Thị trấn Đại Nghĩa: Chậm giải quyết yêu cầu chứng thực bản sao?

Cập nhật: 20:04 | 23/02/2019
Theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả của UBND thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giao cho ông Đ thì hồ sơ của ông Đ được nhận vào 15g38 ngày 22-2-2019 và thời gian trả kết quả là 15g38 ngày 25-2-2019 (thứ hai tuần sau).

Phản ánh với PV báo Pháp luật và Xã hội, ông Lê Văn Đ (địa chỉ tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, chiều thứ sáu ngày 22-2-2019, ông đến Bộ phận tiến nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của UBND thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức làm thủ tục chứng thực.

Ông Đ yêu cầu chứng thực 2 thẻ căn cước công dân và 1 sổ hộ khẩu, tổng cộng có 14 bản sao.

Theo Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả của UBND thị trấn Đại Nghĩa giao cho ông Đ thì thời gian giải quyết hồ sơ là 1 ngày. Hồ sơ của ông Đ được nhận vào 15g38 ngày 22-2-2019 và thời gian trả kết quả là 15g38 ngày 25-2-2019 (thứ hai tuần sau).

Thấy thời gian chờ kết quả quá lâu, ông Đ hỏi lại thì được cán bộ một cửa tiếp tục khẳng định hồ sơ của ông phải đến chiều ngày thứ 2 (25-2) mới có kết quả.

Biết các Văn phòng công chứng và UBND các xã phường, thị trấn đều có chức năng chứng thực bản sao từ bản chính, ông Đ đã đến một Văn phòng công chứng và chứng thực xong nhanh gọn ngay sau đó.

cham giai quyet yeu cau chung thuc ban sao
Giấy hẹn trả kết của chứng thực của công dân của thị trấn Đại Nghĩa

Theo quy định của thành phố Hà Nội, sáng ngày thứ 7 hàng tuần, Bộ phận một cửa của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố vẫn làm việc để nhận -trả kết quả hồ sơ hành chính cho người dân.

Thông tin trên Cổng giao tiếp điện tử của UBND TP Hà Nội cho biết, thủ tục chứng thực được giải quyết trong ngày cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ.

Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều loại bản chính giấy tờ, văn bản; bản chính có nhiều trang; yêu cầu số lượng nhiều bản sao; nội dung giấy tờ, văn bản phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không thể đáp ứng được thời hạn quy định nêu trên thì thời hạn chứng thực được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc hoặc có thể dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

Còn thông tin về thời gian giải quyết thủ tục chứng thực trên Cổng thông tin điện tử huyện Mỹ Đức là “giải quyết hồ sơ ngay trong buổi ngày làm việc, trường hợp yêu cầu chứng thực với số lượng lớn thì thời hạn thụ lý hồ sơ kéo dài thêm không quá 1,5 ngày làm việc”.

Như vậy, theo các quy định này, yêu cầu của ông Đ phải được giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo là sáng thứ 7 (ngày 23-2).

Tuy nhiên, UBND thị trấn Đại Nghĩa không hẹn trả kết quả chứng thực cho ông Đ vào sáng thứ 7 (ngày làm việc tiếp theo) hay ít ra là buổi sáng của ngày thứ hai (25-2) mà buộc công dân chờ sang buổi chiều!

“Chỉ là chứng thực mấy bản sao mà phải chờ đợi quá lâu, giải quyết thủ tục hành chính kiểu này thì vẫn “hành là chính”, ông Đ bức xúc nói.

Phương Thảo