Thở dài khi xem 'Thử thách đánh ghen' ở chương trình truyền hình“Hoa hậu Hoàn vũ 2017”

Cập nhật: 09:48 | 21/10/2017
Phần thử thách đánh ghen ở tập 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2017 khiến dư luận tranh cãi với lý do không hợp với văn hóa người Việt, càng không hợp với tiêu chí và hình ảnh một chương trình hoa hậu.

Trong thử thách Kỹ năng bàn tiệc kiểu Tây trong tập 3 (chủ đề “Tôi thanh lịch” ) của chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, các thí sinh liên tục đối mặt với nhiều thử thách như nói tiếng Anh, trò chuyện, khiêu vũ, múa, hát, thậm chí một số thử thách khá oái oăm như bị phục vụ làm đổ đồ ăn thức uống lên người, bị hai khách mời nam tranh nhau làm quen và đỉnh điểm là bị hất nước đánh ghen như trường hợp của thí sinh Cẩm Tú.

tho dai khi xem thu thach danh ghen o chuong trinh truyen hinhhoa hau hoan vu 2017
Thử thách “đánh ghen” bị đánh giá là không phù hợp với chương trình Hoa hậu Hoàn vũ.

Ở tình huống nhạy cảm này, thí sinh Cẩm Tú đang ăn tối với khách nam thì một cô gái đóng giả làm vợ của khách mời này bước vào và mắng cặp đôi xối xả. Tưởng như Cẩm Tú sẽ thanh minh nhưng cô lại dùng thái độ bình thản, thậm chí có phần xấc xược để đáp lại. Cách xử lý tình huống này khiến không những khán giả mà host Phạm Hương cũng thấy không hài lòng.

Chia sẻ về phần thi của Cẩm Tú, Phạm Hương nhận xét: “Cách mà bạn ấy ứng xử không thanh lịch một chút nào. Bạn ấy không kiểm soát được trong lời nói của mình. Khi mà chúng tôi đưa ra tình huống cô gái lạ đến và dành cho bạn ấy những lời không hay thì bạn ấy quên mất rằng dáng đứng, lời nói, ngôn ngữ hình thể thể hiện sự thanh lịch”.

Bà Xuân Trang – giám khảo của chương trình Hoa hậu Hoàn vũ cho biết, bà không chấm và cũng không biết đến thử thách này. Theo bà Trang, định nghĩa của ban giám khảo về từ thanh lịch đối với các thí sinh chương trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 bao gồm các tiêu chí như vẻ ngoài thanh lịch, lời lẽ thanh lịch, cách cư xử thanh lịch, ăn uống thanh lịch, ngôn ngữ cơ thể thanh lịch. Sự thanh lịch bắt nguồn từ tâm hồn đẹp và sự hiểu biết về đối nhân xử thế.

“Tôi không được biết trước nội dung đó, nếu biết tôi đã ngăn BTC đưa vào rồi. Những khán giả có tuổi một chút xem phần đó sẽ thấy phản cảm và cho rằng không nên có trong chương trình. Thí sinh đứng trước tình huống này cũng rất khó xử lý”, bà Xuân Trang cho biết. Bà Trang nhấn mạnh thêm, tình huống này không phù hợp với văn hóa của người Việt Nam và cũng không phù hợp với tính chất “hoàn vũ” của chương trình. Bà Xuân Trang cho rằng, đây là cách nhìn nhận cực đoan về chương trình: “Chương trình được tổ chức bởi Cty Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, một đơn vị rất uy tín. Nhưng trong vòng này, BTC đã không duyệt kỹ các thử thách”.

Sau khi chương trình phát sóng tình huống trên, nhiều khán giả cho rằng lời nhận xét này của Phạm Hương dành cho thí sinh tuy đúng nhưng vẫn chưa khiến khán giả hài lòng bởi việc đặt ra tình huống bị đánh ghen để thử thách thí sinh thi hoa hậu vốn khá nhạy cảm, đặc biệt là khi yêu cầu họ trong lúc bị đánh ghen vẫn phải thật “thanh lịch” kiểu hoa hậu. Phần lớn khán giả đều không đồng tình về việc BTC chương trình đưa tình huống này vào thử thách thí sinh. Nhiều khán giả còn gọi việc này là “vẽ đường cho hươu chạy”, ám chỉ việc các người đẹp thường có quan hệ tình cảm với đại gia đã có gia đình.

Về phần thử thách này, hoa hậu Trúc Diễm cho rằng, ở góc độ là một người từng đi thi nhan sắc quốc tế, cô cảm thấy thử thách ứng xử này không được thực tế. Bởi vì nếu chương trình nhằm chọn ra đại diện tốt nhất của Việt Nam đi thi quốc tế thì họ phải đặt ra những thử thách phù hợp với yêu cầu mà các chương trình quốc tế cần. Những thử thách đó phải nhằm rèn luyện cho thí sinh kinh nghiệm và kỹ năng mà họ có thể ứng dụng được khi cọ xát thực tế. “Diễm đi thi quốc tế hai lần, tiếp xúc với nhiều hoa hậu của các nước nhưng chưa thấy ai bị đánh ghen khi đi thi nhan sắc quốc tế”, Trúc Diễm cho biết.

Rõ ràng, bất cứ thử thách được đưa vào chương trình hoa hậu đều cần phải có sự phù hợp với tiêu chí chủ đề chương trình và hình ảnh của chương trình. Nếu như hoa hậu và chương trình đề cao vẻ đẹp ngoại hình, tâm hồn, trí tuệ, bản lĩnh thì việc đưa một trường hợp đánh ghen vào là không phù hợp. Hơn nữa, sự thanh lịch, bản lĩnh đến đâu cũng sẽ dễ bị “vô hiệu hóa” bởi tình huống oái oăm này. Việc đưa thí sinh vào hoàn cảnh không biết phải ứng xử ra sao hay ứng xử một cách ngô nghê hoàn toàn là một bất lợi cho chương trình về mặt hình ảnh. Đặc biệt, tình huống này sẽ dễ khiến nhiều người đánh giá là phản cảm, cho rằng đây là xu hướng của giới người đẹp giống như những lời đồn thổi không hay về thế giới showbiz. Đó là chuyện tình của người đẹp và đại gia (có thể vẫn đang có vợ con). Dù xinh đẹp, nổi tiếng và hình ảnh đẹp đến đâu thì việc dính líu đến một scandal cho dù không có thật, cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và hình ảnh của một người đẹp. Và một điều nữa, thử thách này sẽ góp phần hướng nhiều người trẻ đến với suy nghĩ ảo tưởng, có nhan sắc là có tất cả, chạy theo lối sống thực dụng, bất chấp sai trái.

Vậy nên, trước khi đưa ra thử thách nào đó, chương trình cũng nên dự đoán chúng có phù hợp với tiêu chí của chương trình hay không, khả năng thực hiện thử thách của thí sinh như thế nào và sự phản ứng của dư luận ra sao. Nếu thử thách đó sẽ gây tranh cãi vì sự không phù hợp thì nên được loại trừ. Bởi, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh vốn đẹp đẽ của một chương trình hoa hậu.

Hồng Giang