Ngày thứ 4 xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Thu hồi hơn 1.240 tỷ đồng số tiền tạm ứng

Cập nhật: 12:46 | 11/01/2018
Bước sang ngày làm việc thứ 4, các luật sư hỏi để làm rõ về cơ cấu nguồn tiền thu hồi được trong số 1.240 tỷ tính đến ngày 10-1-2018.
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Ông Đinh La Thăng day dứt về những tồn tại gây ra
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Người chồng nhận tội thay vợ trong vụ "đại án" liên quan đến ông Đinh La Thăng
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Ai cũng nhận ra bản hợp đồng sai nhưng cuối cùng vẫn... ký!
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Nhân chứng cho hay, tiền được đưa cho Trịnh Xuân Thanh qua "tài xế"
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Lập khống hồ sơ thi công lấy tiền chi lễ, tết
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, đã nôn nóng...
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Nguyên Phó TGĐ PVC: Do nóng vội, áp lực nên đã... ký
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Số tiền tạm ứng bị PVC sử dụng sai mục đích gần 1.116 tỷ đồng
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Toàn cảnh ngày đầu xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm
thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung Đang xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm

Về vấn đề này, đại diện PVC cho hay, cơ cấu vốn bù đắp bao gồm từ nguồn tăng vốn điều lệ là khoảng 317 tỷ đồng, nguồn thu hồi từ việc thoái vốn các dự án khác khoảng 514 tỷ đồng, chi phí quản lý của PVC phục vụ dự án NMNĐ Thái Bình 2 là 408 tỷ đồng.

“Từ hôm qua, ông có khai nhiều lần có cuộc họp ngày 31-3 của lãnh đạo PVN trong đó, nội dung ông yêu cầu báo cáo chi tiết, cụ thể của Hợp đồng 33. Ông là người chủ trì cuộc họp này?” – luật sư Nguyễn Huy Thiệp, hỏi, bị cáo Đinh La Thăng (được HĐXX cho phép đứng phía dưới trả lời, không cần phải lên bục), đáp: "Tôi là người chủ trì".

Bị cáo nói, cuộc họp có nhiều nội dung, căn cứ vào đề nghị của các đơn vị, bị cáo có kết luận về các đề xuất.

Theo đó, thông báo kết luận sau cuộc họp, Tập đoàn luôn có dự thảo kết luận và gửi tới tất cả các đơn vị thống nhất nội dung trong dự thảo thì mới thông qua.

"Trong cuộc họp không có báo cáo về hợp đồng 33 không có giá trị pháp lý. Bản thân bị cáo không biết hợp đồng 33 không có hiệu lực. Còn tất cả mọi quyết định, chỉ đạo của Tập đoàn, nếu không đúng quy định của pháp luật thì người thực hiện có quyền không thực hiện, phải báo cáo.

Nếu người thực hiện có báo cáo mà người ra lệnh vẫn yêu cầu thực hiện thì người thực hiện có quyền bảo lưu bằng văn bản", ông Thăng diễn giải.

Cũng theo cựu Chủ tịch HĐTV PVN, chủ thể hợp đồng là người chịu trách nhiệm về pháp lý và giá trị hợp đồng.

Với dự án NMNĐ Thái Bình 2, HĐTV PVN đã giao cho HĐTV PVPower phê duyệt quyết định lựa chọn nhà thầu, đàm phán và ký kết hợp đồng. Hợp đồng có hiệu lực khi HĐTV của PVPower phê duyệt không phải HĐTV của PVN, vì lúc đó PVPower là chủ đầu tư.

thu hoi hon 1240 ty dong so tien tam ung
Ông Đinh La Thăng: "Chủ thể hợp đồng là người chịu trách nhiệm về pháp lý"

“Theo quy định này, HĐTV của PVN có quyền can thiệp vào quy trình thương thảo, chuẩn bị các điều kiện ký kết hợp đồng không?” – ông Thiệp đặt câu hỏi, bị cáo Thăng trả lời rằng, PVPower là đơn vị hạch toán độc lập, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất cả quyết định, chữ ký của mình. HĐTV của PVN, TGĐ và các Phó TGĐ PVN không có quyền can thiệp vào PVPower. Đây là quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Khi quyết định chuyển chủ đầu tư về PVN, trách nhiệm thuộc về PVN. PVN đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Anh Thực có chỉ đạo rà soát lại vì chuyển đổi chủ thể từ PVPower về PVN, phải ký lại hợp đồng theo quy định của pháp luật", lời bị cáo Thăng.

Liên quan đến vấn đề bồi thường, được hỏi về quan điểm đối vứoi những người làm sai, họ có phải bồi thường không và bồi thường là bao nhiêu, vị đại diện PVN cho hay, đến thời điểm này PVN với tư cách nguyên đơn dân sự vẫn chưa có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Với dự án NMNĐ Thái Bình 2, người đại diện cho biết, vẫn đang triển khai, tiến độ đạt 81%.

Luật sư nêu, vấn đề tiền được tạm ứng nhưng kết luận giám định xác định tiền này trong tài khoản tiền gửi để tính lãi suất, đại diện PVN cho hay, để giải quyết đúng trách nhiệm phải xem thiệt hại đến đâu, căn cứ xác định như thế nào. Dự án dự kiến hoàn thành 2014 nhưng đến nay chưa xong sẽ nảy sinh vấn đề. Việc tính toán thiệt hại rất khó.

Sáng nay, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã kết thúc phần xét hỏi và đầu giờ chiều sẽ chuyển sang phần tranh luận.

Về việc đã thu hồi được bao nhiêu tiền tạm ứng, đại diện PVC cho biết, tính đến ngày 10-1-2018, đã thu hồi được tiền tạm ứng là hơn 1.240 tỷ đồng. Con số này lớn hơn con số 1.115 tỷ đồng tạm ứng theo cáo trạng nêu.

Hoa Đỗ