Thi bài tổ hợp, “không cần học thêm”

Cập nhật: 09:12 | 12/04/2018
Theo dự kiến, từ năm học 2019-2020, Hà Nội sẽ thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10, ngoài hai môn Toán, Văn, học sinh sẽ thi thêm bài thi tổ hợp. Riêng khối lớp 6, với các trường đặc thù cũng có thể tổ chức đánh giá năng lực bằng các bài thi theo hướng tổ hợp, với kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5...

Phương án thi không làm học sinh học thêm nhiều lên

Trong buổi công bố thông tin về tuyển sinh đầu cấp mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Thay vì chỉ thi hai môn Toán, Văn, kết hợp với xét điểm học bạ bậc trung học cơ sở như hiện nay, học sinh sẽ phải thi ba bài thi gồm hai bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp.

Có hai bài thi tổ hợp. Tổ hợp 1 gồm các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân. Tổ hợp 2 gồm các môn Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Sở GD&ĐT sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm. Môn Toán, Văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau.

Trước nhiều băn khoăn về: Thời gian thực hiện có gấp, học sinh có phải học thêm, Hà Nội đã lấy ý kiến người dân khi quyết định triển khai…? Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội - Lê Ngọc Quang cho biết, toàn bộ nội dung kiến thức thi sẽ nằm trong chương trình bậc THCS. “Trước khi đưa ra phương án này, chúng tôi cũng đã xin ý kiến người dân, cha mẹ học sinh, tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các hiệu trưởng trường THPT, trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THCS. Có hơn 700 phiếu khảo sát đã được phát ra. Hầu hết lãnh đạo các trường, sở đều đồng tình,” ông Quang nói.

Về vấn đề liệu có nảy sinh dạy thêm học thêm, ông Quang cho rằng dạy thêm học thêm là việc bình thường vẫn diễn ra. Học sinh yếu học thêm để đạt trung bình, học sinh trung bình học thêm để đạt khá, em khá muốn học thêm để đạt loại giỏi. Không nên cảm giác phương án thi này sẽ làm tình trạng học thêm nhiều lên. Đề thi chỉ trong chương trình và các em sẽ học toàn diện hơn chứ không chỉ chú trọng vào một vài môn.

Ông Chử Xuân Dũng - GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Đề thi sẽ chỉ yêu cầu học sinh học chăm chỉ những bài học trong chương trình, sách giáo khoa THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9 hiện hành là có thể làm bài tốt mà không cần phải đi học thêm, dạy thêm, giải quyết được hài hòa bài toán mà xã hội lo lắng giữa thi cử và học thêm tràn lan”.

Hiện nay, đề thi Toán ở các kỳ thi quan trọng đều có một số câu hỏi rất khó để phân loại học sinh. Nhưng nhiều khi chính chỉ vì 1-2 câu hỏi rất khó ấy lại gây sức ép cho việc phải đi học thêm mới làm được bài, cha mẹ nào cũng muốn con đạt điểm cao nên nhiều khi dồn sức lực, thời gian quá nhiều cho phần kiến thức khó, kiến thức nâng cao ấy trong khi lại chủ quan không học những phần cơ bản. “Chúng tôi sẽ tính toán để đề thi không có những câu hỏi quá khó như vậy, mục tiêu là để giảm áp lực dạy thêm, học thêm đối với người học” – ông Chử Xuân Dũng nói.

thi bai to hop khong can hoc them
Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng: Không nên nghĩ phương án thi làm gia tăng học thêm, bởi dạy thêm, học thêm là vấn đề trước nay vẫn có. Ảnh: P.T

Đánh giá năng lực lớp 6: Học sinh không cần vào “lò” luyện

Cũng trong năm học 2018 - 2019, 16 trường đặc thù của Hà Nội được phép tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực khi tuyển sinh vào lớp 6. Nhiều trường cho biết, bài đánh giá năng lực sẽ hết sức nhẹ nhàng để không gây áp lực cho học sinh, tránh hiện tượng phải vào “lò” luyện thi.

Theo quy chế của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh tham gia tuyển sinh các trường trên phải thực hiện 2 bài kiểm tra là bài tổ hợp Khoa học tự nhiên - Toán và bài tổ hợp Khoa học xã hội - Tiếng Việt - Tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT. Bài thi thiết kế theo hình thức trắc nghiệm khách quan, kết hợp tự luận, đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận thức là nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm mỗi bài là 60 phút.

Hình thức bài thi tổ hợp theo hướng trắc nghiệm khách quan làm nhiều phụ huynh lo lắng có thể các em học sinh tiểu học chưa quen phương thức thi này, vì thế, liệu có phải đi luyện thi nếu muốn học trường các em mong muốn?

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thi đánh giá năng lực có nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 5, Sở GD&ĐT cũng quán triệt, kiểm tra, đánh giá năng lực phải được đưa ra một cách khoa học để “cởi trói” tuyển sinh nhưng không tăng áp lực luyện thi, không tái diễn tình trạng dạy thêm, học thêm.

Sẽ có đề thi minh họa bài thi tổ hợp vào tháng 9-2018

Ông Phạm Quốc Toản - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, bài thi tổ hợp đã đưa vào kỳ thi THPT quốc gia một vài năm nay và đã diễn ra thành công đặc biệt là năm 2017. Do đó, Sở GD&ĐT đưa bài thi tổ hợp tuyển sinh vào lớp 10 nhằm tránh hiện tượng học sinh học lệch, học tủ. Dự kiến tháng 9- 2018, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố đề thi minh họa.

Phan Thủy