Thi THPT quốc gia năm 2019: Tập trung cao, không chủ quan với nguy cơ

Cập nhật: 09:22 | 27/06/2019
Kết thúc hai ngày thi đầu tiên, có thể thấy rằng, trên cả nước, tất cả các Hội đồng thi THPT quốc gia đều rất nghiêm túc, chỉn chu, đúng quy chế, tập trung cao nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng.

Tuy nhiên, 6 buổi thi với số lượng thí sinh dự thi hơn 870.000, chỉ một chút thiếu cảnh giác có thể dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. Vì thế, không lơ là, nghiêm túc trong tất cả các khâu còn lại của kỳ thi là chỉ đạo mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các Hội đồng thi trên cả nước phải thực hiện nghiêm túc.

Thông tin từ Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cho thấy: Trong ngày thi đầu tiên thí sinh thi hai môn: Ngữ văn và Toán, tỷ lệ đến dự thi rất cao. Tổng số thí sinh đến dự thi: Môn Ngữ văn: 868.378, đạt tỷ lệ 99,60%; Môn Toán: 878.393, đạt tỷ lệ 99,53%.

Cũng trong ngày đầu tiên này, tổng số thí sinh vi phạm: 34 thí sinh (khiển trách: 1, cảnh cáo: 3, đình chỉ: 30); Đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ. Các điểm thi trên cả nước tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

thi thpt quoc gia nam 2019 tap trung cao khong chu quan voi nguy co
Các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Khánh Huy

Kỳ thi THPT quốc gia, công bằng mà nói được tổ chức tại 63 Hội đồng thi trên cả nước đã làm giảm rất nhiều áp lực cho các TP lớn. Không khí tại các điểm thi cũng bớt sự căng thẳng, do các thí sinh được bố trí điểm thi thuận lợi, không phải đi lại quá xa. Sự tập trung, chung tay của tất cả các tổ chức xã hội cho kỳ thi đáng được ghi nhận.

Tại TP Hà Nội, đã có hơn 74.000 thí sinh có mặt tại các điểm thi đăng kí dự thi. Đề thi đã được bàn giao tới 125 điểm thi an toàn, tuyệt mật. Các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và phương án bảo đảm an toàn đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế.
Riêng các địa phương khu vực phía Bắc, được dự báo có diễn biến thời tiết xấu, nên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD&ĐT các tỉnh này yêu cầu: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 và Sở GD&ĐT các tỉnh miền núi phía Bắc phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh…

Sự tập trung cao độ của các Hội đồng thi là yêu cầu hết sức quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Nhưng cũng trong những môn thi đầu tiên, việc một thí sinh chụp được ảnh đề thi Văn đưa lên mạng xã hội trước khi kết thúc thời gian thi quy định đã khiến rất nhiều người lo lắng. Sự việc xảy ra ở một hội đồng thi tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Phùng Quốc Lập, PGĐ Sở GD&ĐT Phú Thọ thì, thí sinh chụp đề thi gửi ra ngoài là để nhờ bạn giải hộ. Hiện đối tượng này đã bị lực lương CA quản lý tại nhà. Cũng theo ông Lập, trước kì thi, Sở đã phân tích và quán triệt rất nhiều về các điểm thi có thí sinh tự do. Địa phương có 9 điểm thi có thí sinh tự do, có CA nghĩa vụ và bộ đội chuyển ngành, có thí sinh tự do thi để xét tốt nghiệp hoặc xét vào ĐH... Địa phương đã phân tích cụ thể từng em và từng thí sinh ở các địa điểm thi này để tăng cường thêm CA nhưng sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

Ngay sau sự việc, các Hội đồng thi trên cả nước đều tăng cường công tác coi thi. GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các trưởng điểm thi triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, hướng dẫn coi thi và tăng cường chỉ đạo, triển khai coi thi kì thi THPT quốc gia 2019. Tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ được phân công công tác coi thi, đảm bảo tất cả các cán bộ được phân công trong từng quy trình tổ chức coi thi phải nắng vững và thực hiện nhiệm vụ theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành.

Trên thực tế, sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ tinh vi, sự lơ là hoặc cố ý làm sai của con người chính là một trong các yếu tố dẫn đến rủi ro liên quan đến kỳ thi. Một nơi có sự cố, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực của cả xã hội cho kỳ thi. Vì thế, nhưng giai đoạn, công việc còn lại của kỳ thi vẫn cần rất nghiêm túc và đòi hỏi tập trung cao.

Phan Thủy

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250