Thanh Hóa: Em trai đặt mìn sát hại gia đình anh ruột do mâu thuẫn

Cập nhật: 21:23 | 19/02/2019
Do mâu thuẫn với anh trai ruột, Nguyễn Huy Xô đã chuẩn bị kế hoạch để gài mìn kích nổ vào nhà anh trai mình vào rạng sáng ngày 9-2 ( tức mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi).  

Chiều ngày 19-2, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Huy Xô (SN 1963, ở xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa)- thủ phạm gây ra vụ nổ mìn tại nhà ông Nguyễn Huy Liên (Sn 1960, anh ruột ông Xô).

thanh hoa em trai dat min sat hai gia dinh anh ruot do mau thuan
Đối tượng Nguyễn Huy Xô tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CA Thanh Hóa)

CA tỉnh Thanh Hóa xác định Nguyễn Huy Xô chính là người gây ra vụ nổ mìn tại nhà ông Liên vào hôm mùng 5 Tết, khiến 3 người bị thương.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do mẫu thuẫn với 2 cha con anh trai ruột. Từ khoảng tháng 10-2018, người đàn ông này đã nung nấu ý định trả thủ gia đình anh trai mình.

Để thực hiện ý đồ của mình, Nguyễn Huy Xô đã liên hệ với một người ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, mua 2 kg thuốc nổ, 1,5m dây cháy chậm và 2 kíp nổ. Sau đó ông ta mang về Thanh Hóa tự chế tạo thành 1 quả mìn.

Ngày 4-2 (tức đêm 30 Tết Kỷ Hợi), Xô đã có ý định nổ mìn nhà ông Liên nhưng sau đó do đông người đi lại nên không thực hiện được.

Đến ngày 9-2, Xô đi từ TP Thanh Hóa về Thiệu Tâm để thực hiện vụ nổ như ý định từ trước đó. Khi đến khu vực Cồn Chanh là nơi giáp ranh giữa huyện Triệu Sơn và xã Thiệu Tâm, Thiệu Viên (huyện Thiệu Hóa), đối tượng đã chế tạo một quả mìn tự tạo từ những vật liệu đã mua trước đó.

thanh hoa em trai dat min sat hai gia dinh anh ruot do mau thuan
Vụ nổ khiến 3 người bị thương và làm hư hỏng nặng ngôi nhà ông Liên đang ở

Ban đầu đối tượng định gắn 2 quả mìn để ở cửa nhà và góc tường nên làm 2 kíp nổ. Nhưng sau đó đối tượng cho rằng lượng thuốc ít, không đủ sức công phá nên làm thành 1 quả mìn. Lợi dụng lúc đêm khuya không có người đi lại, Xô đã đi xe máy về cánh đồng khu vực xã Thiệu Tâm rồi đi bộ theo lối sau vào nhà Xô (giáp nhà ông Liên).

Sau khi vào nhà mình, Xô buộc 2 cái thang của nhà mình vào nhau rồi bắc thang để trèo lên lan can tầng 2 nhà ông Liên rồi đặt mìn, châm lửa dây cháy chậm.

Sau khi châm lửa cháy xong, Xô trèo xuống, cất thang rồi bỏ chạy ra ngoài đồng để tẩu thoát. Chạy được một đoạn thì quả mìn phát nổ, Xô tiếp tục đến nơi cất giấu xe máy rồi chạy xe về TP Thanh Hóa, thuê phòng trọ ở TP Thanh Hóa, rồi di chuyển đến một số nơi trước khi bị bắt tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Huy Hoàng