạ dày.

Theo TS. Phạm Văn Bình, đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ T. cũng như đội ngũ bác sĩ nên các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân.

Với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu... Nhưng với kinh nghiệm lâu năm của các bác sỹ, sau 4 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2cm x 3cm; đồng thời tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị.

tao hinh da day moi cho cu ong gan 90 tuoi bi ung thu duong tieu hoa
Với kỹ thuật hiện đại, bác sỹ có kinh nghiệm thì những ca phẫu thuật ở người cao tuổi vẫn có thể thực hiện thành công

Một trường hợp khác là cụ bà Vũ Thị K. 86 tuổi quê Hải Dương được chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật. Trước đó, cụ K. xuất hiện triệu chứng táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên.

Kíp phẫu thuật trên đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho cụ K. Sau mổ 4 ngày cụ có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Những trường hợp bệnh nhân cao tuổi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện K không phải hiếm gặp. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80 tuổi...

Theo các bác sỹ, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những nguời có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.

T. An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250