Thầy giáo xâm hại học sinh đối diện hình phạt nào?

Cập nhật: 14:01 | 01/05/2019
Như thông tin một số báo đã đưa, ngày 25-4-2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Việt Anh (SN 1983, giáo viên tin học Trường THCS số 2, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên) về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy quy định tại điều 145 Bộ luật Hình sự.    

Qua quá trình xác minh, lấy lời khai người bị hại là cháu H.T.H (SN 2005, học sinh trường THCS số 2, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên), được biết vào khoảng tháng 4-2018, H đã bị thầy giáo Anh dụ dỗ quan hệ tình dục tại phòng học của nhà trường. Sau đó, Việt Anh và cháu H. tiếp tục quan hệ nhiều lần nữa tại phòng học và phòng trực của nhà trường. Sau mỗi lần quan hệ thì Việt Anh cấm H. không được nói với ai nên gia đình cháu H. không hề hay biết.

thay giao xam hai hoc sinh doi dien hinh phat nao

Thầy giáo Nguyễn Việt Anh bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai

Ngày 21-4-2019, phát hiện cháu H. có thai nên cháu buộc phải nói rõ toàn bộ sự thật với gia đình được biết.

Ngày 22-4-2019, gia đình cháu H. đã có đơn tố giác đến Công an huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai về việc thầy giáo Nguyễn Việt Anh đã có hành vi xâm hại tình dục làm nạn nhân có thai. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để lấy xác minh, lấy lời khai của gia đình và người bị hại là cháu H.

Tiếp sau đó, công an đã triệu tập, lấy lời khai đối với Nguyễn Việt Anh. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Nguyễn Việt Anh khai nhận từ học kỳ II năm 2017-2018 đã nảy sinh tình cảm với H., đến khoảng tháng 04-2018, khi thấy H. ở một mình trong phòng tin học nên đã quan hệ tình dục, những lần tiếp sau đó Việt Anh đã cùng H. quan hệ tình dục tại phòng học và phòng trực của trường. Hiện nay, đối tượng Nguyễn Việt Anh đang bị tạm giữ hình sự để lấy mẫu ADN làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án hình sự.

Đối chiếu hành vi quan hệ tình dục nhiều lần của Nguyễn Việt Anh với cháu H. dẫn đến cháu có thai, được quy định tại khoản 2, điều 145 Bộ luật Hình sự “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Theo đó, tại khoản 2 điều này quy định như sau: Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a. Phạm tội 02 lần trở lên;

b. Đối với 02 người trở lên;

c. Có tính chất loạn luân;

d. Làm nạn nhân có thai;

e. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cho cơ thể từ 61% trở lên.

f. Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục. chữa bệnh.

Ngoài ra, tại khoản 4 điều này cũng quy định “người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Do Nguyễn Việt Anh có những hành vi xâm hại cháu H từ 2 lần trở lên, làm nạn nhân có thai, đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm trực tiếp giáo dục (Việt Anh là giáo viên chủ nhiệm của cháu H), đây là những tình tiết tăng nặng định khung, do đó khi lượng hình Tòa án sẽ có bản án nghiêm khắc để tương xứng với mức độ và hậu quả mà Việt Anh đã gây ra cho cháu H.

Qua vụ án nêu trên, bản án dành cho Việt Anh trong thời gian sắp tới sẽ là lời cảnh tỉnh với những ai chuẩn bị có ý định phạm tội đối với trẻ em sẽ bị pháp luật nghiêm trị, điều này thể hiện thái độ không khoan nhượng của nhà nước trong việc đấu tranh để bảo vệ quyền của trẻ em theo pháp luật Việt Nam và Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.

Thanh Hải

tra-cuu-diem-thi-bottom-article