Thị trường bất động sản “tháng cô hồn”: Giao dịch không bị giảm

Cập nhật: 09:11 | 12/09/2015
(PL&XH) - Tháng cô hồn luôn là tháng mà giới kinh doanh “sợ nhất”, nhất là các doanh nghiệp (DN) về bất động sản (BĐS). Bởi quan niệm dân gian là nên tránh những giao dịch mua bán trong tháng cô hồn.

Mưa... mưa... và mưa, là những gì chúng ta thấy ở tháng cô hồn. Đây có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường, đặc biệt là thị trường BĐS, trở nên trầm lắng.

Thời kỳ BĐS sôi động, việc giao dịch mua bán nhà đất trong tháng cô hồn thường ít, phần lớn người mua kẻ bán đều kiêng kỵ. Mọi giao dịch chỉ trong tháng cô hồn dừng lại ở các dạng hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ,... Còn việc thanh toán và hoàn tất hợp đồng thường phải thực hiện trước hoặc sau tháng cô hồn.

Thị trường BĐS đã khởi sắc. Ảnh: PV

Đó là câu chuyện của thời kỳ trước, còn khi thị trường BĐS dần rơi vào suy thoái thì chủ đầu tư không hề kiêng kỵ gì cả. Ngược lại, họ còn đưa ra nhiều chương trình, chính sách giảm giá bán, tặng quà khủng, chiết khấu cao. Có lẽ, chính chiêu thức bán hàng này đã giúp cho các chủ đầu tư tránh được thời điểm “ế ẩm” trong năm.

Trong khi đó, người mua nhà cũng loại bỏ được tâm lý “e dè” khi được giới thiệu về những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó. Những hợp đồng mua bán trong tháng cô hồn dần nhiều lên khiến cho thị trường BĐS thoát khỏi thời điểm được coi là ế ẩm nhất trong năm.

Điểm mặt những dự án nhà đất mở bán thời điểm này gồm có dự án Green Star nằm trên đường Phạm Văn Đồng, dự án Đồng Phát và dự án Gamuda Garden cùng ở quận Hoàng Mai, dự án Park View Residence và dự án Gold silk ở quận Hà Đông, dự án Goldmark ở quận Cầu Giấy,....

Hay những dự án cao cấp khác như dự án Vinhomes Times City – Park Hill ở quận Hai Bà Trưng, dự án Imperia Garden ở quận Thanh Xuân,... Ngay cả ở phân khúc biệt thự, liên kề chủ đầu tư cũng không ngần ngại mở bán trong tháng cô hồn, ví dụ như biệt thự Gamuda Gardens ở quận Hoàng Mai,...

Theo Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, có gần 1.900 giao dịch mua bán nhà ở Hà Nội trong tháng 8 vừa qua, tăng 5% so với tháng trước và tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thị trường TP HCM, lượng giao dịch thành công ở tháng 8 cũng ở mức khoảng 1.800 giao dịch, tăng gần 6% so với tháng trước và cũng tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014. Đây là những con số ấn tượng, cho thấy thị trường BĐS đã dần khởi sắc, đặc biệt là trong tháng cô hồn.

Ông Lê Anh Sơn, GĐ Cty Đại Cát nhận định, quan niệm về tháng cô hồn đã giúp người mua nhà được hưởng nhiều ưu đãi khủng. Nhiều chủ đầu tư biết cách truyền thông quảng bá lại khiến tháng cô hồn trở thành thời điểm “bán chạy” nhất trong năm. Đặc biệt là trong năm 2015, khi thị trường BĐS đã khởi sắc trở lại, nhiều chủ đầu tư cùng các đơn vị phân phối đã liên tục tung ra mở bán các sản phẩm trước và trong tháng cô hồn.

Theo đó, lượng giao dịch BĐS đã tăng hơn so với các năm trước. Một phần là người mua nhà loại bỏ được tâm lý kiêng kỵ, phần nữa là do các chính sách của Chính phủ đã giúp thị trường BĐS khơi thông bế tắc. Những người nước ngoài, Việt kiều có cơ hội mua nhà đã giúp thị trường BĐS bớt ảm đạm hơn.

Thực tế, cả chủ đầu tư và người mua nhà đều không còn quá quan tâm đến tháng cô hồn nữa. Điều đó khiến cho thị trường BĐS vẫn nhộn nhịp với các hoạt động mua bán, đặc biệt là khi thị trường đang dần hồi phục. Nhu cầu về nhà ở của người dân cũng tăng cao. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng không còn quá cứng nhắc trong chính sách bán hàng, đặc biệt là chính sách về giá.

Hùng Dũng

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250