Thu hồi dự án có các chủ đầu tư yếu kém năng lực

Cập nhật: 11:09 | 23/05/2018
Thường trực HĐND TP Hà Nội đang tiến hành giám sát các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.

Tính đến thời điểm này, quận Bắc Từ Liêm có 25 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, 5 dự án chưa giao đất, chủ yếu do chủ đầu tư không liên hệ với quận để triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hoặc TP đang tiến hành thanh tra; 20 dự án đã được TP giao đất, nhưng chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, hoặc đang xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch và TP đang thanh tra.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường quận Thanh Xuân, tính đến hết năm 2017, trên địa bàn quận này có 19 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, có 2 dự án chưa hoàn thành công tác GPMB, 11 dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, 6 dự án có vướng mắc do nguyên nhân khác.

Khó khăn vướng mắc là do công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ TP đến quận và phường. Sự phối hợp của một số chủ đầu tư thực hiện dự án khi UBND quận tổ chức kiểm tra không cao, một số chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế không có điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

thu hoi du an co cac chu dau tu yeu kem nang luc
Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Hà Đông. ảnh: p.thảo

Tại quận Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND quận Cấn Thị Việt Hà cho biết, hiện trên địa bàn quận có 7 dự án đã giao đất nhưng chậm triển khai; 4 dự án tồn đọng chưa giải quyết theo kiến nghị của HĐND TP khóa XIV tại Báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND năm 2012.

Theo bà Hà, nguyên nhân các dự án này bị chậm triển khai là do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai thực hiện GPMB; thay đổi người đại diện; chuyển nhượng dự án; đầu tư không đúng tiến độ được giao và nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Bên cạnh đó, còn do chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB có thay đổi, một số người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất, hoặc thỏa thuận nhiều lần không thành, ảnh hưởng chung đến dự án.

Tuy nhiên, các thành viên đoàn giám sát cho rằng, quận Hà Đông tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và môi trường TP. Bên cạnh đó, quận cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Theo Cục Thuế Hà Nội, toàn quận Hà Đông có 6 dự án chậm triển khai nợ 101,4 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, toàn quận có 48 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Trong đó, có 17 dự án chưa giao đất, do chậm GPMB, hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực và người dân không đồng thuận thực hiện dự án; 18 dự án đã giao đất, nhưng vướng do điều chỉnh quy hoạch, hoặc chủ đầu tư không triển khai theo tiến độ. Trong số này, có 34 dự án được Thường trực, Ban Kinh tế-ngân sách HĐND TP giám sát năm 2012-2015 đã có kiến nghị thanh, kiểm tra làm rõ trách nhiệm, kiến nghị xử lý theo quy định, nhưng đến nay vẫn chậm…

Tại huyện Ba Vì, còn 5 dự án chậm hoàn thành GPMB, điều chỉnh quy hoạch dự án dẫn đến chậm triển khai; tại huyện Hoài Đức có 65 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách (NNS) triển khai thực hiện, trong đó 19 dự án đầu tư sử dụng vốn NNS chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; 33 dự án đầu tư sử dụng vốn NNS chậm triển khai các thủ tục quy hoạch…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đây là đợt giám sát quan trọng của HĐND TP, vì lĩnh vực quản lý đất đai được cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều, nhất là tình trạng để đất hoang hóa, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai… Trong thời gian qua, HĐND TP đã giám sát, chất vấn nhiều lần nhưng công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP vẫn còn nhiều vi phạm, khiến cử tri bức xúc, đề cập, phản ánh rất nhiều.

Tại các buổi làm việc, đoàn giám sát đã yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng đất; tăng cường thanh tra kiểm tra; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, chủ động rà soát lại số lượng, số liệu của các dự án, phân tích đánh giá nguyên nhân các dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai để đề xuất với TP hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án, trong đó phải đề xuất thu hồi đối với những dự án không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch các dự án trên địa bàn để nhân dân cùng vào cuộc tham gia giám sát.

Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Với những dự án liên quan đến chủ trương đầu tư mà thực hiện chậm, đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu cho TP có giải pháp xử lý, kiến nghị thu hồi những dự án có chủ đầu tư năng lực quá yếu.

Đồng thời, đề nghị HĐND các quận, huyện giám sát công tác quản lý đất đai, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Phương Thảo – Nguyễn Lực