Viết tiếp bài “Một công dân khởi kiện hành chính CA huyện Thuận Thành”

Thêm một lái xe khiếu nại tới CA tỉnh Bắc Ninh

Cập nhật: 14:13 | 01/11/2017
Sau khi sửa lại nội dung đơn khởi kiện Trưởng CA huyện Thuận Thành, lái xe Trần Ngọc Thành đã nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu của Toà án.

Ngày 30-10, TAND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, tiếp nhận biên lai thu tạm ứng án phí của anh Trần Ngọc Thành để tiến hành các bước theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trước đó, ngày 20-10, bà Nguyễn Thị Minh Thu, thẩm phán TAND huyện Thuận Thành đã ký Thông báo số 01/2017/TB-TA gửi anh Thành về việc nội tiền tạm ứng án phí.

Theo Thông báo số 01/2017/TB-TA, sau khi xem xét đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, xét thấy khiếu kiện của anh Thành thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Thuận Thành và người khởi kiện thuộc trường hợp phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật.

lai xe kien ca huyen thuan thanh them mot lai xe khieu nai toi ca tinh bac ninh
Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Ngày 12-10, TAND huyện Thuận Thành cũng đã gửi Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện vì đơn khởi kiện của anh Thành ngày 4-10 chưa đúng quy định tại khoản 1 Điều 118, Luật tố tụng hành chính.

Ban đầu, anh Thành khởi kiện đối với Trung tá Phạm Văn Truyền, Phó Trưởng CA huyện và Đại tá Hoàng Như Chinh, Trưởng CA huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, TAND huyện Thuận Thành cho rằng, người bị khởi kiện phải là Đại tá Hoàng Như Chinh.

Sau đó, anh Thành đã sửa lại đơn khởi kiện theo yêu cầu của TAND huyện Thuận Thành.

Đơn khởi kiện nêu, ngày 27-7, anh Thành điều khiển xe ô tô mang BKS 29LD-024.xx đi từ Trạm Lộ rẽ vào đường chéo gần ngã tư Đông Côi để ra QL17 đã bị Đội CSGT huyện Thuận Thành dừng xe và lập biên bản. Báo điện tử Phapluatxahoi.vn đã thông tin chi tiết trong bài viết “Một công dân khởi kiện hành chính CA huyện Thuận Thành”.

lai xe kien ca huyen thuan thanh them mot lai xe khieu nai toi ca tinh bac ninh
TAND huyện Thuận Thành yêu cầu sử nội dung đơn khởi kiện

Mặc dù không chứng minh được anh Thành đi vào đường cấm, nhưng Trung uý Lê Tuấn Anh và Nguyễn Đức Tân, cán bộ CSGT CA huyện Thuận Thành vẫn lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) đối với anh Thành với lỗi điều khiển ô tô đi vào đường cấm. Ngày 2-8, Trung tá Phạm Văn Truyền ký Quyết định xử phạt hành chính đối với anh Thành về lỗi vi phạm trên.

Để vụ kiện hành chính đối với Trưởng CA huyện Thuận Thành được diễn ra một cách khách quan, trung thực, chính xác, đúng quy định của Luật tố tụng hành chính, ngày 26-10, lái xe Trần Ngọc Thành cũng đã gửi đơn đề nghị giám sát tới Thanh tra Bộ CA; Thanh tra CA tỉnh Bắc Ninh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan báo chí.

Căn cứ vào điểm đ khoản 1 và điểm d khoản 2 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: “Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính… Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính”. Anh Thành cho rằng, cán bộ CSGT không chứng minh được lỗi vi phạm của anh Thành, đã vi phạm nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Nhận thấy quyền và lợi ích bị xâm phạm, ngày 25-9, anh Thành làm đơn tố cáo những sai phạm trong việc xử phạt hành chính trái quy định của Đội CSGT huyện Thuận Thành. Ngày 19-9, Đại tá Hoàng Như Chinh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và cho rằng, những nội dung anh Thành tố cáo là sai. Sau đó, anh Thành đã gửi đơn khởi kiện hành chính tới TAND huyện Thuận Thành.

Được biết, mới đây, CA tỉnh Bắc Ninh đã thành lập tổ công tác để giải quyết khiếu nại của một lái xe khác, anh Vương Văn Kh., trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Anh Kh., gửi đơn khiếu nại tới CA tỉnh Bắc Ninh để khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu số 24/QĐ-CATT do Đại tá Hoàng Như Chinh ký ngày 19-19.

lai xe kien ca huyen thuan thanh them mot lai xe khieu nai toi ca tinh bac ninh
Quyết định giải quyết khiếu nại của CA huyện Thuận Thành đang bị lái xe Vương Văn Kh. khiếu nại
lai xe kien ca huyen thuan thanh them mot lai xe khieu nai toi ca tinh bac ninh Lái xe khởi kiện CA huyện Thuận Thành: Toà án đang xem xét đơn khởi kiện

Sau khi nhận đơn, TAND huyện Thuận Thành đã gửi giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện tới lái xe Trần Ngọc Thành và ...

lai xe kien ca huyen thuan thanh them mot lai xe khieu nai toi ca tinh bac ninh Một công dân khởi kiện hành chính CA huyện Thuận Thành

Cho rằng Quyết định xử phạt số 013006/QĐ-XPHC và Quyết định giải quyết khiếu nại số 26/QĐ-CATT của CA huyện Thuận Thành không có căn ...

Trường hợp của anh Kh., cũng tương tự như trường hợp của lái xe Thành.

Theo đó, Khoảng 16g10 ngày 27-7, anh Kh., điều khiển xe ô tô mang BKS 99A-173.xx đi theo lộ trình như anh Thành và cũng bị tổ CSGT CA huyện Thuận Thành lập biên bản với lỗi điều khiển ô tô đi vào đường cấm. Ngày 1-8, CA huyện Thuận Thành đã ban hành quyết định xử phạt với mức phạt 1 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng đối với lái xe này.

Do không đồng ý với lỗi vi phạm trên, ngày 2-8, lái xe Vương Văn Kh., đã gửi đơn khiếu nại đối với người lập biên bản hành chính là Trung uý CSGT Lê Tuấn Anh và Nguyễn Đức Tân và người ký QĐXPHC là Trung tá Phạm Văn Truyền. Ngày 19-9, Đại tá Hoàng Như Chính ký Quyết định số 24/QĐ-CATT cho rằng, khiếu nại của lái xe Kh. là sai.

Sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại số 24/QĐ-CATT của CA huyện Thuận Thành, ngày 22-9, anh Kh. đã gửi đơn khiếu nại lần 2 tới Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh đề nghị cơ quan này vào cuộc, làm rõ những vi phạm trong quá trình xử lý vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại của CA huyện Thuận Thành.

Vụ khởi kiện hành chính của lái xe Thành và khiếu nại của lái xe Kh. thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo bạn đọc. Trong các phản hồi gửi báo PL&XH, bạn đọc cho rằng, nếu biển cắm không đúng quy chuẩn nên lái xe không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nếu có lỗi thì chỉ là lỗi không chấp hành biển báo giao thông chứ không phải là lỗi điều khiển ô tô đi vào đường cấm.

Quốc Doanh