Thiếu tướng Quân đội “rởm” lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1000 người

Cập nhật: 08:40 | 22/06/2018
Ngày 21-6, cơ quan ANĐT CATP Hà Nội cho biết vừa khám phá vụ án giả danh Thiếu tướng Quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 1000 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.  

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 2-2018, CQĐT nhận được trình báo của một số bị hại về việc bị Hoa Hữu Long – “Thiếu tướng Quân đội” công tác tại Tập đoàn Đông Dương - Bộ Quốc phòng phiên hiệu S10 lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định không có Thiếu tướng Quân đội tên Hoa Hữu Long, cũng không có Tập đoàn Đông Dương nào thuộc Bộ Quốc phòng phiên hiệu S10.

Ngay sau đó, vụ việc được chuyển sang CATP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền. Phòng An ninh kinh tế và cơ quan ANĐT được chỉ đạo phối hợp đấu tranh, làm rõ.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định Long giả danh Thiếu tướng Quân đội cùng đồng bọn sử dụng các quyết định giả mạo thuộc nhiều đơn vị của Bộ Quốc phòng nhằm đưa thông tin về việc Bộ này đang chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10), thu hút những người có nhu cầu xin vào Tập đoàn này.

thieu tuong quan doi rom cung dong bon lua dao chiem doat hang tram ty dong sa luoi
Chân dung các đổi tượng giả danh cán bộ trong Quân đội để lừa đảo

Theo đó, nhóm của Long thu tiền, hồ sơ của nhiều người, giá “xin việc” giao động từ 50 đến 150 triệu đồng tùy vào bố trí cấp bậc, chức vụ sau khi vào làm việc tại “Tập đoàn”. Đáng nói, mỗi khi thu tiền của bị hại không có biên nhận, Long và các đồng phạm đều nhắc nhở bị hại đây là đơn vị bí mật nên không được công khai cho ai biết.

Đến thời điểm bị phát hiện chúng đã tuyển gần 1000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước. Ngoài ra, các đối tượng tự dựng lên việc Tập đoàn này được Bộ Quốc phòng giao thực hiện thu nhận hồ sơ và thu tiền của các cá nhân, doanh nghiệp tham gia ký kết hợp đồng.

Đến ngày 14-4, cơ quan ANĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoa Hữu Long, SN 1964 và vợ là Cao Thị Kim Loan, SN1972, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cùng đồng bọn là Nguyễn Minh Sơn, SN1971, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; Mạc Phúc Hải, SN 1964, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội; Phùng Thị Thanh Huế, 1977, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, CQĐT đã thu giữ gần 1000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục Quân đội; nhiều quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng.

Ngày 21-6, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp thông báo về việc cơ quan ANĐT CATP Hà Nội vừa khám phá vụ án này. CQĐT khẳng định không có lực lượng và không có chủ trương thành lập Tập đoàn trên. Đề nghị ai là bị hại trong vụ án thì sớm đến Cơ quan ANĐT CATP Hà Nội trình báo, tại 98 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, gặp điều tra viên Lý Phú Thiện, điện thoại: 0692194064

Quý Khánh