Thị trường hàng không Việt ngày càng cạnh tranh

Cập nhật: 14:54 | 25/06/2019
Ngành hàng không Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn bùng nổ khi nhu cầu sử dụng vận tải bằng đường hàng không liên tục gia tăng, đồng thời sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không trong nước ngày càng diễn ra sôi động.

Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch phát triển GTVT hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có mục tiêu tăng trưởng thị trường hàng không trung bình 16%/năm giai đoạn 2015-2020 và 8%/năm giai đoạn 2020-2030. Với tốc độ tăng trưởng trên, tổng thị trường đến năm 2023 dự báo đạt hơn 117 triệu khách; trong đó các hãng hàng không Việt Nam dự kiến vận chuyển đạt xấp xỉ 85 triệu khách. Để vận chuyển 85 triệu khách, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam cần 340 chiếc vào năm 2023.

Trong khi đó, theo kế hoạch phát triển của các hãng hàng không Việt Nam đến năm 2023: Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines dự kiến khai thác 155-160 tàu bay; Vietjet Air dự kiến số lượng tàu khai thác của hãng là từ 102-106 tàu bay (khai thác thêm trung bình 9-10 tàu bay/năm). Như vậy, số lượng tàu bay còn lại của hãng hàng không khác (nếu có) theo quy hoạch sẽ là 74-83 tàu bay. Theo các chuyên gia hàng không, việc Bộ GTVT vừa đồng ý cho Bamboo Airways tăng số lượng tàu bay chắc chắn sẽ khiến sự cạnh tranh của thị trường hàng không trở nên cực kỳ khốc liệt.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đánh giá, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không phát triển nhất toàn cầu trong một thập kỷ trở lại đây với sự tăng trưởng doanh thu trung bình là 17,4%, cao hơn 2 lần so với mức 7,9% của toàn châu Á. Ông Hồ Quốc Cường, Trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho hay, trong giai đoạn 2014-2018, thị trường hàng không chứng kiến sự tăng trưởng cao về số lượng hành khách và hàng hóa.

Vì vậy, không ngạc nhiên khi thấy cuộc đua cạnh tranh giữa các hãng trong cuộc đua giành thị phần nội địa. Cuộc đua này vốn đã nóng giữa Vietnam Airlines và Vietjet Air, nay còn nóng hơn với sự gia nhập thị trường của Bamboo Airways đầu năm 2019.

thi truong hang khong viet ngay cang canh tranh
Thị trường hàng không đang cho thấy những diễn biến hết sức sôi động. (Ảnh tư liệu)

Tại thị trường Việt Nam, thị phần lớn nhất hiện nay thuộc về Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco). Số liệu của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, năm 2018, tổng sản lượng vận chuyển của Vietnam Airlines và các hãng thành viên đạt trên 28 triệu lượt khách, chiếm 56% thị phần. Sản lượng vận chuyển của Vietjet Air đạt trên 21 triệu lượt khách, chiếm 44% thị phần.

Trong giai đoạn 2016 – 2020 theo ước tính của Cty CP Nghiên cứu ngành và tư vấn Việt Nam (VIRAC), tốc độ tăng trưởng kép hàng năm sẽ đạt 9,29% và đạt 74,5 triệu khách hàng trong năm 2020, trong đó có 42,2 triệu khách hàng nội địa và 32,3 triệu khách hàng quốc tế. Tốc độ tăng trưởng khách hàng nội địa sẽ tiếp tục gia tăng với tốc độ 10,56% và khách hàng quốc tế sẽ là 7,73% trong giai đoạn 2016 – 2020. Điều này cho thấy mức độ tiềm năng lớn của thị trường này bên cạnh những sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Các chuyên gia hàng không nhận định, thiếu hụt nhân lực đang tác động tới không chỉ năng lực và chất lượng phục vụ mà quan trọng hơn ảnh hưởng tới thương hiệu, uy tín của hãng hàng không. Việc chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam mặc dù đã được cải thiện trong thời gian vừa qua nhưng được dự báo có thể gia tăng nếu không có các giải pháp kịp thời từ phía cơ quan quản lý Nhà nước. Nhằm giảm trình trạng chậm, hủy chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam đã tăng cường thực hiện các cuộc kiểm tra thường kỳ đối với các hãng hàng không nội địa.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đánh giá, hàng không của Việt Nam tăng trưởng nhanh nhưng không có nghĩa là tăng trưởng không có kiểm soát. Ví dụ như Hãng hàng không Vietjet đưa bao nhiêu tàu bay vào hoạt động, bay những đường bay nào đều phải có báo cáo chứng minh với cơ quan quản lý về số lượng người bổ sung, nhân viên giám sát, nhân viên vận hành, đặc biệt là lực lượng phi công, tiếp viên… Tất cả những nhân sự này hãng đều phải báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để kiểm soát chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn, quy định.

Thủy Liên

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250