Thịt lợn được kiểm dịch hoàn toàn yên tâm khi sử dụng

Cập nhật: 08:22 | 28/03/2019
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tiếp tục có diễn biến phức tạp khiến nhiều bà nội trợ quay lưng với thịt lợn. Dù các thành viên trong gia đình thấy thiếu, bà nội trợ đắn đo hơn khi đi chợ nhưng nhiều người vẫn mang quan điểm: “Kiên quyết nói không với thịt lợn trong thời gian này”. Điều đó chứng tỏ không ít người vẫn chưa tìm hiểu kỹ và chưa hiểu đúng, thậm chí hiểu sai về DTLCP.

Triển khai xây dựng chăn nuôi an toàn sinh học

DTLCP là một dịch bệnh nguy hiểm trên lợn, lây lan phức tạp, nguồn virus sẽ còn tồn tại dai dẳng trong môi trường. Việc phòng chống dịch sẽ phải có chiến lược lâu dài, từng bước thích ứng, đi đôi với xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học, bền vững...”- ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Thịt lợn luôn là thực phẩm quan trọng, truyền thống của người dân Việt Nam. DTLCP lại là bệnh không lây sang người cũng như vật nuôi khác, vì vậy trong phòng chống dịch, phải vừa đảm bảo để tiêu thụ thịt lợn diễn ra bình thường, giúp hoạt động chăn nuôi lợn phát triển ổn định...”.

Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, ngày 21-3-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống DTLCP. BCĐ do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm Trưởng ban, Cục Thú y là cơ quan thường trực, cùng các thành viên là lãnh đạo 11 Bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế, Công an, Công thương, Quốc phòng, GTVT, Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Khoa học và công nghệ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia... Tính đến ngày 26-3, dịch đã làm trên 64.000 con lợn phải tiêu hủy. Đa số các ổ dịch đến nay phát sinh từ các cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thực hiện an toàn sinh học chưa chặt chẽ trong chăn nuôi. Từ đặc thù này cho thấy việc triển khai xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học đang là yêu cầu tất yếu và cấp bách trong thời gian tới, đây cũng là yếu tố nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo quy mô lớn, hiện đại, theo quy hoạch và được kiểm soát theo chuỗi... Trong chiến lược xây dựng chăn nuôi lợn an toàn sinh học, việc nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng bệnh DTLCP là một trong những vấn đề quan trọng.

“Cùng với việc thúc đẩy triển khai các biện pháp phòng, chống dịch chung, khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, tới đây sẽ phải đặc biệt tập trung cao độ cho các trang trại chăn nuôi lớn. Bởi đây không chỉ là các cơ sở cung ứng nguồn thịt lợn quy mô lớn cho nhân dân, mà còn là nơi cung cấp nguồn giống, nhất là phục vụ cho công tác tái đàn, phục hồi sản xuất sau khi hết dịch. Với công tác tuyên truyền, cần phải hết sức lưu ý để làm sao người dân không quay lưng với thịt lợn, để họ hiểu được DTLCP là bệnh không lây lan sang người cũng như lây sang các vật nuôi khác, thịt lợn vẫn hoàn toàn an toàn nếu được nấu chín...”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

thit lon duoc kiem dich hoan toan yen tam khi su dung
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “DTLCP lại là bệnh không lây sang người cũng như vật nuôi khác…”
Ảnh: C.T

Tiêu hủy lợn bệnh giảm thiệt hại cho người chăn nuôi

Trao đổi với PV báo PL&XH, PGS.TS Phạm Kim Đăng, Phó trưởng khoa, phụ trách khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Việc người dân quay lưng và chối từ các chế phẩm từ thịt lợn là điều rất đáng buồn và đáng tiếc; việc này thể hiện nhận thức của người dân chưa đúng và đầy đủ dẫn đến hiểu sai bản chất dịch bệnh.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới khẳng định, DTLCP không lây lan sang người. Dịch bệnh này gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi nói chung, các DN và hộ chăn nuôi lợn nói riêng. Việc quản lý, phát hiện, tiêu hủy lợn bệnh không ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà có ý nghĩa trong việc khống chế dịch bệnh, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Với thịt lợn được kiểm dịch, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng… Việc tiêu hủy lợn nhiễm bệnh được thực hiện theo quy trình chặt chẽ với sự tham gia, giám sát của các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương; người dân không nên lo lắng việc kẻ xấu mang lợn bệnh hoặc đào lợn bệnh để bán vì điều này không thể xảy ra…”

Trước câu hỏi “thế nào để biết được thịt lợn an toàn?”- PGS.TS Phạm Kim Đăng đưa ra khuyến cáo: “Người dân nên sử dụng thịt lợn có nguồn gốc, đã được kiểm nghiệm VSATTP, có dấu kiểm dịch của cơ quan quản lý, đặc biệt thịt lợn trong hệ thống siêu thị uy tín là có thể hoàn toàn yên tâm…”.

Linh Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250