Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Cần Thơ trở thành thành phố đáng sống

Cập nhật: 20:47 | 10/08/2018
Hôm nay (10-8), Hội nghị xúc tiến đầu tư TP.Cần Thơ năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng để cùng nhau phát triển” đã được diễn ra tại TP.Cần Thơ với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
thu tuong nguyen xuan phuc ky vong can tho tro thanh thanh pho dang song
Hội nghị với sự tham dự của hơn 500 đoanh nghiệp trong và ngoài nước

Hội nghị với sự tham gia của nhiều bộ ngành trung ương, chính quyền địa phương và khoảng 500 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị cũng là dịp để đánh giá lại cơ hội phát huy tiềm năng vốn có, mở rộng mạnh mẽ liên kết trên nhiều lĩnh vực với các địa phương để cùng nhau phát triển bền vững, vươn xa; trong đó có lĩnh vực dịch vụ logistics, du lịch, nông nghiệp và công nghệ thông tin.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thông điệp thành phố mong muốn đem đến hội nghị là giới thiệu các tiềm năng và cơ hội đầu tư để giới thiệu đến các nhà đầu tư, cơ quan ngoại giao hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

thu tuong nguyen xuan phuc ky vong can tho tro thanh thanh pho dang song
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị đã diễn ra 6 nhóm nội dung quan trọng: Một là giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các quy hoạch, lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư; hai là tham vấn kinh nghiệm, phát triển thành phố Cần Thơ theo hướng là trung tâm dịch vụ - nông nghiệp hiệu quả cao - công nghệ thông tin; ba là ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với các tổ chức, hiệp hội, nhà đầu tư và doanh nghiệp về đầu tư, phát triển thương mại, du lịch; bốn là trao chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư cho một số dự án đầu tư; năm là khởi công một số dự án trọng điểm; sáu thứ là trưng bày, giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu uy tín của thành phố Cần Thơ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của TP.Cần Thơ trong thời gian qua, đồng thời thông tin về việc Chính phủ đã thông qua cơ cấu kinh tế đặc thù cho Cần Thơ mở ra nhiều cơ hội và thuận lợi rất lớn cho Cần Thơ cất cánh.

thu tuong nguyen xuan phuc ky vong can tho tro thanh thanh pho dang song
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt nhiều kỳ vọng cho lãnh đạo Cần Thơ trong phát triển kinh tế

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cần Thơ có tiềm năng để xây dựng trở thành một thành phố lớn mạnh đáng sống. Đó là thành phố sông nước, đô thị sinh thái. Điều đó đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ phải năng động, phải thật sự là đối tác đáng tin cậy, tạo nên chuỗi giá trị liên kết toàn vùng ĐBSCL để các doanh nghiệp tin tưởng, mạnh dạn đầu tư vào thành phố…

Hội nghị đã đưa thông tin về TP.Cần Thơ hiện đã chính thức mời gọi 54 dự án với tổng mức đầu tư lên đến 120.000 tỷ đồng (bao gồm cả đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các hình thức khác); trong số đó có 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm, 22 dự án sẵn sàng có nhà đầu tư.

Cũng trong chuỗi hoạt động của Hội nghị, TP. Cần Thơ đã tổ chức khởi công dự án bệnh viện Quốc tế Vimec của Tập đoàn Vingroup và khánh thành công trình phân hiệu Đại học FPT tại Cần Thơ.

Được biết trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 103/2018/NĐ-CP quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý với Cần Thơ.

Đây là món quà to lớn đối với thành phố và cũng là chủ đề chia sẽ tiềm năng, cùng nhau phát triển và ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm.

Trần Huy