The Debut - Dự án số 1: Từ sự kỳ vọng thành tai tiếng

Cập nhật: 11:12 | 07/08/2018
Trước khi chính thức lên sóng, The Debut - Dự án số 1 được kỳ vọng sẽ là chương trình truyền hình thực tế mang đậm dấu ấn Việt, hướng đến những tiêu chí lành mạnh nhằm tìm được những tài năng âm nhạc trẻ thật sự. Tuy nhiên, với những lùm xùm từ khi lên sóng đến nay, The Debut - Dự án số 1 đang trở thành 1 trong những chương trình truyền hình tai tiếng nhất hiện nay.

Trước khi The Debut - Dự án số 1 mắt khán giả, nhà sản xuất Quang Huy giới thiệu đây là chương trình truyền hình thực tế không có kịch bản trước, lúc nào cũng có hàng trăm máy quay ở khắp mọi nơi, cả giám khảo và thí sinh đều trải qua những thử thách khắc nghiệt và đặc biệt thử thách chỉ được biết trước một khoảng thời gian ngắn.

Mục đích của chương trình là biến một người bình thường thành một ngôi sao ca nhạc, có tư duy âm nhạc hiện đại, có khả năng tạo ra xu hướng,… Khán giả đã quá quen với những lời hay ý đẹp của các nhà sản xuất, BTC các chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam từ trước đến nay nhưng với The Debut - Dự án số 1, phần đông khán giả vẫn kỳ vọng đây sẽ là một chương trình hay, nhất là khi đạo diễn Quang Huy – người chịu trách nhiệm sản xuất chương trình nhấn mạnh chương trình có format thuần Việt, anh phải mất vài năm mới hoàn thiện xong.

Tuy nhiên, ngay từ khi chương trình công bố dàn giám khảo, nhiều khán giả tỏ ra không hài lòng, đặc biệt là khi chương trình có sự góp mặt của nam ca sĩ Đức Phúc.

Anh mới chỉ bước chân vào làng nhạc được 3 năm, không có quá nhiều kinh nghiệm để có thể đảm nhận được vị trí “cầm cân nảy mực” một chương trình lần đầu ra mắt.

Đối diện với những sự hoài nghi đó, đạo diễn Quang Huy vẫn tỏ ra tin tưởng với sự lựa chọn của mình, anh kỳ vọng các giám khảo nói chung và Đức Phúc nói riêng sẽ hoàn thành vai trò một cách tốt nhất.

the debut du an so 1 tu su ky vong thanh tai tieng
Đức Phúc loại Hương Tràm khỏi vòng thi tiếp theo của Dự án số 1. (Ảnh: BTC)

Ngay từ những tập đầu tiên, điều khán giả lo lắng về Đức Phúc đã trở thành sự thật. Đức Phúc có không ít lần nhận xét ngô nghê, lúng túng, không đi sâu vào chuyên môn.

Thậm chí trước phần thi quên lời bài hát của một thí sinh, Đức Phúc lại tán dương thí sinh thông minh, sáng tạo.

Nhận xét cảm tính và quyết định dùng “con tim” để lựa chọn thí sinh này lọt vào vòng trong của Đức Phúc ngay lập tức khiến khán giả chỉ trích. Bên cạnh đó, quyết định giữ thí sinh có phần trình diễn không tốt bằng thí sinh bị loại của BGK cũng bị rất nhiều khán giả phản đối.

Điểm mạnh của chương trình là format mới lạ với những thử thách khắc nghiệt dành cho thí sinh, tạo nên sự hấp dẫn cho khán giả. Nếu so với nhiều chương trình thực tế được mua lại bản quyền của nước ngoài, không có nhiều thay đổi về format sau nhiều năm sản xuất thì rõ ràng, format của The Debut - Dự án số 1 nổi trội hơn hẳn.

Tuy nhiên, với những khán giả từng xem các chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc lại không khó nhận ra, format của The Debut lại khá quen thuộc. Cụ thể như vòng đầu tiên, cách thức lựa chọn thí sinh với 3 giám khảo khá giống Kpop Star.

Thử thách xếp nhóm ngẫu nhiên dựa vào bảng in tiêu đề bài hát lại tương tự Produce 101. Mới nhất, luật chơi loại giám khảo từ số thí sinh chọn vào mỗi đội cũng khá giống với Show Me The Money.

Điểm trừ tiếp theo của chương trình chính là scandal đạo nhạc của thí sinh Trần Văn An. Lý do anh mang ca khúc đạo nhạc đến với chương trình là muốn được trải qua cảm giác bị chỉ trích như Sơn Tùng M-TP từng trải qua khi đối diện với những lần vướng nghi án đạo nhạc.

“Em không có ý định chiêu trò hay tạo scandal gì cả. Nhưng không hiểu sao trong đầu em lại nổi lên ý định muốn thử cảm giác đó. Em nhìn những tấm gương như Sơn Tùng chẳng hạn, xem thử bị người ta nói như thế thì sẽ ra sao. Em nghĩ là em hiểu sai về chuyện của Sơn Tùng. Sơn Tùng là người truyền cảm hứng, ý em không phải chuyện xấu kia, nhưng em là người hiểu sai cách thức, hiểu đó là phương pháp, hay nói thẳng ra là chiêu trò hay gì đó. Nếu hôm nay em không nói rõ ra thì về nhà em sẽ không được thoải mái”, Trần Văn An giải thích.

Sau đó nam thí sinh này đã phải rời khỏi cuộc thi. Ngay sau khi sự thật này được công bố, ngay lập tức, The Debut - Dự án số 1 bị khán giả ném đá là tạo dựng chiêu trò, lợi dụng sự việc của Trần Văn An và tên tuổi của Sơn Tùng M-TP để gây chú ý.

Và cú sốc mới nhất chương trình gây ra cho khán giả chính là để Đức Phúc loại Hương Tràm ra khỏi 2 tập thi 10 và 11 sắp tới.

Cụ thể, cuối tập 9, nhà sản xuất Quang Huy đưa ra luật chơi các giám khảo cũng phải trải qua thử thách bị loại như các thí sinh. Đó là mỗi giám khảo sẽ đưa ra những lời thuyết phục thí sinh về với đội của mình.

Nếu giám khảo nào có ít thí sinh lựa chọn nhất thì sẽ bị loại khỏi vòng tiếp theo. Bất ngờ nhất khi giám khảo giành chiến thắng là Đức Phúc, người bị loại là Hương Tràm. Đa phần khán giả đều bất bình với kết quả này vì theo họ Hương Tràm được xem là vị giám khảo có chuyên môn và được đánh giá cao nhất tại chương trình. Việc cô bị loại đồng nghĩa chương trình đã tai tiếng càng tai tiếng và giảm sút về chất lượng.

Bản thân Hương Tràm cũng rất sốc về luật chơi dành cho giám khảo cũng như kết quả bị loại khỏi 2 tập thi tới. Theo Hương Tràm, lý do khiến cô chỉ được 1 thí sinh lựa chọn chính là vì cô quá khắt khe trong đánh giá, đào tạo thí sinh, điều này khiến các thí sinh cảm thấy không thoải mái khi về đội của cô.

“Việc có ít sự lựa chọn, tôi không bất ngờ. Tôi xác định tiêu chí khi đến cuộc thi là phải khắt khe. Các bạn thí sinh phần lớn ở độ tuổi U20 nên họ có thể dè dặt khi chọn về đội tôi…Tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất vai trò của mình, với kinh nghiệm trong 5 năm làm nghề, trải qua nhiều thử thách, tôi phần nào hiểu rõ điều gì tốt nhất cho các thí sinh và chỉ cố gắng truyền đạt đến các em những gì trong khả năng của tôi. Còn quyền lựa chọn thuộc về các bạn”, Hương Tràm chia sẻ.

Về việc bản thân buộc phải dừng chân nhưng Đức Phúc – người được xem là ít hơn cả tuổi đời lẫn tuổi nghề lại được nhiều thí sinh lựa chọn nhất, Hương Tràm chia sẻ: “Về phần Đức Phúc, em ấy trẻ và có thể các thí sinh tin rằng suy nghĩ gần tuổi nhau sẽ dễ thông cảm, thấu hiểu hơn nên chọn về đội của Phúc nhiều hơn”.

Thật đáng tiếc khi kỳ vọng The Debut - Dự án số 1 sẽ là chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc chất lượng, kết hợp được cả tính giải trí và nghệ thuật đã không trở thành sự thật.

Với những lùm xùm vướng phải, để lấy lại lòng tin và tình cảm của khán giả đối với chương trình có lẽ là chuyện không hề dễ dàng với nhà sản xuất.

Giá như họ biết tận dụng thế mạnh là chương trình mới được khán giả chào đón để có đường đi nước bước hợp lý, dùng chính sự tiến bộ, các phần trình diễn chất lượng của thí sinh hay cách đánh giá, đào tạo thí sinh sâu về chuyên môn,… thì có lẽ The Debut - Dự án số 1 và các thí sinh đã có cú debut (ra mắt) thật sự ấn tượng.

An Nhiên