Thực thi nghiêm khắc các hình phạt với vi phạm quy định xử lý nước và nước thải

Cập nhật: 09:16 | 16/03/2019
Ban hành, thực thi nghiêm khắc các hình phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định xử lý nước và nước thải, dần dần hạn chế các túi polythene không phân hủy cùng với việc cấm sử dụng hoàn toàn túi polythene không phân hủy sau từ 2 đến 5 năm.

Đó là kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tại lễ ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách trắng và tổ chức Sự kiện “EVFTA: Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Kể từ khi thành lập với 60 thành viên vào năm 1998, EuroCham đã phát triển với hơn 1.000 thành viên, bao gồm một số DN hàng đầu thế giới.

Tại buổi ra mắt Sách trắng, EuroCham đã đưa ra một số kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham theo 3 chủ đề lớn: Ngành y tế tại Việt Nam, Môi trường thuế và hải quan, và tăng trưởng bền vững.

thuc thi nghiem khac cac hinh phat voi vi pham quy dinh xu ly nuoc va nuoc thai
Lễ công bố Sách trắng 2019. ảnh: P.Thảo

Theo EuroCham, Bộ Y tế nên tạo điều kiện triển khai mô hình điều trị tại nhà (ngoại trú) thông qua các cơ chế hỗ trợ chi phí ưu đãi nhằm giảm số lượng bệnh nhân dồn về các BV, đặc biệt những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Việc này sẽ hạn chế chi phí tự chi trả cho bệnh nhân.

Đồng thời, cần có một quy trình đăng ký thuốc tối ưu hóa, hài hòa giữa các quy định pháp luật của Việt Nam với các hướng dẫn quốc tế và thông lệ thực hành trong khu vực, cùng cơ chế rà soát thường xuyên danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế, sẽ giúp nâng cao khả năng tiếp cận của người bệnh Việt Nam tới các loại thuốc phát minh mới, đồng thời giảm thiểu gánh nặng hành chính.

Hoạt động mua sắm công đóng vai trò lớn tại Việt Nam và lượng thuốc biệt dược gốc chỉ chiếm 4% xét về lượng thuốc sử dụng tại các BV công. Việc xác định cơ chế đàm phán giá cho các sản phẩm thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ và đã có thuốc generic nhóm 1 (hoặc từ các nước ICH) sẽ góp phần đảm bảo các loại thuốc này luôn sẵn có tại các BV, duy trì khả năng lựa chọn của bác sỹ và đảm bảo khả năng tiếp cận thuốc của người bệnh, đồng thời khuyến khích các DN đến với Việt Nam để đầu tư sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ.

Đồng thời, cần đưa vào dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế quy định điều chỉnh và xác định vai trò của Bảo hiểm y tế thương mại đối với Bảo hiểm Y tế Toàn dân; lựa chọn thí điểm các lĩnh vực bệnh lý và trị liệu cung cấp bảo hiểm y tế đồng chi trả và bảo hiểm y tế bổ sung.

Để bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, EuroCham cũng kiến nghị Chính phủ đưa ra các mục tiêu và quy định chính sách cụ thể về kiểm soát chất lượng không khí và khí thải, áp dụng thuế đối với các nhà máy điện than, nhà máy xi măng và các nguồn ô nhiễm chính dựa trên những ảnh hưởng về mặt kinh tế, xã hội và sức khỏe và đẩy mạnh phát triển phương tiện công cộng.

Cùng với đó, ban hành, thực thi nghiêm khắc các hình phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định xử lý nước và nước thải, dần dần hạn chế các túi polythene không phân hủy cùng với việc cấm sử dụng hoàn toàn túi polythene không phân hủy sau từ 2 đến 5 năm.

Bên cạnh đó, việc phân loại chất thải sinh hoạt ở cấp hộ gia đình phải cho phép xử lý hiệu quả về mặt chi phí chất thải sinh hoạt và sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân trong lĩnh vực này. Cùng với túi nhựa sử dụng một lần, cần giảm việc sử dụng các sản phẩm nhựa không phân hủy sinh học khác, chẳng hạn như ống hút, cốc và hộp nhựa.

Đồng Chủ tịch EuroCham Denis Brunetti cho rằng, trong 30 năm qua, con đường phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp thâm dụng lao động. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế xã hội và nguồn việc làm trong tương lai chủ yếu sẽ đến từ nền kinh tế kỹ thuật số với nhu cầu nhân lực công nghệ cao khi tất cả các ngành công nghiệp sẽ được số hóa. Các DN châu Âu cũng cam kết sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tận dụng triệt để các cơ hội mà làn sóng đổi mới kỹ thuật số toàn diện và bền vững sẽ mang lại.

Phương Thảo