Thông tin chính thức việc du khách Úc gặp “ác mộng” trên Vịnh Hạ Long

Cập nhật: 15:01 | 22/05/2018
Chiều 21-5, Tổng cục Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu làm rõ sự việc một nữ du khách người Úc phàn nàn về chất lượng tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long.

Mới đây, một số trang báo trong nước và quốc tế có đăng bài viết "Khách du lịch Úc ‘bóc phốt’ khách sạn Vịnh Hạ Long: Nhà vệ sinh phát tởm, gián bò khắp phòng”. Bài báo nói về chuyến trải nghiệm “ác mộng” của một nữ du khách Úc khi đến Việt Nam. Ngay sau khi bài báo được đăng tải, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo xác minh thông tin.

thong tin chinh thuc viec du khach uc gap ac mong tren vinh ha long
Thông tin về tour du lịch mà khách đăng tải

Được biết, du khách Lynne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại văn phòng du lịch Spring Traval Agency (số 21, ngõ Huyện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo tour du lịch trong hai ngày 2 và 3-5, bà Lynne Ryan được đưa đến Tuần Châu (Hạ Long) nhưng không đi thăm vịnh Hạ Long. Khách được đưa lên phà Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký tại Hải Phòng là HP-4686 và thực hiện chương trình du lịch Cát Bà.

Nguồn gốc tàu HP- 4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long, mang biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên ngày 28.7.2017, UBND TP.Hạ Long đã có thông báo số 526-TB/UBND về việc chấm dứt hoạt động trên Vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn TP. Hải Phòng.

Kể từ tháng 8-2017 đến nay cơ quan chức năng không cấp phép cho phương tiện BKS QN-2040 hay HP-4686 thăm quan Vịnh Hạ Long và du khách Lunne, Ryan cũng không có tên trong đăng ký khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long.

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định: Địa phương đã xác minh lại thông tin phản ánh, qua phân tích các hình ảnh mà du khách Lunne Ryan đăng tải trên Facebook không phải các địa điểm trên Vịnh Hạ Long.Và hiện nay đội tàu du lịch ở Hạ Long cũng không có tàu tham quan nào có cơ sở vật chất, dịch vụ kém như bài báo nêu.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh cho biết, tàu Hoàng Phương 16 đã không còn có tên trong danh sách phương tiện thuỷ nội địa do địa phương này quản lý. Công ty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Phương đã làm các thủ tục chuyển vùng cho tàu Hoàng Phương 16 và được các cơ quan chức năng chấp thuận.

thong tin chinh thuc viec du khach uc gap ac mong tren vinh ha long
Tàu Hoàng Phương

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ngày 21-5, Tổng cục Du lịch đã gửi công văn số 609/TCDL-LH đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng mà du khách phản ánh, đình chỉ hoạt động phương tiện của doanh nghiệp nếu cần thiết.

Yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du lịch để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời khiếu nại của du khách. Đồng thời yêu cầu tiến hành rà soát, kiểm tra chất lượng dịch vụ của các tổ chức, cá nhân, phương tiện tham quan, ngủ đêm trên Vịnh Lan Hạ và các địa điểm khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng; tuyên truyền, chỉ đạo các doanh nghiệp tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là giai đoạn cao điểm đón khách du lịch nội địa và quốc tế.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng ra công văn số 3370/UBND-DL1 gửi Tổng cục Du lịch và UBND thành phố Hải Phòng về sự việc này. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị: Bộ VHTT&DL và Tổng cục DL chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra và xử lý nghiêm văn phòng du lịch Spring Travel Agency về hành vi bán sản phẩm du lịch kém chất lượng không đúng với cam kết.

Đề nghị Bộ TT&TT và Bộ VHTT&DL có thông tin chính thức với các cơ quan truyền thông Quốc tế và trong nước về sự việc nếu trên không xảy ra trên Vịnh Hạ Long nhằm bảo vệ hình ảnh điểm đến Vịnh Hạ Long. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch có ý kiến với các địa phương có hoạt động tàu nghỉ đêm để kiểm tra chất lượng phương tiện, dịch vụ đảm bảo phục vụ du khách, giữ gìn hình ảnh chung của du lịch Việt Nam.

Công văn cũng đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch, đồng thời phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn và công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

Trần Huyền - Lan Anh