Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam: Sai phạm hơn 14.882 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà đất

Cập nhật: 09:22 | 20/01/2018
Tổng số tiền và đất đai qua thanh tra phát hiện cần xử lý là hơn 14.882 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà đất; trong đó thu hồi về cho ngân sách Nhà nước hơn 1.872 tỷ và toàn bộ diện tích nhà đất nói trên.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên thời kỳ năm 2010 đến ngày 30-6-2015.

Theo kết luận thanh tra, Hội đồng thành viên và TGĐ TKV đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thuộc ngành nghề kinh doanh chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm các quy định của pháp luật, bảo lãnh trả nợ vay vượt thẩm quyền…

Hậu quả là một số khoản đầu tư không hiệu quả, thua lỗ, mất vốn với giá trị rất lớn. Cụ thể, Cty liên doanh công nghiệp Việt Thái lỗ hơn 297,1 tỷ đồng, mất hết vốn chủ sở hữu và còn nợ hơn 24,6 tỷ đồng; thực hiện đầu tư khi chưa đủ điều kiện tại Cty cổ phần Cromit Cổ Định, Thanh Hóa, lỗ lũy kế đến 30-6-2015 là 113,5 tỷ đồng…

tap doan than khoang san viet nam sai pham hon 14882 ty dong va gan 67 trieu m2 nha dat
Kết luận của Thanh tra Chính phủ. ảnh minh họa

Nguyên do, Hội đồng thành viên, TGĐ TKV chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc xây dựng, phê duyệt phương án đầu tư, quyết định chủ trương góp vốn cổ phần, sử dụng nguồn vốn không đúng quy định để đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính, dẫn đến không hiệu quả, nguy cơ mất vốn.

Theo TTCP, Hội đồng thành viên và TGĐ TKV ban hành các cơ chế quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh chưa phù hợp thực tế và quy định. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, TKV và các đơn vị thành viên chưa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, phát sinh nhiều chi phí bất hợp lý, tăng giá thành sản xuất, giảm lợi nhuận, thất thu ngân sách Nhà nước.

Về đầu tư xây dựng, đất đai, tài nguyên và mua sắm tài sản, TTCP cũng phát hiện TKV vi phạm. Bên cạnh đó, kết quả thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm tại 4 tổng Cty và các đơn vị thành viên thuộc TKV, trong đó nổi lên là các sai phạm về quản lý, sử dụng vốn và tài sản; đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai tài nguyên khoáng sản và cổ phần hóa, thoái vốn.

“Nguyên nhân và trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thành viên, Ban TGĐ, lãnh đạo các phòng, ban liên quan thuộc TKV và Hội đồng quản trị, GĐ các đơn vị thành viên”, TTCP nhận định.

Bên cạnh đó, về chủ quan, còn có trách nhiệm quản lý của một số Bộ, ngành, tỉnh, thành liên quan. Từ kết quả trên, TTCP đã kiến nghị các cấp thẩm quyền xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong đó, kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ của TTCP xem xét, điều tra, xử lý trách nhiệm đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại TKV và một số DN trực thuộc gồm: Cty cổ phần Xi măng Hữu Nghị - Phú Thọ, Cty cổ phần Xi măng Hà Giang và Cty cổ phần Bình Nguyên - Đắk Nông đã vi phạm điều khoản hợp đồng kinh tế điều kiện giao hàng và thanh toán, dẫn đến mất vốn giá trị 30,1 tỷ đồng…

Hội đồng thành viên, TGĐ TKV và Tổng Cty Khoáng sản thời kỳ trước 31-12-2005 đã quyết định chủ trương và quản lý quá trình thực hiện đầu tư tài chính thiếu cơ sở pháp lý và thực tiễn, vi phạm pháp luật, buông lỏng quản lý, bảo lãnh nợ vay vượt thẩm quyền… khiến một số khoản đầu tư thua lỗ, mất vốn rất lớn như tại Cty Southern Mining Co.,Ltd lãng phí mất vốn hơn 77,6 tỷ đồng; tại Cty CP vận tải thủy Vinacomin lỗ mất vốn hơn 76,4 tỷ đồng; Cty CP đóng tàu Sông Ninh nợ không có khả năng thu hồi hơn 52,5 tỷ đồng…

Về xử lý kinh tế, theo kết luận thanh tra, tổng số tiền và đất đai qua thanh tra phát hiện cần xử lý là hơn 14.882 tỷ đồng và gần 6,7 triệu m2 nhà đất; trong đó thu hồi về cho ngân sách Nhà nước hơn 1.872 tỷ đồng và toàn bộ diện tích nhà đất nói trên. Trong đó, Bộ Tài chính chủ trì xem xét, xử lý theo thẩm quyền gần 124 tỷ đồng, Bộ Công Thương chủ trì xử lý hơn 8.230 tỷ đồng và TKV chủ trì xử lý hơn 4564 tỷ đồng.

Kiến nghị chuyển CQĐT xử lý 14 trường hợp TTCP cũng cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cơ bản với nội dung kiến nghị của TTCP, yêu cầu TKV và các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện. Về 14 trường hợp kiến nghị chuyển CQĐT Bộ Công an xử lý, Phó Thủ tướng giao TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, VKSND TC rà soát kỹ để thống nhất biện pháp. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xử lý, hướng dẫn giải quyết những vướng mắc, tồn tại và sai phạm trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Đồng thời, giao Bộ Tài chính và TTCP, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ xác định rõ đối tượng nộp thuế tài nguyên, giá tính thuế tài nguyên, xác định nghĩa vụ thuế tài nguyên phải nộp ngân sách Nhà nước…

Phương Thảo