Tết của chúng tôi đến từ khi hoa đào chưa nở

Cập nhật: 09:56 | 20/02/2018
Tựa như cánh én báo tin xuân, số báo xuất bản đúng dịp Tết Nguyên đán của báo PL&XH từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu khi mỗi độ Xuân về, được đông đảo độc giả cả nước háo hức đón đọc. Để cho ra đời sản phẩm tinh thần đặc sắc ấy, đằng sau đó là những ngày lao động không mệt mỏi của tập thể Phòng TKTS.

Phòng TKTS và hành trình thực hiện số báo Xuân

Đã thành thông lệ, ngay từ đầu tháng 11 hàng năm, tòa soạn báo PL&XH khởi động công việc làm báo Tết. Phòng TKTS được phân công triển khai số báo Tết Nguyên đán, theo yêu cầu của Ban biên tập, nội dung của báo Tết hẳn là phải đặc sắc, song hình thức, cách trình bày làm sao cũng phải thật bắt mắt và xứng tầm là một tờ báo từng đạt giải trong những Hội báo Xuân.

Làm báo Tết vui nhưng rất bận rộn! Còn nhớ năm đầu tiên tôi làm ở phòng TKTS, trước Tết khoảng một tháng, các anh chị trong tòa soạn đã rậm rịch chuyện làm báo xuân, báo Tết. Rồi PV đăng ký, tìm đề tài, đi cơ sở “săn” tin, bài, ảnh. Bởi thế, không khí làm việc khẩn trương của tòa soạn giống hệt với không khí chuẩn bị mâm cỗ chiều 30 Tết của mỗi gia đình.

Bộ phận Phòng TKTS cũng bắt tay lên lịch xuất bản, làm maket và không quên hối thúc các anh em PV nộp bài để sớm lên khuôn. Cả Tòa soạn ai cũng hối hả, nhộn nhịp như thể Tết đã đến trước cửa cơ quan. Anh em PV xong bài Tết thì cũng là lúc bộ phận Phòng TKTS bù đầu với việc biên tập, lên trang, trình bày sao cho đẹp, hài hòa, bắt mắt. Còn PV, xong bài Tết cũng không có nghĩa là hết việc vì còn phải chạy tin, bài cho số báo thường và tích lũy “lương khô” để dành ra Giêng cho số báo Tân Xuân.

Những ngày cuối năm, cường độ công việc ở Phòng TKTS “căng” vừa ra báo ngày, lại phải khẩn trương hoàn tất báo Tết trong một thời gian ngắn. Đề cương các số báo Tết thường được Ban biên tập thảo luận, bàn bạc trước khi chốt đề tài cho các PV. Bìa Tết được Ban biên tập trực tiếp truyền đạt ý tưởng và chỉ đạo họa sĩ thực hiện. Đây có lẽ là khâu trăn trở nhất của kíp làm báo Tết từ Ban biên tập, Thư ký tòa soạn đến họa sĩ thực hiện.

Đọc báo xuân ngày Tết đã trở thành thú vui tao nhã, món ăn tinh thần không thể thiếu, đem lại cảm xúc khó quên cho nhiều thế hệ độc giả. Nhà báo, nhà văn Tuấn Vinh từng chia sẻ: “Bìa báo Tết là “mặt” của một tờ báo, cũng như người con gái đẹp ấn tượng ban đầu là từ khuôn mặt đẹp có sức hút”. Chính vì vậy bìa báo Xuân phải được trình bày công phu, nắn nót, chỉnh sửa xin ý kiến của tập thể. Họa sĩ phải làm sao dung hòa một cách nhuần nhuyễn giữa yếu tố nghệ thuật và tính đại chúng của báo chí. Nói chung là tranh, ảnh bìa phải đẹp, dễ hiểu, dễ cảm nhận, màu sắc của trang bìa báo Xuân bao giờ cũng phải tươi sáng, rực rỡ, hình ảnh tươi vui và sống động.

Những ngày làm báo Xuân, một ấn phẩm quan trọng của năm, là lúc cán bộ, biên tập viên Phòng TKTS lại tỉ mẩn, cặm cụi tối, ngày bên từng trang báo. Mỗi nỗ lực tập trung ấy đều nhận được sự đồng hành của những cán bộ, PV, Ban biên tập báo PL&XH. Năm nào cũng vậy, trong những ngày làm báo Tết, khi lần lượt các trang báo được chuyển sang nhà in, có một hình ảnh khá quen thuộc tôi vẫn thường thấy đó là Phó Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh lặng lẽ, điềm tĩnh đứng quan sát những sản phẩm báo Tết ra lò. Đặc biệt là với kinh nghiệm của mình, không ít lần Phó Tổng biên tập Nguyễn Xuân Khánh phát hiện ra những lỗi mà chúng tôi thường gọi là lỗi “ma làm”, “sạn” còn sót trên mặt báo.

tet cua chung toi den tu khi hoa dao chua no
Phòng TKTS họp bàn phương án thực hiện số báo Tết 2018. Ảnh: Nguyễn Phát

TKTS online “căng ăng ten”

Làm báo vốn có rất ít ngày nghỉ, dù là lễ, Tết. Báo giấy còn có vài ngày xả hơi, còn những người làm “bếp núc” ở TKTS online thì phải “chiến đấu” 24/24h. Khó khăn lớn nhất của báo điện tử (online) là... khan hiếm tin bài để đăng trong mấy ngày Tết. Do đó, trước Tết khoảng một tháng, Phòng TKTS đã phải lo chuẩn bị một lượng bài kha khá để làm lương khô trong mấy ngày Tết. Các thông tin “đến hẹn lại lên” như những hoạt động trong đêm giao thừa, lễ hội diễn ra 3 ngày Tết... và tin quốc tế ở mọi lĩnh vực.

Cắt cử người trực Tết cũng là khâu quan trọng, để làm sao bảo đảm cập nhật thông tin “nóng sốt”, Phòng TKTS báo PL&XH luôn có biên tập viên bám trụ không thiếu ngày Tết nào. Thời buổi công nghệ, nên hầu như ngày Tết cũng bận rộn hơn ngày thường. Bộ phận trực báo điện tử phapluatxahoi.vn phải “tác chiến” liên tục với những thông tin từ du xuân, lễ hội, vui chơi giải trí đến tình hình tai nạn giao thông... Vẫn không thể thiếu một khâu nào từ lấy tin tức đến xuất bản một tin, bài trong chuyên mục chào xuân mới!

Do sự kiện báo chí có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào nên khó khăn lớn nhất của những người làm “bếp núc” ở TKTS online là bị động về thời gian. Dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết, thăm họ hàng, dạo phố, du Xuân... đều phải “né” lịch trực hoặc tranh thủ tối đa sao cho không ảnh hưởng công việc. Cũng may, nhờ WiFi, ADSL, mạng 3G... đã “đỡ đần” cho dân làm báo online rất nhiều, không đến nỗi phải chôn chân một chỗ.

Một mùa Xuân mới lại đến, với những cán bộ, PV báo PL&XH nói chung và phòng TKTS nói riêng. Với tôi, trải qua 9 năm làm báo Tết, đó thực sự là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao. Xin lấy đó làm chủ đề khai bút xuân Mậu Tuất 2018. Tôi muốn tri ân những những anh chị, những đồng nghiệp đáng kính đã góp phần làm nên những ấn phẩm Xuân để đời. Truyền thống này của báo PL&XH sẽ liên tục được tiếp nối, hôm nay và mãi mãi. Bạn đọc có quyền hy vọng vào những ấn phẩm tràn đầy sức Xuân hơn, mang thương hiệu PL&XH, mỗi độ Xuân về!

Tổng Biên tập Nguyễn Văn Bình đã từng chia sẻ: “Báo Tết cũng giống như cỗ Tết, chỉ khác, là cỗ tinh thần. Là “cỗ” có nghĩa phải đặc biệt, hơn hẳn ngày thường, chất liệu phải hảo hạng, món ăn phải sung túc, bày biện phải đẹp mắt, hấp dẫn. Đặc biệt ở chỗ, những đề tài đều đã được các tác giả tư duy, ấp ủ ngay từ đầu, phải làm sao để khi bạn đọc khi cầm tờ báo Tết trên tay, thông tin, hình ảnh phải thực sự cuốn hút, ấn tượng”.

Thanh Tuấn