Thanh tra kết luận những sai phạm về vấn đề môi trường ở huyện Hoài Đức

Cập nhật: 13:59 | 18/09/2018
Nhiều sai phạm trong công tác quản lý và xử lý vi phạm môi trường tại huyện Hoài Đức đã được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ. Lý do vì đâu, khi phát hiện các trường hợp vi phạm về môi trường, UBND huyện Hoài Đức lại không lập biên bản, không xử lý vi phạm?  

Tại Kết luận Thanh tra TP nêu rõ, UBND huyện Hoài Đức chưa nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch bảo vệ môi trường của UBND Thành phố Hà Nội. Không báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 1-6-2017 theo định kỳ hàng tháng.

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức cũng không có báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch 04/KH-UBND và kế hoạch 160/KH-UBND của TP Hà Nội.

thanh tra ket luan nhung sai pham o huyen hoai duc
Việc xử lý sau Kết luận thanh tra lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức để xảy ra sai phạm như thế nào vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ

Trong công tác đăng ký, xác nhận và kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường (gọi chung là Kế hoạch BVMT), thì Hoài Đức có 301 trường hợp đăng ký kế hoạch BVMT trong đó có 21 trường hợp cấp xác nhận kế hoạch BVMT chưa đảm bảo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Những trường hợp trên, UBND huyện Hoài Đức cấp không đúng thời hạn theo quy định. Không những thế, công tác hậu kiểm đối với các cơ sở đã được xác nhận kế hoạch BVMT không được xem trọng, tỉ lệ các cơ sở được hậu kiểm thấp.

Tại huyện Hoài Đức hiện nay có 12 làng nghề thì có tới 4 làng nghề chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. UBND huyện Hoài Đức chưa thực hiện nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định tại Điều 70 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

UBND huyện Hoài Đức không chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường làng nghề. Không lập, triển khai thực hiện phương án bảo vệ môi trường làng nghề. Chưa hướng dẫn tổ chức các tổ tự quản về bảo vệ môi trường làng nghề và không có báo cáo môi trường làng nghề.

Thanh tra cũng nêu rõ, UBND huyện Hoài Đức chưa thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. UBND huyện Hoài Đức chưa thực hiện điều tra, thống kê, lập danh sách làng nghề, khuyến khích phát triển làng nghề trên địa bàn…

Đối với các cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, trên địa bàn huyện Hoài Đức có 8 cụm công nghiệp, 481 cơ sở sản xuất kinh doanh. UBND huyện đã buông lỏng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các cụm công nghiệp này.

UBND huyện Hoài Đức không hề kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường đối với những cụm công nghiệp này. Hậu quả khiến cả 8 cụm công nghiệp này đều chưa thực hiện các thủ tục bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2014.

Việc bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế UBND huyện Hoaì Đức chưa quan tâm, chưa thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đáng chú ý, UBND huyện Hoài Đức đã không có kế hoạch thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường trong 2 năm 2016 và 2017. Qua đó, sau khi kiểm tra 8 hồ sơ, Thanh tra TP đã phát hiện ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, có tổng số 5 trường hợp tại Hoài Đức khi phát hiện hành vi vi phạm đã không xử lý và không lập biên bản vi phạm hành chính. Điều này không khỏi khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Liên quan đến những sai phạm trên, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Hồ Thị Na – Chánh thanh tra UBND huyện Hoài Đức theo uỷ quyền của ông Nguyễn Quang Đức – Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức.

Bà Na cho biết, về việc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân có liên quan, dự kiến sẽ thực hiện xong trong tháng 7-2018. Riêng việc khắc phục các tồn tại nêu trên, dự kiến sẽ hoàn thành từ nay đến cuối năm.

Bà Hồ Thị Na cũng cho biết, trước đó UBND huyện Hoài Đức đã ban hành kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 4-1-2018 về việc tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường năm 2018 trên địa bàn huyện.

Tiếp đến, ngày 22-1-2018, huyện cũng đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-UBND kiểm tra việc chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện…

Tuấn Anh