The Debut - Dự án số 1: Khi giám khảo tỏ ra “nguy hiểm”

Cập nhật: 12:44 | 16/06/2018
Chương trình The Debut - Dự án số 1 mới lên sóng tập đầu tiên nhưng đã khiến khán giả thất vọng bởi những màn nhận xét và lựa chọn của 3 giám khảo Đức Phúc, Hương Tràm và Hoàng Thùy Linh.

Tập 1 The Debut – Dự án số 1 cho thấy 3 giám khảo Đức Phúc, Hương Tràm, Hoàng Thùy Linh đều tỏ ra khó tính trong phần nhận xét các thí sinh. Tuy nhiên, sự khó tính của họ lại bị cho là làm quá nên gây ra nhiều tranh cãi cho khán giả. Đặc biệt là Đức Phúc, anh bị phần đông khán giả chỉ trích là non kinh nghiệm, không phù hợp làm giám khảo, trong khi trước đó nam ca sĩ được nhà sản xuất hết lời khen ngợi là vị giám khảo sắc sảo.

Tiêu biểu như phần thi của thí sinh Phạm Thị Mỹ Linh với tiết mục Lalala. Dù đây được xem là phần thể hiện xuất sắc trong tập 1 nhưng vẫn bị loại. Mỹ Linh từng lọt top 6 đội Thu Minh tại The Voice. Hương Tràm cho rằng Mỹ Linh hát quá tốt, giám khảo không biết giúp gì nên không thể lựa chọn thí sinh này đi tiếp. “Bạn có nhiều lợi thế, mạnh mẽ, gợi cảm, mọi thứ ở bạn đều tốt. Tôi nghĩ bạn hãy tìm sản phẩm đi, tìm nhóm nhảy đi. Tôi không biết có thể giúp gì được cho bạn không, nên tôi không chọn bạn”.

Trong khi đó, Đức Phúc lại tỏ ra không hài lòng về thái độ của Mỹ Linh: “Bạn chưa có trách nhiệm với chính mình, chưa đặt ra mục tiêu rõ ràng khi tham gia chương trình. Bạn cần biết quý trọng những lần mình xuất hiện như thế này. Bạn phải đặt ra được quyết tâm cũng như mục tiêu chính đáng để theo đuổi khi bạn bắt đầu tham gia một chương trình nào đó”. Còn Hoàng Thùy Linh lại cho rằng: “Tôi nghĩ bạn không cần thiết đi thi cuộc thi này đâu. Bạn phải tự tìm đường đi thôi. Tôi không chọn bạn”.

khi giam khao to ra nguy hiem
Bộ 3 giám khảo The Debut – Dự án số 1. Ảnh: BTC

Một trong những thí sinh dày dạn kinh nghiệm cũng bị loại là nhóm nhạc Mystery. Dù nhận được lời khen chuyên nghiệp, chỉn chu và tinh tế, song nhóm này lại chỉ nhận được cái gật đầu của Hương Tràm, đồng nghĩa bị loại. Hoàng Thùy Linh cho rằng sự thể hiện không chút khuyết điểm của nhóm trên sân khấu lẽ ra là điểm mạnh lại trở thành điểm yếu, vì dễ đoán.

Căng thẳng nhất có lẽ là trường hợp của thí sinh từng thi The Voice Nguyễn Dương Thuận với ca khúc “Bước đến bên em”. Hoàng Thùy Linh cho rằng: “Phần trình diễn của bạn rất cũ. Nó khiến tôi cảm giác như đang xem ca sĩ khởi đầu cách đây 10 năm. Tôi muốn thay đổi, nhào nặn bạn. Bạn đang bị đóng khung, một màu và cần phải tiếp thu, thay đổi. Còn thay đổi được hay không là do tư duy của bạn. Tôi cho bạn cơ hội”.

Đức Phúc cũng đồng quan điểm với Hoàng Thùy Linh: “Tôi đã biết bạn ở một chương trình trước đây. Từ chương trình đó tới chương trình này, tôi chưa thấy gì độc đáo. Tôi không có chút bất ngờ nào cả”. Thấy vậy, Đức Thuận phản biện lại: “Anh nghĩ như thế này Phúc ơi, bất kì ai cũng có sai sót và bất kì ai cũng có một cơ hội để có thể chỉnh sửa những sai sót ấy”.

Hương Tràm thấy thế lên tiếng “chỉnh” thí sinh. “Khi bạn bước ra tự tin như vậy thì tôi không thích. Tôi khuyên bạn nên tiết chế. Bạn có thể tự tin nhưng phải tự tin một cách cầu thị. Tôi cảm giác những gì bạn thể hiện hôm nay là kịch kim rồi. Tôi không biết bạn có thể làm được gì hơn được nữa không nhưng với phong cách này, ở thời điểm này, bạn sẽ bị hòa tan và trở thành nghệ sĩ nhạt nhòa… Hãy cầu thị hơn để phát triển”.

Hoàng Thùy Linh được đà nhắc nhở: “Tôi muốn nhắc nhở bạn là dù bạn thi cuộc thi nào tiếp theo thì chúng tôi vẫn biết bạn là ai. Khán giả sẽ không bao giờ giải thích. Họ chỉ nhìn hành động của bạn thôi. Tôi thấy đôi khi bạn còn chẳng hiểu được bản thân mình. Bạn muốn bước lên cao thì áp lực sẽ ngày càng nhiều. Bạn SN 1994, ở tuổi của bạn người ta đã là ngôi sao rồi”.

Một điều khó hiểu ở The Debut chính là việc thí sinh càng xuất sắc càng không có cơ hội vào vòng trong. Ngược lại các thí sinh hát theo bản năng, có phần vụng về thì lại tiếp tục được bước tiếp. Ví như trường hợp thí sinh Trần Văn An (dự thi ca khúc “Đã lỡ yêu em”), Đức Phúc không tiếc lời chê: “Bạn hát không có một chút kĩ năng nào. Mọi thứ rất bản năng. Nói chung là không có kĩ năng. Cao độ không chuẩn, cần phải tập luyện nhiều”. Có điều, sau đó Đức Phúc vẫn lựa chọn nam thí sinh này.

Tương tự, thí sinh Trần Đức Hiếu cũng bị chê nhưng vẫn được Đức Phúc chọn. Một số thí sinh khác cũng được đi tiếp dù có phần thi non kinh nghiệm như: Nguyễn Ngọc Vy, nhóm S.E.A.L.

Trước khi chương trình lên sóng, nhà sản xuất The Debut - Dự án số 1 nhấn mạnh tập trung khai thác những nhân tố sở hữu tư duy âm nhạc mới mẻ và từ chối những thí sinh đã thuần thục kinh nghiệm, không còn không gian để phát triển thêm. Tuy nhiên, nghịch lý này lại khiến đa phần khán giả thất vọng. Bởi, theo họ, sân chơi nào cũng cần có sự công bằng, những thí sinh có giọng ca tốt xứng đáng được đi tiếp thay vì bị loại. Và thí sinh có phần thi yếu thế hơn dừng bước cũng là điều hợp lý.

Mặc dù được kỳ vọng là chương trình tạo nhiều ấn tượng nhưng màn chào sân của The Debut – Dự án số 1 đã không làm được điều đó. Dấu ấn đọng lại không phải là cá tính nổi bật của thí sinh, màn nhận xét có tầm của giám khảo mà là những tranh cãi xoay quanh việc loại, chọn thí sinh và những câu nói tỏ ra “nguy hiểm” của giám khảo.

Phải chăng việc tạo tranh cãi là chiến thuật của nhà sản xuất? Rõ ràng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi thời điểm chương trình The Debut – Dự án số 1 ra mắt cũng là giai đoạn đầu của chương trình The Voice phiên bản Việt mùa thứ 5 – đối thủ nặng ký của hầu hết các chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc hiện nay.

Điều khán giả trông chờ ở The Debut – Dự án số 1 chính là lời hứa từ nhà sản xuất không phải là lời hứa suông. Và để đánh giá chương trình này có thuần Việt, có dấu ấn riêng so với các chương trình khác như: Sân khấu hoành tráng, không có dàn dựng, giám khảo chuyên nghiệp… hay không thì có lẽ phải chờ đến những tập tiếp theo mới tỏ.

Hồng Giang