Thành phố kết nối: Thành tựu của hòa bình

Cập nhật: 09:28 | 13/07/2019
20 năm sau khi được UNESCO trao tặng danh hiệu “Hà Nội - TP vì hòa bình”, Hà Nội tiếp tục nỗ lực chuyển mình, không chỉ là TP năng động, mà còn tạo dựng được môi trường sống yên bình, cởi mở, phát triển.

20 năm qua, nhiều thành tựu góp phần cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 15/NQ/QH12, ngày 29-5-2008 “Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan” (có hiệu lực từ 1-8-2008), đã tạo thế và lực mới cho Hà Nội phát triển với diện tích 3.344,7km2, gấp 3,6 lần diện tích cũ, 29 đơn vị hành chính trực thuộc, dân số hơn 6 triệu người (hiện nay là 30 quận, huyện, thị xã). Nhiều vấn đề, công việc phát sinh khi mở rộng địa giới hành chính đã được TP xử lý phù hợp, hiệu quả, tạo sức phát triển mạnh mẽ cho Thủ đô. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, hiệu lực hiệu quả hoạt động của bộ máy chính trị ngày càng được nâng cao. Đến nay, chỉ số PAPI của Hà Nội đứng thứ 9/63 tỉnh, TP; chỉ số Par Index đứng thứ 2/63 tỉnh, TP.

Nhiều công trình tiêu biểu như: Cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, Đại lộ Thăng Long, cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Thịnh, đường Vành đai 3 và Vành đai 3 trên cao, đường Vành đai 2, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài,… đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. 10 năm gần đây, kinh tế Thủ đô tăng trưởng bình quân 7,61%. Bên cạnh nâng cao hiệu quả giải quyết ùn tắc giao thông, các vấn đề liên quan trực tiếp tới dân sinh như cấp, thoát nước, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường luôn được TP đặc biệt quan tâm, bảo đảm chất lượng sống cho người dân. Chương trình 1 triệu cây xanh về đích trước 2 năm không chỉ tạo cảnh quan đô thị mới mà còn góp phần nâng cao chất lượng không khí trong TP...

thanh pho ket noi thanh tuu cua hoa binh
Hà Nội luôn là điểm đến tin cậy của du lịch và đầu tư quốc tế.

Bên cạnh đó, đời sống người dân nông thôn đã có bước chuyển mạnh mẽ thông qua thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2018 đã có 324/386 xã về đích xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả tích cực đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, xuống còn 1,16%, về đích trước 2 năm chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đề ra. Khoảng cách mức sống giữa các quận nội thành với các huyện được thu hẹp, TP không còn xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng có thay đổi rõ rệt. Các giá trị văn hóa được bảo tồn và phát huy giá trị. Tính đến nay, Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành kiểm kê di tích, di sản văn hóa phi vật thể với quy trình chặt chẽ, khoa học từ lập hồ sơ đến cập nhật thông tin mới. Đồng thời, là nơi đầu tiên phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội triển khai Chương trình giáo dục di sản trong nhà trường đồng thời cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về số nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Nhà nước vinh danh.

Văn hóa là một trong các tiêu chí bảo tồn và phát huy của Thủ đô, với trên 5.000 di tích và gần 2.000 di sản văn hóa phi vật thể, Hà Nội đang sở hữu 1 di sản thế giới; 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại; 1 di sản tư liệu do UNESCO ghi danh. Ngoài ra, còn có 13 di tích, cụm di tích Quốc gia đặc biệt, gần 2.000 di tích cấp Quốc gia, 10 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và hơn 1.200 di tích cấp TP… Những con số trên là minh chứng sống động về những thay đổi mạnh mẽ của TP trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa trong 20 năm qua, tiếp tục hướng tới, nâng cao hiệu quả thực hiện mục tiêu vì con người, đời sống người dân, những tiêu chí danh hiệu “TP vì hòa bình” mà Hà Nội đã đạt được năm 1999.

Hà Nội là điểm đến tin cậy của ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài, du khách quốc tế chọn Hà Nội. Nhiều trang web, tạp chí du lịch đánh giá, xếp Hà Nội là điểm đến thân thiện, hấp dẫn hàng đầu thế giới (qua đánh giá của khách du lịch). Tháng 2-2019, Hà Nội đã được Hoa Kỳ và Triều Tiên chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai bên.

Tất cả khẳng định, sức hấp dẫn từ sự phát triển ổn định, khẳng định niềm tin vào Hà Nội – TP vì hòa bình. Danh hiệu cao quý này vừa là động lực, vừa là thách thức để Hà Nội phấn đấu không ngừng, chung tay góp sức vì một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho tương lai.

Anh Hùng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250