Thợ chế tác “ăn vàng" của ông chủ

Cập nhật: 10:38 | 20/09/2018
Làm công việc chế tác vàng, Tuyên đã lợi dụng sơ hở của chủ cửa hàng để đánh cắp số lượng vàng lớn…

Theo các cơ quan tố tụng, tháng 2-2015, Nguyễn Văn Tuyên, SN 1992, quê Thái Bình, xin vào Cty TNHH Vàng bạc Bảo Tín LV (Vàng bạc LV), vợ chồng anh Trần Duy V, làm chủ. Anh ta được giao nhiệm vụ gia công, chế tác vàng bạc trang sức. Vợ Tuyên cũng là nhân viên bán hàng của Vàng bạc LV.

Chủ tiệm cho hay, khi giao vàng cho nhân viên bán, Cty đều lập sổ sách theo dõi và kiểm kê vào cuối giờ làm việc mỗi ngày. Với các nhân viên chế tác vàng trang sức, anh V cũng yêu cầu kiểm tra chất lượng vàng và ký nhận rõ ràng mỗi khi giao nhận. Nhưng vì trang sức mà Tuyên chế tác không cố định, vợ chồng anh V không kiểm tra hàng ngày mà thường để sau một thời gian nhất định mới đối chiếu sổ sách giao nhận để bảo đảm tài sản của mình không bị thất thoát. Đáng chú ý, chủ cửa hàng thường chỉ kiểm kê trên sổ sách chứ không yêu cầu Tuyên đưa số vàng còn lại ra đối chiếu.

tho che tac an gian vang cua ong chu
Bị cáo Tuyên nghe tòa tuyên án.

CQĐT làm rõ, từ tháng 10 đến tháng 12-2017, vợ chồng anh V nhiều lần giao các loại vàng cục có hàm lượng vàng khác nhau cho Tuyên để gia công, chế tác thành đồ trang sức... Nhân sơ hở của gia chủ, Tuyên đã nhiều lần trộm cắp tài sản. Cụ thể, bị cáo đã đánh cắp được 92,39 chỉ vàng 18k; 18,33 chỉ vàng 17k; 2,97 chỉ vàng 14k; 114,42 chỉ vàng 10k; 1 mặt dây chuyền gắn đá đỏ và 57,5 chỉ vàng 999; tổng giá trị số hàng hóa này này tương đương hơn 640 triệu đồng.

Quá trình điều tra, gia đình Tuyên đã thay bị cáo khắc phục hậu quả. Vì lẽ đó, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Hoa Đỗ