Thông tin về sự cố tắc đường gần 10 tiếng đồng hồ tại Sapa

Cập nhật: 17:03 | 19/03/2018
Đoạn đường từ thành phố Lào Cai lên thị trấn Sapa chiều hôm qua đã xảy ra sự cố tắc đường nghiêm trọng. Hơn 10km với hơn 10 tiếng đồng hồ hàng dài xe xếp hàng, không nhúc nhích. 

Chiều 18-3, nhận được thông tin báo của nhiều lái xe về việc tắc đường cả chiều lên lẫn chiều xuống thị trấn Sapa, phóng viên báo Pháp luật & Xã hội ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường.

Lúc 16g, khi có mặt tại con đường độc đạo theo hướng lên thị trấn chúng tôi vẫn chứng kiến hàng trăm xe nối đuôi nhau bất động. Anh Nguyễn Quang Hòa, lái xe của một công ty du lịch ở Hà Nội cho biết, đường đã bị tắc từ 14g, không rõ nguyên nhân.

Xe của anh lên thị trấn đón khách về bị lực lượng giao thông phân luồng yêu cầu đứng đợi ở khu vực gần dưới chân đường dẫn trung tâm thị trấn khoảng 28km. Và anh đứng đây đã được hơn 2h đồng hồ.

Đường chiều lên thị trấn tắc cứng, còn chiều xuống thỉnh thoảng lại có một chiếc xe con hoặc xe khách di chuyển được. Nhiều đoàn khách sốt ruột đã chấp nhận bỏ xe để đi bộ.

Đến 18g, cả đoạn đường dài tắc cứng vẫn không có gì tiến triển. Rất nhiều đoàn khách du lịch theo hướng đi lên thị trấn Sapa buộc phải quay đầu xe về trung tâm thành phố Lào Cai để ăn tối.

Gần 21g, phóng viên vẫn ghi nhận cách tắc đường, chủ yếu là theo chiều lên thị trấn Sapa. Ngay lúc này, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Ngọc Sơn – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai để nắm bắt tình hình.

Khi nghe phóng viên thông báo có tắc đường, ông Sơn đã tỏ ra khá ngạc nhiên, đồng thời cho phóng viên biết “Anh em báo về là đường đã thông ”. Khi nghe phóng viên khẳng định vẫn đang ở vị trí các đoàn xe bị tắc, ông Sơn nói để kiểm tra và dập máy.

Khoảng 15 phút sau ông Sơn liên hệ lại với phóng viên cho biết: “Sự việc dẫn đến tắc đường ngày hôm nay là do lực lượng cảnh sát giao thông quá mỏng, làm việc không hết trách nhiệm, không có biện pháp cảnh báo từ xa dẫn đến các lái xe theo hướng từ Lào Cai rồi từ cao tốc Hà Nội, Lào Cai vẫn ùn ùn đi lên hướng thị trấn, dẫn đến hiện tượng ngày càng tắc đường nhiều hơn.”

Ngay trong ngày mai (tức hôm nay thứ 2, ngày 19-3), ban ATGT của tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lực lượng CSGT.

Ngay sau khi ông Sơn thông báo xong thì đoàn xe theo hướng đi lên thị trấn Sapa đã di chuyển được. Theo quan sát của phóng viên, cách thị trấn Sapa khoảng 20km cả chiều lên lẫn chiều xuống vẫn còn những hàng dài của hàng chục xe container bị lực lượng CSGT yêu cầu đỗ gọn 2 bên đường.

Gần cuối đoàn xe chúng tôi phát hiện một xe container đã phải bỏ thùng hàng lại để xử lý sự cố. Đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tắc đường kéo dài lên đến gần 10g.

Một lái xe container biển kiểm soát Hải Phòng cho biết, sự cố của xe container phải dỡ bỏ thùng hàng kia là có, lực lượng CSGT đã yêu cầu phải đỗ gọn để nhường đường cho các phương tiện khác khiến anh và 100 đồng nghiệp chạy xe container khác phải đỗ cứng ở đây gần 10g đồng hồ. Vị trí đỗ không sát nhà dân nên nhiều người chỉ biết ăn tạm đồ khô mang theo trên xe.

Việc để 1 trung tâm du lịch như Sapa bị tắc đường gần 10g đồng hồ, kéo dài gần 10km, trong khi đó chỉ có khoảng gần 10 cảnh sát giao thông xử lý cho thấy việc ứng phó với ách tắc giao thông của các cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn còn lúng túng và bị động.

Rất nhiều đoàn xe lên thị trấn Sapa có mặt tại chân đường dẫn thị trấn từ lúc 14g nhưng phải đến hơn 22g mới có mặt tại thị trấn. Điều này đã để lại ấn tượng không mấy ấn tượng về giao thông của một huyện du lịch như Sapa.

Rất mong ban ATGT, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, UBND huyện, ban ATGT tỉnh Lào Cai... và các cơ quan khác rút kinh nghiệm để tránh những sự việc đáng tiếc như trên.

thong tin ve su co tac duong gan 10 tieng dong ho tai sapa
Xe 2 chiều từ 14g bị tắc dài
thong tin ve su co tac duong gan 10 tieng dong ho tai sapa
Gần 21g hàng dài xe lên thị trấn Sa pa vẫn phải chôn chân tại chõ, cách thị trấn hơn 20km
thong tin ve su co tac duong gan 10 tieng dong ho tai sapa
Cách thị trấn hơn 10km, gần 100 xe công tai nơ theo cả 2 chiều lên xuống được hoặc bị lực lượng CSGT đỗ gọn 2 bên đường
thong tin ve su co tac duong gan 10 tieng dong ho tai sapa
Một xe công tai nơ đã phải để lại thùng tại khu vực tắc đường, đây có thể là chiếc xe bị sự cố dẫn đến việc tắc đường.
thong tin ve su co tac duong gan 10 tieng dong ho tai sapa
Biển báo và số điện thoại phản ánh về cầu đường và trật tự giao thông không rõ được số điện thoại lên các lái xe không biết phản ánh với ai về tình trạng ùn tắc giao thong kéo dài

Gia Bảo