Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

Thủ đô Hà Nội là nơi khởi phát, lan tỏa nhiều phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật: 15:58 | 02/06/2018
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Thành ủy - HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”.  

Tham dự chương trình, về phía lãnh đạo Trung ương có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Điểu K’ré - Phó Trưởng ban dân vận Trung ương,...

Về phía TP Hà Nội có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; đồng chí Vũ Hồng Khanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.

Cùng các đại biểu là Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân các thời kỳ, Anh hùng Lao động, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, Công dân Thủ đô ưu tú và các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước trong các lĩnh vực công tác và đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô.

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội lên tặng hoa các đại biểu là điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt của Thủ đô.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND – UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân dân Thủ đô, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã đoàn kết nỗ lực, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Đồng chí Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh 70 năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn tích cực đẩy mạnh và là nơi khởi phát, lan tỏa nhiều phong trào thi đua yêu nước. TP luôn quan tâm đổi mới các phong trào thi đua về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức; bám sát, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Thành phố, các ngành, các địa phương và đơn vị; tập trung giải quyết khâu yếu, việc khó, các vấn đề phức tạp, bức xúc phát sinh trong quá trình phát triển của Thủ đô như: Công tác quản lý đô thị, giải phóng mặt bằng, bảo đảm an sinh xã hội, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tội phạm và tệ nạn xã hội...

Theo đồng chí Hoàng Trung Hải, thực hiện lời dặn của Bác “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo và có nhiều giải pháp phát hiện, nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, Thành phố Hà Nội đã tổ chức xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” cho 80 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Thông qua thực tiễn các phong trào thi đua trên địa bàn Thủ đô, đã xuất hiện ngày càng nhiều những gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu trong mọi lĩnh vực như kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới; những hành động dũng cảm, việc làm thiện nguyện, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước chính là nguồn động lực, là nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ trên chặng đường xây dựng và phát triển của Thủ đô.

Bằng việc triển khai sâu rộng phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được nhiều thành quả đáng tự hào trong từng giai đoạn và tiếp tục được duy trì phát triển sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, với tầm vóc, thế và lực mới:

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá; công tác xây dựng và quản lý quy hoạch, quản lý đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; sự nghiệp văn hóa xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều thay đổi, ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao; tình hình chính trị ổn định, an ninh – quốc phòng được giữ vững…

“Qua các phong trào thi đua yêu nước, với những kết quả đạt được, Thủ đô Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước 3 lần tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và được phong tặng danh hiệu Thủ đô Anh hùng, là Thành phố đầu tiên của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được vinh dự nhận giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” của Tổ chức UNESCO...

Thành tích đó có sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đặc biệt là sự đóng góp của hơn 350 điển hình tiên tiến về dự hội nghị biểu dương hôm nay”, Đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao về những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Với tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và với khí thế “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua”, Đảng bộ, chính quyền nhân dân Thủ đô quyết tâm phát huy thế mạnh, năng động, sáng tạo, tiếp tục phát triển các phong trào thi đua lên tầm cao mới.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn và tin tưởng mỗi đại biểu điển hình tiên tiến sẽ luôn là những hạt nhân, nòng cốt, tích cực góp phần lan tỏa, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, kết nối sức mạnh, tạo động lực to lớn cùng nhau phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của nhân dân cả nước như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
350 đại biểu điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tham gia chương trình.

Theo Ban thi đua khen thưởng TP, kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời thi đua ái quốc, TP đã đẩy mạng Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, tính đến nay đã có 677 bài dự thi cấp TP.

Trong đó, tính riêng tháng 5 có 300 bài viết được các cấp gửi về Ban tổ chức Cuộc thi TP. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, giới thiệu, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Thông qua cuộc thi, từ đầu năm đến nay TP đã khen thưởng, biểu dương gần 200 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt là những người lao động trực tiếp như: công nhân, nông dân, nhân viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang…

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Ông Trịnh Ngọc Trình - Nguyên Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nơi khởi phát phong trào "Tam bất kỳ" sau đó đổi thành "Ba sẵn sàng" phát biểu tại chương trình.
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Trung úy Nguyễn Văn Tiến - Đội Cảnh sát giao thông số 12 - Phòng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (CA TP Hà Nội) - người đã dũng cảm tay không leo lên căn nhà đang cháy để cứu 5 người trong một gia đình.
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Nguyễn Duy Ánh - một tấm gương điển hình của đội ngũ trí thức Hà Nội, chủ nhiệm của nhiều chương trình, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, lãnh đạo bộ môn Sản của trường ĐH Y và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 4-2018, Ban thi đua khen thưởng TP đã ký kết chương trình phối hợp với một số báo của T.Ư và các báo, đài của TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh các nội dung tuyên truyền dịp cao điểm bắt đầu từ tháng 5 đến hết 11-6…

Đối với các đơn vị trực thuộc TP, 100% các quận, huyện, thị xã, sở ban, ngành và các đơn vị thuộc TP đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” với nhiều hình thức phong phú như:

Tổ chức phát động thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế, xã hội tại địa phương, đơn vị; Tổ chức đẩy mạnh việc thực hiện các công trình, dự án, đăng ký TP gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”; Tổ chức nói chuyện chuyên đề về Bác Hồ với phong trào thi đua ái quốc;

Tổ chức các hoạt động gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như thi Olympic chính trị trong HSSV, lễ báo công tuyên dương công nhân giỏi gắn với sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đơn vị trên địa bàn TP đã xây dựng kế hoạch tổ chức tổng kết phong trào thi đua Người tốt Việc tốt gắn với tổng kết cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2018 nhằm biểu dương tôn vinh, nhân rộng gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trên địa bàn Thủ đô.

Đối với các Cụm thi đua thuộc TP, 11/14 Cụm thi đua đã tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm, tôn vinh các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt.

Bên cạnh đó, TP đã tổ chức 2 hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”. Thứ 1 là Hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Ban thi đua khen thưởng TP tổ chức với mục tiêu làm rõ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước của Hà Nội; Hà Nội vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước trong điều kiện cụ thể từng giai đoạn lịch sử; Tình hình vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển Thủ đô hiện nay, động lực mới cho phong trào thi đua của Hà Nội.

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Tiểu phẩm về Bác Hồ tại buổi lễ.

Thứ 2 là Chương trình biểu dương, tôn vinh các phong trào thi đua yêu nước, điển hình tiên tiến với chủ đề “Khơi nguồn sức mạnh”, nhằm mục đích thông qua các hoạt động để ôn lại truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; khẳng định bài học kinh nghiệm về tổ chức các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các lĩnh vức đời sống xã hội theo tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh;

Nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò, tác dụng của phong trào thi đua và công tác khen thưởng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Một số hình ảnh của buỗi lễ:

thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Một tiết mục văn nghệ của ca sĩ Đăng Dương và nhóm múa.
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Các tiểu phẩm Bác Hồ với công tác thi đua khen thưởng tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt.
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Tiết mục biểu diễn của ca sĩ Tấn Minh và nhóm múa
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
thu do ha noi luon tich cuc day manh va la noi khoi phat lan toa nhieu phong trao thi dua yeu nuoc
Công tác chào mừng các đại biểu về dự chương trình.

An Nhiên