“Thuốc được đấu thầu đưa vào bệnh viện phải là thuốc tốt”

Cập nhật: 14:13 | 09/08/2018
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại Hội thảo xin ý kiến Dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập do Bộ Y tế vừa tổ chức.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, một trong những mục tiêu sửa đổi Thông tư lần này là đảm bảo chất lượng thuốc. Thuốc đã được đấu thầu đưa vào BV thì phải là thuốc tốt. Các cơ sở y tế cần đặt ưu tiên trong mọi trường hợp phải sử dụng nhóm thuốc cao nhất (nhóm thuốc generic) và chỉ khi nào nhóm thuốc generic không có thì mới sử dụng nhóm thuốc thấp hơn. Điều này nhằm để đảm bảo nguồn cung ứng chất lượng thuốc tốt nhất trong điều trị khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, các quy định về đấu thầu mua thuốc đã được Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên tục sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục các khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện; tăng cường sự công khai, minh bạch và công bằng trong công tác đấu thầu mua thuốc. Qua đó, công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế trên cả nước đã đạt được các kết quả tích cực rõ rệt.

thuoc duoc dau thau dua vao benh vien phai la thuoc tot
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Việc sửa đổi Thông tư nhằm đảm bảo công bằng hơn nữa trong đấu thầu thuốc. Ảnh: P.T

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công tác đấu thầu tại các cơ sở y tế, vẫn còn có một số khó khăn, bất cập cần tiếp tục có những điều chỉnh như: Đối với việc phân nhóm thuốc theo tiêu chí kỹ thuật cần điều chỉnh để đảm bảo lựa chọn các thuốc trúng thầu có chất lượng tốt để cung ứng cho các cơ sở y tế, đồng tăng cường giám sát chất lượng thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế thông qua các tiêu chí kỹ thuật của cơ sở sản xuất và sản phẩm thuốc;

Cần bổ sung các quy định để ưu tiên cho các thuốc trong nước có chất lượng như các thuốc sản xuất tại các nhà máy đạt EU-GMP; thuốc biệt dược gốc chuyển giao sản xuất tại Việt Nam; thuốc được gia công, chuyển giao công nghệ từ các nước ICH (Hội nghị quốc tế về hài hòa các thủ tục đăng ký dược phẩm cho con người)…

Bổ sung làm rõ một số quy định nhằm tăng cường cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong lựa chọn nhà thầu, tránh việc chủ đầu tư đưa ra các quy định, điều kiện làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế của gói thầu.

Đồng thời, để công bằng trong việc thực hiện hợp đồng cung ứng thuốc, cần quy định rõ hơn trách nhiệm của các cơ sở y tế, các nhà thầu khi ký kết hợp đồng cung ứng thuốc trúng thầu để ràng buộc trách nhiệm trong trường hợp trúng thầu nhưng không gọi hàng hoặc trúng thầu nhiều nhưng gọi hàng ít để đảm bảo công bằng với trách nhiệm của nhà thầu trong việc đảm bảo cung ứng thuốc trúng thầu. Ngoài ra, cần bổ sung các quy định nhằm làm rõ một số nội dung cụ thể theo quy định tại Luật Đấu thầu để khắc phục các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu mua thuốc.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược đại diện cho Ban soạn thảo đã trình bày, so sánh những điểm mới của Dự thảo Thông tư so với Thông tư số 11/2016/TT-BYT ngày 11-5-2016. Trong đó, điểm mới nổi bật trong việc sửa đổi tại Thông tư mới này là việc xác định các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc tại Điều 5. Chương II về phân chia gói thầu, nhóm thuốc. Bao gồm: Gói thầu thuốc generic; gói thầu thuốc biệt dược gốc và tương đương điều trị; gói thầu thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; gói thầu dược liệu; gói thầu vị thuốc cổ truyền. Mỗi gói thầu thuốc đều có tiêu chí cụ thể đối với các nhóm thuốc.

Cụ thể, tại gói thầu thuốc generic xác định các tiêu chí kỹ thuật chi tiết, rõ ràng với việc mỗi danh mục thuốc generic được phân chia thành 5 nhóm thuốc. Nhà thầu có thuốc đáp ứng tiêu chí kỹ thuật của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó. Nhưng, các nhóm thuốc trên đều phải đáp ứng các tiêu chí: phải có nguồn gốc, nguồn cung cấp nguyên liệu rõ ràng; có cùng công thức bào chế; quy trình sản xuất phải giám sát được tiêu chuẩn chất lượng đối với cả sản phẩm thuốc của nước ngoài hay do Việt Nam sản xuất.

Đặc biệt, các tiêu chí đưa ra một mặt đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất, một mặt nhằm hỗ trợ, khuyến khích các DN dược trong nước tham gia vào đáp ứng các tiêu chí đối với nhóm thuốc generic chất lượng tốt nhất theo đúng chủ trương do Chính phủ đề ra trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược liệu quốc gia.

Góp ý vào Dự thảo Thông tư, một số ý kiến cho rằng, Ban soạn thảo cần xác định chi tiết, rõ ràng quy định ghi dạng bào chế đối với gói thầu generic vì mỗi 1 dạng bào chế là một kỹ thuật khác nhau...; nên bỏ vắc-xin ra khỏi đối tượng phạm vi điều chỉnh vì đặc thù cung ứng vắc-xin khi có dịch bệnh xảy ra; xác định rõ hơn tiêu chí kỹ thuật thành phẩm thuốc khi tham gia vào đấu thầu các gói thuốc đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia,...

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị, DN dược trong nước và quốc tế tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hoan nghênh Cục Quản lý dược đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38 về cắt giảm 50% TTHC và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện cho các DN, đơn vị lĩnh vực dược tiết kiệm chi phí, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho DN thêm nhiều cơ hội phát triển.

Vân Hà