Thủ môn Bùi Tiến Dũng bất ngờ "xuất hiện" trong đề thi Văn

Cập nhật: 11:11 | 07/02/2018
Kết thúc giải U23 châu Á nhưng những câu chuyện xung quanh đội tuyển và các cầu thủ vẫn rất được quan tâm,  đặc biệt là cái tên Bùi Tiến Dũng. – Thủ môn  “cool - ngầu” đốn tim hàng triệu người hâm mộ. Mới đây, nam thủ thành U23 Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong đề Văn khảo sát chất lượng lớp 12 của trường THPT chuyên Hưng Yên.  

Giáo viên THPT chuyên Hưng Yên dùng câu chuyện vươn lên từ nghèo khó thành 'người hùng' của nam thủ môn U23 Việt Nam để học sinh cảm nhận.

Cụ thể, trong phần Đọc - Hiểu, đề bài dẫn một đoạn viết hành trình tuổi thơ khổ cực đến những ngày vinh quang của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Đoạn trích làm nổi bật nghị lực và đam mê với trái bóng tròn của chàng trai gốc Thanh Hóa. Câu chuyện vươn lên từ nghèo khó để sống với đam mê của Bùi Tiến Dũng khiến nhiều người mến phục. Anh trở nên nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ thần tượng. Sự xuất hiện của Bùi Tiến Dũng trong một đề thi khiến nhiều người thấy thích thú.

cuoi cung thu mon quoc dan bui tien dung cung vao de thi van
Đề thi gây thích thú vì có nhắc đến Bùi Tiến Dũng
cuoi cung thu mon quoc dan bui tien dung cung vao de thi van
Thủ thành của U23 rất được yêu mến

Đề thi có viết: "Một đoạn trích dẫn hay và ý nghĩa. Dù bạn không phải là người theo dõi sát sao đội bóng U23 nhưng qua đoạn trích này, bạn cũng sẽ hiểu được có một chàng trai đã bước đến thành công trên con đường không trải đầy hoa hồng. Sự nỗ lực của con người trẻ như thế sẽ là tấm gương cho người khác học hỏi".

Trước đó, đề luyện tập chuẩn bị học kỳ 2 của học sinh khối 12 trường THPT Trịnh Hoài Đức, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng nhắc đến đội tuyển U23 và cái tên Bùi Tiến Dũng. Đề thi trích dẫn một đoạn thơ về U23. Trong một ý nhỏ ở câu hỏi yêu cầu thí sinh giải thích: "Vì sao tác giả lại gọi 'Những Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Dũng/ Những Đình Trọng, Xuân Trường, Văn Đức/ Duy Mạnh, Văn Thanh, Văn Hậu, Đức Huy… - những cầu thủ trong đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam năm 2018 là những chàng trai vô địch?".

Dáng đứng ăn mừng của Văn Thanh và biển người đón U23 cũng từng vào đề thi học sinh giỏi văn ở tỉnh Thái Nguyên.

Thành công của đội tuyển U23 tại kỳ tham dự giải vô địch U23 Châu Á vừa qua thực sự là niềm khơi gọi cảm hứng đối với nhiều người hâm mộ, đặc biệt là thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên, nỗ lực khắc phục những hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ, sẽ còn nhiều đề thi Văn nữa, liên quan đến đội tuyển U23 trong thời gian tới.

T.Fan