Tháng 7 Hà Nội có gì để nhớ?

Cập nhật: 14:25 | 18/07/2017
(PL&XH) - Ai đó đã mặc định, Hà Nội đi qua mười hai mùa hoa là mười hai mùa thương nhớ. Tháng 6, mùa nở rộ của hoa sen đã qua, giờ đã sang tháng 7. Người bạn phương xa viết thư về ngơ ngẩn: “Tháng 7 Hà Nội có gì để nhớ không...”.

Ai đó đã mặc định, Hà Nội đi qua mười hai mùa hoa là mười hai mùa thương nhớ. Tháng 6, mùa nở rộ của hoa sen đã qua, giờ đã sang tháng 7. Người bạn phương xa viết thư về ngơ ngẩn: “Tháng 7 Hà Nội có gì để nhớ không...”.
Tháng 7, tháng tri ân những anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh thân mình để bảo toàn nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Một người bạn chia sẻ: “Khi xem những đêm nhạc tri ân, cứ nhạc nổi lên đã thấy mắt ầng ậng nước, cảm giác rưng rưng và tim như thắt lại... ”. Đọc xong dòng tâm trạng của bạn bỗng xúc động nghẹn ngào,  lòng chợt bồi hồi bởi cuộc đời vẫn còn và vẫn còn đó những con người luôn biết trân trọng sự hy sinh của thế hệ đi trước.

Nghĩ cũng lạ, riêng loài hoa tháng 7 của Hà Nội gây nhiều tranh cãi trong những người yêu hoa. Người thì bảo hoa sấu, cơ mà vào độ tháng 7 quả sấu đã bán đầy ngoài chợ rồi bạn ạ. Những thúng sấu xanh sẫm, quả tròn căng đã chuẩn bị được người nội trợ cất vào ngăn đá tủ lạnh tích trữ dùng dần đến tận mùa sau. Có bạn lại bảo tháng này là tháng của hoa hướng dương, nhưng ngẫm ra cũng không đúng, bởi hoa hướng dương thường nở rộ vào độ cuối năm. Phải chăng... hoa đặc trưng của tháng 7 là những lẵng hoa dâng lên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh và tri ân những người thương binh giản dị giữa thời bình.

Đây cũng là quãng thời gian mà các học sinh đã biết điểm thi. Người cười trong mãn nguyện, người khóc tiếc nuối, nhưng dù thế nào thì thời gian cũng không thể quay lại. Nếu bạn đã đạt được nguyện vọng vào đúng trường mà mình mơ ước, xin đừng ngủ quên trên chiến thắng bởi con đường tri thức phía trước còn dài. Có nhiều bạn vào được trường tốt với số điểm cao, nhưng vì chủ quan nên kết quả học tập đi xuống trông thấy và khi đó sự thất vọng và áp lực có lẽ còn nặng nề hơn trước khi vào trường. Cũng có nhiều bạn khá buồn khi phải bước sang ngã rẽ khác bởi điểm số không như mong muốn. Đừng nản chí và hãy nỗ lực ngay từ bây giờ để sau này, chữ “nếu như” thôi không còn ám ảnh ta đến thế.

Hà Nội tháng 7 lưu trong ký ức ta là những ngày quãng mưa quãng nắng đỏng đảnh đến thất thường. Có những ngày, vừa dắt xe ra khỏi nhà, mưa trút xuống ào ạt mà không hề báo trước như những cơn dông thường thấy. Loay hoay mặc xong áo mưa, đi cách một con phố, đường phía trước tạnh khô chẳng một hạt mưa. Vài người đi đường ngoái nhìn ta một cách khó hiểu, vậy là lại dừng xe để cởi áo mưa. Nghĩ cũng buồn cười... bởi chỉ lát nữa thôi, những người đi ngược chiều với ta sẽ hiểu ra nếu họ đi vào quãng phố đang mưa. Cũng như trong cuộc sống, nếu đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác, ta sẽ dễ dàng thấu hiểu và cảm thông với nhau hơn.

Tháng 7 còn có những mối nhân duyên khe khẽ đi qua nhân gian, để mỗi khi mưa qua miền nhớ, ai kia lại rưng rưng nghĩ về lời ước hẹn cùng nhau ngắm một đêm mưa. Đâu đó trong cuộc đời, có những mối quan hệ không đầu, không cuối... Vì chưa có bắt đầu nên chẳng có kết thúc nhưng khiến người ta mãi nhung nhớ cái thứ tình cảm thân hơn tình bạn nhưng chưa phải tình yêu...

Tháng 7, Hà Nội có nhiều điều để nhớ lắm bạn ơi...   

 

Vy Anh / PL&XH