Điện thoại: 0243 354 1631 | Đường dây nóng: 0988811123
Email: [email protected]
Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội
  • Tin tức
    Góc nhìn Đang nóng Chính trị Quốc tế Giáo dục Chính sách mới
  • Pháp luật
    Tin án Tố tụng Nhật kí 141
  • Xã hội
    Sự kiện Gia đình Việc tốt Tư pháp Cộng đồng mạng
  • Bạn đọc
    Phản ánh - phóng sự Hồi âm Tư vấn pháp luật
  • Kinh tế
    Doanh nghiệp Thị trường Bất động sản Tiêu dùng
  • Giải trí
    Văn hóa Showbiz Du lịch - Khám phá
  • Sức khỏe - môi trường
    Y tế Môi trường sống Ăn - uống Làm đẹp
  • Giao thông - Đô thị
    Vấn đề - dư luận ATGT Góc phố
  • Thể thao
    Trong nước Thế giới Ngôi sao
  • TV
    Tình huống pháp lý Đời sống - Kinh tế Làm báo với PLXH
  • cải chính
  • tiêu điểm
Tin tức Đang nóng
Thứ ba 13/04/2021 03:27

Thủ tướng: Nhanh chóng tổ chức tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân

Cập nhật: 15:52 | 24/02/2021
Sáng 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề vắcxin.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 8 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương (từ ngày 16/2), 4 ngày gần đây số ca mắc mới trong ngày đã có dấu hiệu giảm (trung bình 9 ca/ngày); hầu hết các trường hợp này là F1 và đã được cách ly tập trung từ trước. Số ca dương tính giảm rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Trong 5 ổ dịch chính, 2 ổ dịch tại Kinh Môn và Nam Sách cơ bản đã được khống chế; trong mấy ngày vừa qua chỉ rải rác 1 đến 2 ca trong ngày; ổ dịch tại Chí Linh và Cẩm Giàng đã có dấu hiệu khả quan hơn khi 3 ngày gần đấy số ca trong ngày đã giảm xuống dưới 5 ca; ổ dịch tại thành phố Hải Dương cần tiếp tục theo dõi sát khi ghi nhận ca bệnh trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát triệu chứng, gồm 4 ca tại phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, trong đó BN2287 tiếp xúc gần BN1734, BN1734 liên quan ổ dịch (đám cưới) tại xã Nam Tân huyện Nam Sách (nơi có công nhân Công ty POYUN tham dự).

Đối với ổ dịch thứ 6, ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc mới, xuất phát từ 1 trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương; khẳng định vắcxin là yếu tố quan trọng dẫn tới giảm số ca mắc COVID-19 trên thế giới trong thời gian qua.

Cho biết Bộ Chính trị đã có kết luận về mua vắcxin bằng nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác với yêu cầu làm công khai, minh bạch, kịp thời song Thủ tướng cũng lưu ý, dù có vắcxin nhưng vẫn phải chú ý phòng bệnh, chữa bệnh, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, tránh tình trạng chủ quan.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch để răn đe. Bộ Y tế cũng đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương có vắcxin cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, đã có hơn 100.000 liều vắcxin đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. Trong thời gian tới, vắcxin sẽ được về Việt Nam với khối lượng nhiều hơn, kịp thời phục vụ người dân.

Nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo để có vắcxin với tinh thần phải "thần tốc hơn" với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt, đúng đối tượng.

"Chiến lược của chúng ta là 100 triệu dân được tiêm vắcxin," Thủ tướng nêu rõ đồng thời cho rằng không thể một lúc đủ cho cả trăm triệu dân mà phải có thứ tự ưu tiên: nhân viên y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; lực lượng biên phòng, quân đội, công an tại khu cách ly; lực lượng khoanh vùng dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng, chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ.

"Một nguyên tắc rất quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau," Thủ tướng nói và cho biết, ngay hôm nay Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký nghị quyết về vấn đề này.

Thủ tướng cũng đề cập đến nhiệm vụ giải cứu hàng hóa tại 3 tỉnh trong cực tăng trưởng Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương sao cho cần có các biện pháp tiếp tục lưu thông hàng hóa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; không ngăn sông, cấm chợ.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng dịch, vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân dân cấp tỉnh, nhất là những tỉnh đang có dịch, cần có biện pháp cụ thể kiểm soát dịch, đồng thời là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; ban hành những biện pháp cụ thể tại địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 có liên quan và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Ngành Giáo dục Đào tạo các địa phương cần đẩy mạnh việc học tập trực tuyến để đảm bảo việc học tập cho các em. Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và Ủy ban Nhân dân các địa phương, nhất là Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường kiểm tra, giám sát cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở y tế tập trung.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để tình trạng vượt biên trái phép nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Bộ Y tế, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương phải chuẩn bị một số khu vực như Singapore đã làm đó là hình thành những khu vực giao dịch cần thiết, an toàn, không để ách tắc.

"Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh," Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo chủ động khai báo y tế cũng như một số biện pháp khác trên tinh thần không giật gân, gây sốc và gây hoang mang dư luận.

Thủ tướng đồng ý là các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng, chống, không ngăn sông, cấm chợ. Sản xuất phải an toàn, không được chủ quan. Các cấp, các ngành trong cả nước, các doanh nghiệp đảm bảo sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế mạnh mẽ, kể cả kinh tế dịch vụ tùy tình hình mỗi địa phương, tránh tình trạng phải đóng cửa, khoanh vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối để tiếp nhận các kênh có vắcxin phù hợp với điều kiện của Việt Nam với giá rẻ, minh bạch để có khối lượng vắcxin cần thiết phục vụ cho nhân dân.

"Tiếp cận nhiều vùng chứ không phải chỉ có một vùng," Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, vận dụng phù hợp, không để tình hình ách tắc xảy ra.

Cùng với đó là nhanh chóng tổ chức việc tiêm chủng vắcxin cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ. Tỉnh nào quá khó khăn về kinh phí chi thường xuyên phục vụ cho chống dịch thì Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng để có biện pháp xử lý.

Thủ tướng chỉ đạo cần nhanh chóng ban hành nghị quyết sau cuộc họp này để đảm bảo tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan nhưng không được buông lỏng, coi thường vấn đề phòng, chống dịch, nhất là những nơi đang có dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục xử lý nghiêm những vi phạm, nỗ lực hơn nữa trong phòng, chống dịch COVID-19 để tiến tới không còn địa phương nào có ổ dịch, đặc biệt là ở Hải Dương và Hải Phòng.

Theo TTXVN

Báo điện tử Pháp luật & Xã hội
tin mới hơn
  • Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên thứ 5
    Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên thứ 5
  • Luật sư vẫn gặp khó khăn khi tham gia tố tụng
    Luật sư vẫn gặp khó khăn khi tham gia tố tụng
  • Xây dựng đội ngũ luật sư Thủ đô đủ về số lượng và mạnh về chất lượng
    Xây dựng đội ngũ luật sư Thủ đô đủ về số lượng và mạnh về chất lượng
  • Luật sư Đào Ngọc Chuyền được bầu giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
    Luật sư Đào Ngọc Chuyền được bầu giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
tin đã đăng
  • Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính
  • Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng được cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV
  • "Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”
  • Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm bố trí chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội
  • Quốc hội phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia
  • Bế mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV
Xem thêm
bau-cu-quoc-hoi-khoa-xv-va-hdnd-cac-cap
cong-ty-co-phan-sdh
  • Viettimes tin tức kinh tế mới nhất
Pháp luật
  • Giải cứu 8 thiếu nữ bị ép bán dâm trong quán karaoke
    Giải cứu 8 thiếu nữ bị ép bán dâm trong quán karaoke
  • Nguyên Tổng Giám đốc Cty CP Gang thép Thái Nguyên khai gì?
    Nguyên Tổng Giám đốc Cty CP Gang thép Thái Nguyên khai gì?
  • Phó Chủ tịch UBND xã tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử lý ra sao?
    Phó Chủ tịch UBND xã tàng trữ trái phép chất ma túy bị xử lý ra sao?
Xã hội
  • 13 hành vi về cư trú bị nghiêm cấm sẽ được thực hiện từ ngày 1-7-2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực...
    13 hành vi về cư trú bị nghiêm cấm sẽ được thực hiện từ ngày 1-7-2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực...
  • Phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
    Phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
  • Hà Nội tiếp nhận hơn 23 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”
    Hà Nội tiếp nhận hơn 23 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”
Bạn đọc
  • Bài 1: Chẩn đoán bệnh, bốc thuốc mà không cần giao tiếp với bệnh nhân
    Bài 1: Chẩn đoán bệnh, bốc thuốc mà không cần giao tiếp với bệnh nhân
  • Công an triệu tập các thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh
    Công an triệu tập các thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh
  • Lại chuyện cái "chuồng cọp" chặn đường sống
    Lại chuyện cái "chuồng cọp" chặn đường sống
Kinh tế
  • Hà Nội thúc đẩy triển khai đấu thầu qua mạng
    Hà Nội thúc đẩy triển khai đấu thầu qua mạng
  • Hội đồng giám sát xổ số có quyền tạm đình chỉ quay số mở thưởng
    Hội đồng giám sát xổ số có quyền tạm đình chỉ quay số mở thưởng
  • Hà Nội tăng cường các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế
    Hà Nội tăng cường các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế
Giải trí
  • Thế mạnh của Việt Nam trên đấu trường nhan sắc quốc tế
    Thế mạnh của Việt Nam trên đấu trường nhan sắc quốc tế
  • Vũ điệu hồi sinh và câu chuyện về S-Generation - thế hệ dẫn dắt thế giới
    Vũ điệu hồi sinh và câu chuyện về S-Generation - thế hệ dẫn dắt thế giới
  • Lộ diện bạn diễn của Thanh Sơn trong dự án phim truyền hình mới
    Lộ diện bạn diễn của Thanh Sơn trong dự án phim truyền hình mới
Sức khỏe môi trường
  • Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được phân bổ vắc - xin phòng Covid-19
    Bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được phân bổ vắc - xin phòng Covid-19
  • Chiều 12-4 tiếp tục ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19
    Chiều 12-4 tiếp tục ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19
  • Hà Nội: Tập trung thực hiện hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
    Hà Nội: Tập trung thực hiện hiệu quả Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường
Giao thông - đô thị
  • Ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thuyền viên
    Ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thuyền viên
  • 2 tài xế xe máy nguy kịch sau khi va chạm với xe Lexus
    2 tài xế xe máy nguy kịch sau khi va chạm với xe Lexus
  • Hà Nội tăng cường kiểm tra hoạt động giao thông đường thủy nội địa
    Hà Nội tăng cường kiểm tra hoạt động giao thông đường thủy nội địa
Thể thao
  • Lộ diện HLV trưởng của Hà Nội FC ở mùa giải tới
    Lộ diện HLV trưởng của Hà Nội FC ở mùa giải tới
  • HLV Phạm Minh Đức chính thức chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
    HLV Phạm Minh Đức chính thức chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
  • M.U ngược dòng ấn tượng để đánh bại Tottenham
    M.U ngược dòng ấn tượng để đánh bại Tottenham
  • Tin tức
  • Pháp luật
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Kinh tế
  • Giải trí
  • Sức khỏe - môi trường
  • Giao thông - Đô thị
  • Thể thao
  • TV
  • tiêu điểm
Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội
Trụ sở tòa soạn: Số 221 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433541431 Đường dây nóng: 0988811123
Email: [email protected]
Liên hệ quảng cáo: 0989188870
Based on MasterCMS Ultimate Edition v2.8 2018
Copyright 2013 - BÁO ĐIỆN TỬ PHÁP LUẬT & XÃ HỘI
Cơ quan chủ quản: Sở Tư pháp Hà Nội
Giấy phép: số 464GP/BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/11/2013
Chịu trách nhiệm xuất bản: Nguyễn Xuân Khánh
Tổ chức nội dung: Đỗ Thị Phương Hoa
Mobile Version