Thu được hơn 7.000 đơn vị máu từ Lễ hội Xuân hồng

Cập nhật: 08:17 | 11/03/2018
Chỉ trong vòng 1 tuần diễn ra Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 11 năm 2018, đến ngày 10-3, lượng máu thu được đã lên tới tổng số hơn 7 nghìn đơn vị máu phục vụ điều trị.  

Đặc biệt, chỉ riêng trong ngày 10-3, ngày chính hội của Lễ hội Xuân Hồng được tổ chức tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, lượng máu thu được là 3.296 đơn vị máu.

Như vậy, tính từ khi khai mạc lễ hội (3-3) đến ngày 30-3, tổng lượng máu thu được là hơn 7.000 đơn vị máu. Riêng trong ngày 9 và 10-3, địa điểm Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã thu được 4.277 đơn vị máu, nhiều hơn lượng máu của các đơn vị khác trên địa bàn Hà Nội cộng lại. Dự kiến, đến ngày 11-3 (hết Lễ hội Xuân hồng), Ban tổ chức sẽ tiếp nhận 8.000 đơn vị máu phục vụ điều trị.

Lễ hội Xuân hồng là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khởi xướng từ năm 2008 và được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2010.

thu duoc hon 7000 don vi mau tu le hoi xuan hong
Rất đông người đến đăng ký hiến máu trong ngày chính hội (ảnh T.A)

Lễ hội đã góp phần quan trọng đảm bảo lượng máu cho điều trị dịp ngay sau Tết Nguyên đán, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện, tạo nên nét đẹp hiến máu đầu xuân. Qua 10 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng tại Hà Nội đã thu hút 190.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 60.300 đơn vị máu.

Chia sẻ về Lễ hội Xuân hồng, Tiến sĩ-bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng cho biết: Điểm đặc biệt của Lễ hội Xuân hồng năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm, trong thời gian dài để tạo điều kiện cho người dân có thêm nhiều lựa chọn hiến máu, mở rộng đối tượng hiến máu và nâng cao chất lượng chăm sóc người hiến máu.

Lễ hội đã thu hút rất đông không chỉ các học sinh, sinh viên và có cả những gia đình cùng nhau tham gia hiến máu. Đây là một tín hiệu đáng mừng. Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết: trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô đã gặt hái được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, đặc biệt, năm 2017, tiếp nhận được trên 204.000 đơn vị máu.

thu duoc hon 7000 don vi mau tu le hoi xuan hong
Hoà chung không khí Lễ hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng tham gia hiến máu (ảnh T.A)

Hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp ở tất cả các quận, huyện, thị xã; các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp...; hiến máu tình nguyện đã trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi đơn vị, của mỗi người dân Thủ đô.

Đánh giá về hiệu quả của Lễ hội, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Vì có những Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội Xuân hồng mà vấn đề khan hiếm máu điều trị cho người bệnh đã được giải quyết 70%-80%; đảm bảo cho việc phát triển các phẫu thuật cao như ghép tạng, ung thư..., những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống nhờ những giọt máu đào được hiến”.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn hành động hiến máu nhân đạo sẽ ngày càng được nhân rộng trong mỗi gia đình và toàn xã hội.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội Xuân hồng 2018 kéo dài đến hết ngày 11-3, với nhiều chương trình ý nghĩa và thu hút như: Hội trại, nhạc hội "Xuân yêu thương", chương trình tỏ tình "Lời muốn nói" dành cho các bạn trẻ... với sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ.

T. An