The Voice 2019 với dàn giám khảo gạo cội: Chương trình liệu có bị “già hóa”?

Cập nhật: 08:45 | 16/03/2019
Mới đây, chương trình The Voice 2019 (Giọng hát Việt) vừa công bố dàn HLV bao gồm các nghệ sĩ nổi tiếng: Tuấn Hưng, Hồ Hoài Anh, Thanh Hà và Tuấn Ngọc. Việc cả dàn HLV năm nay đều là những nghệ sĩ kỳ cựu của làng nhạc Việt khiến cho nhiều khán giả lo lắng chương trình sẽ bị “già hóa” và kém thu hút hơn mọi năm.

4 vị HLV The Voice năm nay đều được đánh giá là giàu kinh nghiệm, chuyên môn về âm nhạc. Tuấn Hưng là nam ca sĩ nổi tiếng với sự nghiệp âm nhạc hơn 20 năm. Anh là vị giám khảo duy nhất đã từng ngồi ghế nóng chương trình The Voice (mùa 3 – 2015, cùng với Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương và Mỹ Tâm). Dù thí sinh của đội Tuấn Hưng không giành được chức quán quân nhưng bước ra khỏi cuộc thi, học trò của anh đều gặt hái được những thành công nhất định trên con đường ca hát, đặc biệt là nữ ca, nhạc sĩ Yến Lê có giọng hát nội lực và khả năng sáng tác tốt, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Trong khi đó, Hồ Hoài Anh là nhạc sĩ giàu kinh nghiệm về sáng tác và đào tạo thí sinh (The Voice Kids, Sing My Song…). Đáng chú ý, Hồ Hoài Anh từng có kinh nghiệm nhiều năm làm HLV chương trình The Voice Kids, với 3 lần đưa thí sinh của mình lên ngôi vị quán quân. Bên cạnh đó, anh cũng là giám đốc âm nhạc của hàng loạt chương trình truyền hình lớn tại Việt Nam. Đảm nhận vai trò HLV, giám khảo các cuộc thi về âm nhạc, Hồ Hoài Anh luôn đưa ra những đánh giá, góp ý sát thực lực của thí sinh, tôn trọng và có những định hướng rõ ràng với hướng đi của học trò.

the voice 2019 voi dan giam khao gao coi chuong trinh lieu co bi gia hoa

Dàn HLV The Voice 2019. Ảnh: BTC

Nữ ca sĩ Thanh Hà là vị HLV nữ duy nhất của chương trình. Thanh Hà lần đầu tiên ngồi ghế nóng của The Voice. Chị sở hữu giọng hát ngọt ngào, da diết, hát được nhiều thể loại nhạc (nhạc trữ tình, nhạc trẻ) cùng phong cách phóng khoáng, trẻ trung. Trong những lần làm giám khảo các cuộc thi âm nhạc, Thanh Hà luôn đưa ra những nhận xét thẳng thắn, tinh tế và khách quan. Những điều này trở thành điểm nhấn trong các chương trình chị tham gia.

Vị HLV cao tuổi nhất của The Voice 2019 là danh ca Tuấn Ngọc. Ông SN 1947 và là giọng hát kỳ cựu nhất trong top 4 HLV. Tuấn Ngọc vốn là người khá kỹ tính nên từ khi về nước hoạt động nghệ thuật, dù nhận được khá nhiều lời mời tham gia làm giám khảo các gameshow về âm nhạc nhưng ông đều khéo léo từ chối. Trong lần hiếm hoi ngồi ghế giám khảo một gameshow âm nhạc, danh ca Tuấn Ngọc chia sẻ, ông vẫn nghĩ làm ca sĩ là một công việc rất khó khăn và bản thân ông đến giờ vẫn thấy mình còn cần phải học nhiều, nên không dám mạnh dạn phê bình hay nhận xét ai. Mặc dù vậy, Tuấn Ngọc nghĩ xét về mặt kinh nghiệm trình diễn, ông tự tin mình có nhiều, đủ để sẵn sàng chia sẻ với các thí sinh. Tuấn Ngọc cho biết, làm giám khảo, ông không chỉ quan tâm đến giọng hát, kỹ năng thanh nhạc cơ bản mà còn lưu ý đến cảm xúc khi hát của thí sinh.

Cũng giống như The Voice các mùa trước, ngay sau khi dàn HLV the Voice 2019 đươc công bố, khán giả nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt. Trong khi nhiều khán giả vui mừng vì dàn giám khảo năm nay được đánh giá là giàu chuyên môn, kinh nghiệm, sẽ mang đến một cuộc thi chất lượng cao thì không ít khán giả lại lo lắng việc “già hóa” HLV sẽ khiến cho chương trình kém thu hút hơn mọi năm, nhất là khi The Voice là cuộc thi tìm kiếm các tài năng âm nhạc trẻ. Sự cách biệt về tuổi tác, tư duy âm nhạc sẽ khiến cho HLV, đặc biệt là Thanh Hà và Tuấn Ngọc gặp nhiều khó khăn trong việc dẫn dắt các thí sinh.

Công bằng mà nói, HLV The Voice năm nay đều là những nghệ sĩ kỳ cựu của làng nhạc, có những màu sắc âm nhạc riêng biệt nên chắc chắn sẽ mang lại yếu tố chất lượng về chuyên môn cho một chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc. Có điều, sự thành công của một chương trình truyền hình thực tế hiện nay được đánh giá ở 2 tiêu chí cơ bản là chất lượng chuyên môn và rating. Trong đó, rating lại phụ thuộc rất nhiều vào sức hút của dàn HLV đối với khán giả. Nếu so với các mùa trước, rõ ràng, HLV The Voice 2019 thiếu sức hút hơn, cho nên chương trình bị đánh giá có thể thiếu đi tính giải trí.

Tuy nhiên, một cuộc thi tìm kiếm tài năng như The Voice thì yếu tố chuyên môn vẫn nên được đặt lên hàng đầu. Với thực trạng các chương trình truyền hình thực tế hiện nay tại Việt Nam đang bão hòa, các chương trình càng về mùa sau càng không tạo được nhiều sự chú ý như các mùa đầu thì việc nhà sản xuất mạnh dạn “thay máu” dàn HLV, nghiêng về yếu tố chuyên môn thay vì tính giải trí được xem là hướng đi dũng cảm góp phần nâng cao chất lượng The Voice nói riêng và các chương trình tìm kiếm tài năng nói chung. Nếu như nhiều mùa trước, nhà sản xuất chú ý đến tính giải trí, chiêu trò nhiều hơn, khiến khán giả thất vọng thì việc mùa The Voice mới nâng cao chất lượng chương trình, khởi đầu là chất lượng dàn HLV, đồng thời nói không với chiêu trò là tín hiệu rất đáng mừng.

Hơn nữa, việc dàn HLV “già hóa” về độ tuổi, phong cách âm nhạc nhưng chưa chắc đã “già hóa” trong tư tưởng, cách dẫn dắt thí sinh. Đơn cử như Tuấn Hưng, Hồ Hoài Anh vẫn đậm phong cách âm nhạc trẻ trung. Hai danh ca Tuấn Ngọc, Thanh Hà thường làm việc với các ê-kíp trẻ, bản thân họ vẫn hát được nhạc trẻ và đưa ra những lời khuyên chí lý, chí tình dành cho các nghệ sĩ trẻ. Vậy nên, khán giả đừng vội chê trách mà hãy công tâm đánh giá sau khi chương trình lên sóng. Biết đâu đấy, sự “thay máu” dàn HLV năm nay sẽ khiến chương trình hay hơn nhiều thì sao?

An Nhiên