Thông tin mới về vụ thịt gà có “mùi lạ” ở trường tiểu học Chu Văn An

Cập nhật: 17:03 | 23/04/2019
Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội với mẫu thịt gà thuộc lô thịt gà cung cấp cho trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai cho thấy, mẫu thịt gà này đạt yêu cầu về các chỉ số an toàn thực phẩm.

Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cung cấp tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức ngày 23-4.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc phụ huynh phát hiện 35kg thịt gà có “mùi lạ” ở trường tiểu học Chu Văn An, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: 6 giờ sáng ngày 3-4-2019 tổ tiếp nhận thực phẩm trường tiểu học Chu Văn An tiếp nhận thức phẩm cho bếp ăn học sinh của trưởng. Thành phần gồm đại diện nhà trưởng, đại diện cha mẹ học sinh, đại diện nhà bếp, đại diện đơn vị cung cấp thực phẩm.

Trong quá trình giao nhận tổng số 65kg thịt gà đã phát hiện số miếng gà mùi lạ- không không bình thường như những túi khác. Do đó, tổ tiếp nhận đã chọn những miếng có mùi trả lại cho đơn vị cung cấp là 35kg. Đơn vị cung cấp đã niêm phong 35kg thịt gà đổi trả và lấy đi xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Hoàng Mãi đã chỉ đạo các phòng chuyên môn (gồm phòng Kinh tế, Y tế, Trung tâm Y tế chủ trì phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo ATTP quận) kiểm tra và làm rõ sự việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên tham dự nhận thực phẩm đã khẳng định 35kg thịt gà yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi trả lại có màu sắc bình thường, 2/7 người tham gia tiếp nhận xác nhận thịt gà đổi trả có mùi lạ không phản ánh mùi ôi thiu. Tiếp đó, đoàn kiểm tra ATTP của UBND quận đã thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt gà tại đơn vị cung cấp thực phẩm.

thong tin moi ve vu thit ga co mui la o truong tieu hoc chu van an
Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai trả lời báo chí tại Hội nghị chiều 23-4 (ảnh V.H)

Đối với đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường tiểu học Chu Văn An là Cty CP sản xuất và thương mại An Việt, ký hợp đồng với Cty TNHH Halo Food Việt Nam cung cấp thịt gà, qua kiểm tra cả hai Cty này có đủ hồ sơ pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với 65kg thịt gà cung cấp cho trường tiểu học Chu Văn An ngày 3-4-2019 là do Cty Halo Food Việt Nam giết mổ trong khoảng thời gian từ 0-2 giờ sáng, sau đó thịt gà được hạ nhiệt trong khoảng 35-40 phút rồi chuyển đến Cty An Việt bằng xe đông lạnh vào khoảng 4 giờ sáng. Sau đó, Cty An Việt tiến hành kiểm tra chất lượng, đóng dấu niêm phong rồi vận chuyển bằng xe bảo ôn đến trường tiểu học Chu Văn An.

Ông Nguyễn Xuân Trung cho biết, ngày 10-4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm với mẫu thịt gà này. Kết quả cho thấy, mẫu thịt gà này đạt yêu cầu.

Từ kết quả này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Ban Giám hiệu trường tiểu học Chu Văn An rút kinh nghiệm trong công tác thông tin. Đồng thời, Hiệu trưởng nhà trường phải công khai, tổ chức đối thoại với cha mẹ học sinh để thông tin chính xác vụ việc.

Cùng với đó, UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn quận, đặc biệt là trường tiểu học Chu Văn An duy trì và thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú và quá trình giao nhận thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Đồng thời, yêu cầu đoàn kiểm tra thẩm định các công ty cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn trường học đảm bảo tuyệt đối vệ sinh ATTP, phối hợp truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi cần thiết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết, sau vụ việc tại trường tiểu học Chu Văn An, lãnh đạo quận đã chỉ đạo lắp camera tại các trường học để kiểm soát việc cung cấp, chế biến thực phẩm.

T. An

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250